หายหน้าหายตาไปนานราว ๆ 2 ปี สำหรับมือถือ Xperia ขนาดกะทัดรัดในซีรีส์ Compact จาก Sony แต่ในที่สุดปี 2564 นี้ก็มีลุ้นจะกลับมาให้ชาวอารยธรรมได้หายคิดถึงกันแล้ว หลังจากที่ล่าสุดได้มีภาพเรนเดอร์หลุดออกมา มีดีไซน์คล้าย Xperia 5 II ที่ถูกย่อขนาดลง หน้าจอมีติ่งแบบหยดน้ำที่ด้านบน

ภาพเรนเดอร์ของ Xperia Compact 2021 (ชื่ออย่างไม่เป็นทางการ) มีต้นทางมาจาก Steve H.McFly (@OnLeaks) นักปล่อยข่าวหลุดชื่อดัง ซึ่งเป็นคนเดียวกับที่ปล่อยภาพของ Xperia 10 III มาเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

จากภาพเรนเดอร์เราจะเห็นได้ว่า Xperia Compact 2021 มีหน้าตาโดยรวมที่คล้ายคลึงกับ Xperia 5 II มาก ๆ ตำแหน่งปุ่มกดต่าง ๆ ที่ฝั่งขวาของตัวเครื่องวางเรียงแบบเดียวกันทั้งหมด ไล่ตั้งแต่ ปุ่มปรับระดับเสียง ต่อด้วยปุ่มเพาเวอร์ที่เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือในตัว ปิดท้ายด้วยปุ่มทางลัด สำหรับเรียกใช้งาน Google Assistant ผู้ช่วยอัจฉริยะ ดูเหมือนว่า… ปุ่มชัตเตอร์ที่เคยเป็นจุดเด่นจะหายไปเสียแล้ว

ตามข่าวลือระบุว่า Xperia Compact 2021 จะมีจอภาพขนาด 5.5 นิ้ว เป็นขนาดที่เล็กกว่า Xperia 5 II ที่มีจอภาพขนาด 6.1 อย่างมาก ส่วนจุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือ บริเวณด้านบนมีติ่งหยดน้ำเป็นที่สำหรับวางกล้องเซลฟี่ 8MP ส่วนดีไซน์ปลีกย่อยที่เหลืออื่น ๆ ก็จะแตกต่างกันนิดหน่อย เช่น ลำโพงหลังที่ย้ายไปอยู่บริเวณด้านล่างของเฟรมเครื่องแทน

Xperia Compact 2021 จะมาพร้อมกับกล้องหลังคู่ ตัวหนึ่งเป็นกล้องหลัก ความละเอียด 13MP ส่วนอีกตัวหนึ่งยังไม่มีข้อมูล แต่เมื่อพิจารณาจากขนาดเลนส์แล้ว พอจะเดาได้ว่า เป็นกล้องอัลตร้าไวด์

ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับทั้งราคาและวันเผยโฉมของ Xperia Compact 2021 แต่อย่างเร็วที่สุดที่พอจะลุ้นกันได้ก็คงเป็นในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 พร้อม ๆ กับ Xperia 10 III และอาจรวมถึง Xperia PRO ด้วย

 

ที่มา : Steve H.McFly (@OnLeaks)