fbpx
News

Sony, Nikon, Foxconn จับมือร่วมพัฒนาแพลทฟอร์มกล้องอัจฉริยะ NICE ที่ใช้งานร่วมกันได้

สมัยนี้พวกกล้องที่สามารถดูภาพผ่านเน็ตประเภท IP Camera มีมากมายหลายยี่ห้อไปหมด ซึ่งแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์ก็มีข้อดีข้อด้อย รวมถึงฟีเจอร์ต่างกันออกไป แถมแต่ละรุ่นก็ยังใช้แอปคนละตัวกันด้วย นั่นคือถ้าเรามีกล้องแบบนี้ 3 รุ่น 3 แบรนด์ เราก็ต้องมีแอปติดตั้งในมือถือถึง 3 แอป 😓 แแต่ตอนนี้ Sony, Nikon, Foxconn และค่ายอื่นๆ กำลังร่วมกันพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับกล้องอัจฉริยะให้สามารถใช้งานร่วมกันได้

การรวมตัวเพื่อพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับกล้องอัจฉริยะในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันของบริษัทผู้ผลิตรายยักษ์ๆ ทั้งนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็น Sony, Nikon, Foxconn, Scenera และ Wistron

โดยกลุ่มพันธมิตรนี้จะสร้างแพลทฟอร์มที่มือชื่อว่า NICE (Network of Intelligent Camera Ecosystem) เพื่อช่วยกันทำให้สินค้าจำพวกกล้องอัจฉริยะหลายๆ รุ่นที่จะวางจำหน่ายในอนาคตสามารถใช้งานร่วมกันได้แบบราบรื่น ไม่ต้องคอยเปลี่ยนแอปเพื่อที่จะดูกล้องตัวนั้น ตัวนี้ หลายๆ ครั้งให้มันวุ่นวาย แถมไม่ต้องคอยทำความเข้าใจกับเหล่าเมนูสารพัดของแต่ละแอปอีกด้วย

แพลทฟอร์ม NICE จะทำให้การใช้งานกล้องจากหลายๆ รุ่น หลายๆ แบรนด์ ง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะคลิปวิดีโอจากกล้องทุกตัวที่เรามีจะมารวมเอาไว้ในแอปเดียวให้เลือกดูเลือกปรับแต่งกันได้ง่ายๆ เลย แถมยังอัพโหลดไปเก็บเอาไว้บน Cloud ได้อีก

นอกจากนี้ ข้อดีของการใช้แพลทฟอร์มเดียวกัน แอปเดียวกัน ก็คือการอัพเดทนั่นเอง เพราะเมื่อ NICE ปล่อยตัวอัพเดทออกมาแล้ว กล้องทุกรุ่นที่ใช้แพลทฟอร์มนี้ก็จะได้รับการอัพเดทด้วยกันโดยถ้วนหน้า

กลุ่มพันธมิตร NICE ในตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะมีผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ มารวมกันครบแล้ว ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตเซ็นเซอร์ หน่วยประมวลผล หรือซอฟท์แวร์ และเราน่าจะได้เห็นกล้องอัจฉริยะหลายๆ แบรนด์ที่อยู่ในกลุ่ม NICE ออกวางจำหน่ายในปี 2019 เป็นต้นไป

 

ที่มา : Thenextweb

1 Comment

  1. IamHook Post on March 12, 2018 at 4:23 am

    #988699

    จริงๆ IP Camera มันก็มีมาตรฐาน ONVIF อยู่แล้วนะครับ ซึ่งกล้องส่วนใหญ่ในตลาดโดยเฉพาะรุ่นที่บันทึกเข้า NVR ได้ก็จะทำออกมารองรับมาตรฐานนี้อยู่แล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save