fbpx
News

Sony เตือน… PlayStation 5 อาจขาดตลาดยาวไปจนถึงปีหน้า เพราะความต้องการสูงมาก และปัญหาขาดแคลนชิป

สื่อไม่เปิดเผยชื่อรายงานว่า ภายหลังการประชุมแบบปิด Sony ได้ออกโรงเตือนนักวิเคราะห์ว่า เครื่องเกม PlayStation 5 อาจขาดตลาดลากยาวไปจนถึงปี 2565 แม้จะเร่งกำลังการผลิตให้ได้มากขึ้น แต่คงไม่เพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการอันสูงลิบลิ่วได้ทันอยู่ดี

ฮิโรกิ โทโตกิ (Hiroki Totoki) ผู้เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ Sony กล่าวว่า พยายามจะเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้โดยไวที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่าจะเครื่องเกม PS5 ที่พร้อมขายอยู่ชั้นวางของร้านค้าต่าง ๆ พร้อมทั้งเชื่อว่า ความต้องการเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ในตลาดคงยังไงไม่ลดลง โดยไม่เกี่ยวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 จะเป็นอย่างไรก็ตาม เพราะมียอดขายที่เหนือกว่า PS4 เล็กน้อยในกรอบเวลาเดียวกัน รวมถึงมั่นใจในชื่อเสียงของบริษัทฯ ด้วยส่วนหนึ่ง

ตอนนี้ PS5 ขายไปได้แล้วทั้งสิ้น 7.8 ล้านเครื่อง จากการเปิดเผยรายงานผลประกอบการของปีงบประมาณที่ผ่านมา (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2564) และตั้งเป้าเอาไว้ที่ 14.8 ล้านเครื่อง ในปีงบประมาณปัจจุบัน (สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2565)

PlayStation 5 หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า PS5 วางจำหน่ายมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่ Sony กลับต้องประสบกับปัญหาสินค้าขาดตลาดเรื่อยมาจนกระทั่งตอนนี้ สาเหตุหลัก ๆ ส่วนหนึ่งมาจากการขาดแคลนชิปเซมิคอนดักเตอร์ ดังที่หลาย ๆ บริษัทในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ต่างก็กำลังเผชิญ

สำนักข่าว Bloomberg ได้กล่าวเสริมว่า Sony เองก็ไม่สามารถบอกว่า สายการผลิต PS5 จะกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่ เช่นเดียวกับคู่แข่งอย่าง Nintendo ที่พึ่งออกมายอมรับในเรื่องดังกล่าวนี้ด้วยเหมือนกัน

 

ที่มา : Bloomberg | Kotaku

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save