ถือว่าเป็นข่าวใหญ่เลยทีเดียว เพราะล่าสุดมีสื่อบ้านเกิดของ Samsung ออกมารายงานว่า อัยการของประเทศเกาหลีใต้ได้จับกุมตัว 2 นักวิจัยจาก Samsung Display และพนักงานระดับสูงของบริษัทจีน (ไม่มีการเปิดเผยชื่อ) ข้อหาแอบขายเทคโนโลยีการพัฒนาจอ OLED TV ซึ่งอาจมีความเสียหายหลายพันล้านเหรียญ

เบื้อต้นมีการประเมินมูลค่าความเสียหายที่นักวิจัยทั้ง 2 คนได้ก่อเอาไว้ อาจสูงกว่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว และแน่นอนว่าปลายทางที่ทั้งสามส่งข้อมูลไปหาอย่างประเทศจีนได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ แต่แหล่งข่าวไม่ได้รายงานว่า นักวิจัยทั้ง 2 คนของ Samsung Display ที่โดนจับในครั้งนี้เป็นใคร มีแต่ระบุเอาไว้มีตำแหน่งระดับสูงเท่านั้น

นอกจากนักวิจัยจาก Samsung Display แล้ว ยังมีอีกหนึ่งคนที่โดนจับไปด้วย ซึ่งคนนี้ถือว่าทำงานอยู่กับบริษัทผลิตหน้าจอจากประเทศจีนที่ Samsung เคยร่วมจับมือทำธุรกิจด้วยในอดีต ทั้งนี้ในข่าวก็ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมในส่วนของตำแหน่งของเขาคนนี้แต่อย่างใด แต่บอกเอาไว้แค่ว่า เขาคนนี้ถูกจับกุม เนื่องจากทำข้อมูล “ลับ” ของ Samsung Display หลุด โดยเทคโนโลยีดังกล่าวของ Samsung Display ที่หลุดออกไป คาดว่าจะเป็นขั้นตอนการผลิตหน้าจอ OLED แบบ Inkjet-Printing ที่ Samsung ได้ทำการทดลองผลิตในช่วงครึ่งหลังของปีที่ผ่านมานั่นเอง

โดยขั้นตอนการผลิตจอ OLED TV แบบ Inkjet-Printing ของ Samsung Display ที่มีข่าวว่าโดนวงในทำข้อมูลหลุดไปนั้น จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนในการขั้นตอนการผลิตจอไปกว่า 20% เมื่อเทียบกับขั้นตอนแบบ WOLED ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งดูเหมือนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่สัญชาติเกาหลีใต้นี้จะดูเอาจริงกับเทคโนโลยีนี้มากๆ เพราะช่วง 3 ปีที่ผ่านมา พวกเขาลงเม็ดเงินไปกว่า 8.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในการวิจัยและพัฒนาเพื่อให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด คาดว่า Samsung Display เตรียมจะนำขั้นตอนการผลิตหน้าจอ OLED แบบ Inkjet-Printing มาใช้จริงอย่างเร็วสุดก็ในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ (ยังไม่ชัวร์ว่าจะผลิตแบบ Trial หรือ Mass Production ไปเลย)

…แต่บอกเลยว่าครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีเหตุการณ์บริษัทจากจีนแอบมาขโมยเทคโนโลยี รวมถึงทรัพย์สินทางปัญญาของ Samsung นะ เพราะเมื่อ 2 ปีก่อน พวกเขาก็เพิ่งจะจับกุมไป 11 คน ข้อหาแอบปล่อยข้อมูลบางส่วนของจอ OLED ไปให้ประเทศจีน แบบเดียวกับข่าวนี้เป๊ะ…😐

 

ที่มา: sammobile