เอ๊ะ ยังไง มีคนไปอ่านรายละเอียดคำอธิบายและหมายเหตุต่างบนหน้าเว็บไซต์ข้อมูลของมือถือตระกูล Xperia Z5 ครอบครัวเรือธงตัวใหม่ของโซนี่ที่เพิ่งเปิดตัวไป แล้วดันไปพบว่ามีข้อความกำกับที่หมายเหตุไว้ว่า “ผู้ใช้ไม่ควรนำมือถือลงน้ำทั้งเครื่องหรือโดนน้ำเกลือ น้ำคลอรีน รวมถึงเครื่องดื่มต่างๆ การใช้งานที่ไม่ถูกต้องจะส่งผลให้ประกันของเครื่องเป็นโมฆะ” (You should not put the device completely underwater or expose it to seawater, salt water, chlorinated water or liquids such as drinks. Abuse and improper use of device will invalidate warranty.)

นอกจากข้อความดังกล่าวแล้วยังพบว่าในหน้าเว็บที่อธิบายการป้องกันน้ำของ Xperia ได้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมข้อความท่อนหนึ่งว่า “พึงระลึกไว้ด้วยว่าอย่าใช้มือถือใต้น้ำ” (Remember not to use the device underwater.) ข้อความดังกล่าวก่อให้เกิดความสงสัยต่อผู้อ่านคนหนึ่ง จึงได้ไปตั้งกระทู้ถามบนบอร์ดของเว็บไซต์ Sony mobile ว่าเพราะเหตุใดกันโซนี่จึงเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับการกันน้ำของ Xperia รุ่นใหม่นี้ จนกระทั่งทีมงานของโซนี่ได้เข้ามาให้คำตอบว่า “การเคลื่อนไหวและการใช้งานขณะที่อยู่ในน้ำนั้นไม่ได้ถูกทดสอบในห้องเล็บ เนื่องจากมีปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่เกี่ยวข้องเป็นจำนวนมาก เช่น การไหลของน้ำ การเปลี่ยนแปลงของความดันจากการเคลื่อนที่ใต้น้ำ ดังนั้นเราจึงไม่แนะนำให้น้ำ Xperia Z5 ลงน้ำ”

Moving or operating the device while it is submerged is not tested during the laboratory tests. There are also many environmental factors which we could not assess (e.g. water movement or water pressure changes during the movement), if a device is used underwater. Therefore we recommend not submerge our Xperia Z5 in water.

จากสเปคของ Xperia Z5 นั้นระบุไว้ว่า Xperia Z5 ผ่านการทดสอบมาตรฐาน IP หรือ Ingress Protection (แนะนำให้อ่าน ทำความเข้าใจ IP rating เพื่อความเข้าใจมาตรฐานแต่ละค่าครับ) ในส่วนของการป้องกันของเหลวทั้ง IPX5 ที่หมายถึงสามารถกันการฉีดน้ำได้ระดับหนึ่ง และผ่านมาตรฐาน IPX8 ที่สามารถจมน้ำลึกกว่า 1 เมตร ได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งสำหรับการทดสอบ IPX8 นั้นทางโซนี่ได้ทดสอบโดยการน้ำมือถือวางไว้ในภาชนะแล้วค่อยๆ ปล่อยให้จมลงไปในน้ำเป็นความลึก 1.5 เมตร โดยมือถือนั้นอยู่ในโหมด stand by และเมื่อครบเวลา 30 นาที ก็ค่อยๆ นำขึ้นจากน้ำและนำไปทดสอบการใช้งาน ซึ่งก็หมายความว่าโซนี่ก็ไม่ได้ทดสอบว่าสามารถ “ใช้งานใต้น้ำ” ได้ลึกเท่าไรหรือนานเท่าไรนั่นเอง

Sony devices that are tested for their waterproof abilities are placed gently inside a container filled with tap water and lowered to a depth of 1.5 metres. After 30 minutes in the container, the device is gently taken out and its functions and features are tested.

จากข้อความที่ว่าไม่แนะนำให้นำ Xperia Z5 ลงไปในน้ำทั้งเครื่องก็เลยสร้างความสงสัยว่า ทำไม Xperia Z5 ที่ผ่านมาตรฐานกันน้ำ IPX8 มาแล้วถึงถูกห้ามไม่ให้นำลงไปในน้ำ แล้ว Xperia รุ่นก่อนๆ ล่ะ มีหลายรุ่นเลยที่มาตรฐาน IP ต่ำกว่า IPX8 แล้วโซนี่ก็โฆษณาไว้ว่าสามารถ …

 

ทำแบบนี้ (Xperia Z3)

 

นี่ด้วย (Xperia Z3 Tablet compact)

 

อันนี้อีก (Xperia Z2)

 

แล้วก็แบบนี้ (Xperia M2 Aqua)

มีตัวแบบนี้ด้วย (Xperia Z1)

แทบทุกรุ่นที่กันน้ำเลย (Xperia ZR)

ซึ่งถ้าหากคิดย้อนไปแล้วก็จะพบว่าโซนี่โฆษณาสร้างภาพให้กับ Xperia แต่ละรุ่นที่กันน้ำว่าสามารถนำลงใต้น้ำได้และสามารถใช้งานใต้น้ำได้ในความลึกและเวลาที่กำหนด แล้วการที่มาบอกเอาตอน Xperia Z5 ว่าไม่ควรนำลงน้ำทั้งเครื่องและไม่ให้ใช้ในน้ำมิเช่นนั้นจะถือว่าหมดประกันก็ดูเหมือนกับโซนี่กำลังกลับคำพูดและทำลายจุดขายของ Xperia ทิ้งไปซะอย่างนั้น

หากเรากลับค้นข้อมูลคำอธิบายของ Xperia รุ่นก่อนๆ ก็จะพบว่ามี Xperia Z3+/Z4 อีกรุ่นหนึ่งที่เขียนกำกับไว้ว่าไม่ควรนำไปลงน้ำเช่นเดียวกับที่เขียนบอกไว้บนหน้าเว็บของ Xperia Z5 และได้ระบุว่าสามารถป้องกันน้ำจากฝนหรือการทำตกลงในอ่างน้ำโดยอุบัติเหตุได้ ซึ่งก็เหมือนว่าโซนี่จะหลีกเลี่ยงคำพูดที่เกี่ยวกับการนำมือถือลงน้ำและการใช้งานใต้น้ำมาตั้งแต่ Xperia Z3+/Z4

ช่อง microusb เริ่มกันน้ำโดยไม่ต้องปิดฝาที่รุ่น Xperia Z3+/Z4

จึงเกิดข้อสันนิษฐานขึ้นว่า การที่โซนี่ปรับข้อความไปอาจจะเป็นเพราะการใช้งานช่อง microusb กันน้ำแบบไม่มีฝาปิดหรือเปล่า ข้อสันนิษฐานที่มีคนคาดไว้คือการเคลื่อนไหวของเครื่องมือถือขณะอยู่ในน้ำอาจจะส่งผลต่อการป้องกันน้ำเข้าเครื่องผ่านพอร์ท microusb ได้ ซึ่งก็ฟังดูสมเหตุสมผลอยู่เหมือนกัน และอีกหนึ่งประเด็นที่น่าคิดก็คืออาจจะเป็นการเปลี่ยนแปลงการรับประกันของโซนี่ในส่วนที่เกิดความเสียหายจากการที่มือถือมีน้ำเข้าเครื่อง อาจจะเป็นการปรับเปลี่ยนเพื่อลดค่าใช้จ่ายของโซนี่สำหรับการจัดการซ่อมหรือการเปลี่ยนเครื่องก็น่าคิดเช่นกันครับ

ภาพโฆษณาการกันน้ำของ Xperia Z5

อย่างไรก็ตาม ทางโซนี่เองก็ยังคงไม่ได้ออกมาประกาศหรือแถลงชี้แจ้งความเข้าใจอย่างเป็นทางการสำหรับประเด็นการห้ามแช่น้ำ ห้ามใช้งานใต้น้ำครับ ผู้ใช้อย่างเราก็อาจจะต้องรอฟังคำอธิบายจากโซนี่อีกครั้งหนึ่ง หรือหากโซนี่ไม่ได้เออกมาพูดถึงประเด็นนี้ คนที่จะซื้อ Xperia Z5 มาใช้ก็คงจะต้องทำตามคำแนะนำดังกล่าวล่ะครับ การมีอยู่ของมาตรฐาน IPX8 ก็ยังสามารถใช้สำหรับป้องกันอุบัติเหตุที่มือถือโดนน้ำเปล่าหกใส่ หรือในสถานการณ์ที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจตกลงมาก็ยังคงกันเครื่องพังได้ ซึ่งก็ยังถือเป็นจุดเด่นของ Xperia ได้อยู่ครับ

หลังจากที่เพื่อนๆ ได้อ่านข่าวนี้แล้วรู้สึกอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับคนที่เล็งๆ Xperia Z5 ไว้เกิดอาการชะงักอะไรขึ้นมาบ้างหรือไม่ครับ หรือว่ามองว่าคงไม่ได้เอาไปเล่นในน้ำอยู่แล้วก็ไม่รู้สึกเสียหายอะไร เพื่อนๆ สามารถแชร์ความคิดความเห็นกันได้ครับ 🙂

 

ที่มา: Xperia blog, Sony mobile (1, 2, 3)