fbpx
News

ภาพเรนเดอร์ Sony Xperia 1 III เผยดีไซน์คล้ายเดิม ขอบจอบางลง มาพร้อมกล้อง Periscope และเลนส์ ZEISS T*

Xperia 1 III ภาคต่อของเรือธงต้นปีจาก Sony เริ่มมีทั้งข้อมูลและรูปภาพตัวเครื่องหลุดออกมาให้เห็นกันแล้ว ยังคงใช้ดีไซน์เดียวกับรุ่นก่อนหน้าแทบทุกซอกทุกมุม แต่ผอมและสั้นลงกว่าเดิม กล้องเทเลโฟโต้เปลี่ยนไปใช้เลนส์เพอร์ริสโคป (periscope) เพื่อเพิ่มพลังการซูมให้ดีกว่ารุ่นก่อน

ทั้ง Xperia 1 II และ Xperia 5 II ที่เปิดตัวในปี 2563 ต่างก็มาพร้อมกับกล้องเทเลเทโฟโต้ที่มีทางยาวโฟกัสเทียบเท่า 70 มม. บนเซนเซอร์ภาพความละเอียด 12MP ซึ่งในการใช้งานจริงดันเป็นระยะที่ทับซ้อนกับการซูมดิจิทัลสูงสุดจากกล้องหลัก (แถมคุณภาพก็ไม่ค่อยต่างกันเท่าไหร่นัก) ดังนั้น การที่ Sony จะขยับไปใช้เลนส์เพอร์ริสโคป เพื่อให้ Xperia 1 III มีระยะการซูมที่ไกลกว่าเดิมนั้นเป็นเรื่องดีแน่นอน

จากภาพเรนเดอร์เราจะเห็นได้ว่า Xperia 1 III มีกล้อง 3 ตัวเท่าเดิม อีก 2 ตัวที่เหลือแน่นอนว่า ต้องเป็นกล้องหลักและกล้องอัลตร้าไวด์ ส่วนเซนเซอร์ 3D iToF สำหรับวัดความลึก กับเซนเซอร์สเปกตรัมสำหรับวัดอุณหภูมิสีก็ยังอยู่ทั้งคู่ ไม่ได้ถูกตัดออกแต่อย่างใด และทั้งหมดนี้ถูกปิดทับด้วยเลนส์ ZEISS T* คุณภาพสูง พร้อมโลโก้เก๋ ๆ ที่กำกับเอาไว้

ปุ่มกดทั้งหมดจะอยู่ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่อง ไล่ตั้งแต่ปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเพาเวอร์ที่ควบรวมกับเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และปุ่มชัตเตอร์ มีปุ่มเสริมเข้ามาอีก 1 ปุ่ม หากให้เดาก็คงจะเป็นปุ่มทางลัดสำหรับเรียกใช้งานผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant แบบเดียวกับที่ใส่มาใน Xperia 5 II

Xperia 1 III มาพร้อมกับจอภาพ OLED ขนาด 6.5 นิ้ว บนสัดส่วน 21:9 ยาวเด่นเป็นเอกลักษณ์ และดูเหมือน Sony จะหาวิธีที่ทำให้ขอบหน้าจอบางลงได้แล้ว เพราะสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีสัดส่วนตัวเครื่อง 161.6 x 67.3 x 8.4 มม. (หรือ 9.6 มม. หากนับรวมโมดูลกล้องหลังเข้าไปด้วย) ซึ่งเมื่อเทียบกับ Xperia 1 II ที่มีขนาด 165.1 x 71.1 x 7.6 มม. จะเห็นได้ว่า ทั้งผอมและสั้นลงกว่าเดิม

นอกจากนี้ ปัญหาเรื่องความสว่างของหน้าจอที่คาราคาซังมานาน ก็น่าจะได้รับการแก้ไขใน Xperia 1 III เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องวันวางจำหน่ายที่ชัดเจนแต่อย่างใดครับ

 

ที่มา : Steve H.McFly (@OnLeaks)

Leave a Reply

To Top