กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่ 3 กับ TechJam 2019 โดย KBTG ที่จะเปิดเวทีแข่งขันความสามารถทางเทคโนโลยีและทางการออกแบบ ชิงเงินรางวัลรวมมากกว่า 500,000 บาท พร้อมพาไปทัวร์ Silicon Valley มหานครแห่งเทคโนโลยีแบบ Exclusive จากเหล่าผู้ที่ผ่านสมรภูมิมาก่อน และโอกาสเข้าร่วมงานกับ KBTG บริษัทที่มุ่งมั่นจะเป็นบริษัทสายไอทีเทคโนโลยีอันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เกี่ยวกับ TechJam 2019

งาน TechJam นี้จัดขึ้นโดย KBTG หรือ Kasikorn Business-Technology Group บริษัทในเครือของธนาคารกสิกรไทย ผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมทางด้านการเงินหลายอย่างในปัจจุบัน เวทีนี้จะเป็นเวทีที่เปิดให้เหล่ายอดฝีมือสายเทคโนโลยีและสายการออกแบบมาปล่อยของแสดงความสามารถกัน ให้ไม่น้อยหน้ากว่าเวทีประกวดสายบันเทิงใดๆ สาดสปอตไลท์คนไอทีให้โดดเด่นขึ้นมาในสังคม ปีนี้จะมาภายใต้คอนเซปท์ DeepJam ค้นหาสุดยอดฝืมือ 3 ด้าน คือ

 • Deep Coding : ยอดฝีมือด้านการโปรแกรมมิ่งหลากหลายภาษา
 • Deep Data : ยอดฝีมือด้านการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่
 • Deep Design : ยอดฝีมือด้านการออกแบบแก้ปัญหาด้วยชีวิต UX/UI

การแข่งขันจะไม่ได้เป็นเกมโชว์เหมือนที่เคยเห็นที่ไหน แต่โจทย์ทุกข้อจะถูกตั้งมาเพื่อวัดกึ๋นของผู้เข้าแข่งขันโดยเฉพาะ ว่าใครคือสุดยอดของความ Deepในแต่ละด้านอย่างแท้จริง

ในปีที่ผ่านมา TechJam มีผู้เข้าร่วมเวทีแข่งขันกว่า 1200 ราย มีทั้งนักเรียนนักศึกษา หรือคนที่ทำงานอยู่ในวงการ สามารถเข้าร่วมได้แบบไม่มีการจำกัดอายุ หรือวุฒิการศึกษาแต่อย่างใด เปิดกว้างให้คนจากทุกที่มาแสดงความสามารถกันได้เต็มที่ คาดว่าปีนี้จะมีคนเข้าร่วมงานกว่า 1,500 ราย ซึ่งการแข่งขันแบบนี้จะสร้างความความตื่นตัวในกลุ่มนักพัฒนา นักออกแบบ และคนสายวิเคราะห์ข้อมูล ให้เกิดการพัฒนาตัวเองขึ้นเรื่อยๆ สร้างการเคลื่อนไหวให้คนในสาขานี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย

คุณเหมาะจะลงแข่งหรือไม่

ความสามารถที่ควรมีเพื่อเข้าแข่งขันในแต่ละ Track จะมีประมาณนี้

Deep Code ควรมีทักษะในการเขียนโค้ดและคิดอัลกอริทึ่มในการแก้ปัญหา โดยเปิดให้ใช้หลากหลายภาษาโปรแกรมมิ่ง ทั้ง C, C++, Go, Java, Javascript, Python3

Deep Data ควรมีทักษะในการประมวลข้อมูลขนาดใหญ่ วิเคราะห์ จำลอง ทดสอบ และวิจัยโมเดลต่าง ๆ เพื่อตอบโจทย์ทางธุรกิจได้ ใช้เขียน Python หรือใช้ Matlab เป็น

Deep Design ใครคิดจะลง Track นี้ต้องต้องแก้ปัญหาด้วยการออกแบบอย่างมีความคิดสร้างสรรค์ และสร้างผลงานที่มีคุณค่าโดยมีเรื่องราวออกมาเป็นชิ้นผลงาน ไม่มีการจำกัดเรื่องเครื่องมืออย่างใด

เริ่มสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – 11 พฤศจิกายน โดยใครที่ผ่านการคัดเลือก จะเข้าสู่รอบสุดท้ายเป็นจำนวน Track ละ 20 ทีม​ และไปเข้าแคมป์สร้างสรรค์ผลงาน 2 วัน 1 คืน เพื่อจะเอาผลงานมา Pitch ต่อหน้าคณะกรรมการต่อไป ในวันที่ 30 พ.ย. – 1 ธ.ค. 2562 นี้

คณะกรรมการแต่ละสายจะมาจากทีม KBTG ซึ่งมีประสบการณ์อันโชกโชนในแต่ละด้าน ดังนี้

Deep Code: คุณอาภาพงศ์ จันทร์ทอง อดีตวิศวกรรมซอฟท์แวร์ ชื่อดังประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Machine Learning Engineer ของ Kasikorn Labs (KBTG)

Deep Data: ดร.ภควัต ผลิตนนท์เกียรติ อดีตนักวิเคราะห์สถิติ จากบริษัทชื่อดังด้านสถิติอย่าง ComScore ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Data Scientist ของ Kasikorn Labs (KBTG)

Deep Design: คุณสรรพวิชญ์ ศิริผล ดิจิทัลดีไซเนอร์ที่มีประสบการณ์ในวงการมากกว่าสิบปี ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Designer Beacon Interface ของ KBTG ทีม Beacon 

 

อย่างไรก็ดีในรอบ Final Round จะมีการเชิญกรรมการตัดสินที่มีชื่อเสียงในแต่ละด้านจากภายนอกเข้ามาร่วมเป็นคนตัดสินด้วย 3 ท่าน ซึ่งจะมีการเปิดเผยรายละเอียดต่อไปอีกครั้ง

รางวัลจากการแข่งขัน TechJam 2019

จะแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ

 1. เงินรางวัลสำหรับแต่ละ Track (Code, Data และ Design)
  1. ทีมชนะเลิศ เงินรางวัลมูลค่า 1 แสนบาท
  2. ทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัลมูลค่า 50000 บาท
  3. ทีมรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัลมูลค่า 30000 บาท
 1. ทัวร์ 6 วัน 5 คืน ที่  Silicon Valley เมืองหลวงเทคโนโลยี โดยทีม KBTG ที่ผ่านการใช้ชีวิตที่นี่มาหลายปี พาเดินชมบริษัทเทคใหญ่ๆต่างๆ ซึ่งจะไม่เหมือนทัวร์ไหนๆแน่นอน
 2. โอกาสในการเข้าร่วมงานกับบริษัท KBTG

ใครสมัครได้บ้าง

ข้อจำกัดหลัก ๆ ของการสมัครเข้าร่วมแข่งจะมีเพียง ทีมนึงมากันได้สองคน และอายุขอเกิน 15 ปีขึ้นไป แต่ไม่มีการจำกัดในเรื่องของวุฒิ ประสบการณ์ หรือการทำงานแต่อย่างใด ถ้ามั่นใจว่ามีกึ๋นพอ ก็ขอเชิญไปสมัครกันได้ที่ www.techjam.tech และติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จากหน้าแฟนเพจ https://www.facebook.com/KBTGlive/ ได้เลยครับ

ใครคิดว่าตัวเองหรือคนรอบตัว มีความสามารถก็ลองไปสมัครเข้าร่วมกันได้ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะเก่งกว่าที่หลายคนคิด และได้เจอเพื่อนใหม่ๆ พร้อมกับคว้าประสบการณ์ทั่ว Silicon Valley แบบที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนก็เป็นได้ครับ