fbpx
News

ลองใช้ Apple Pay ในไทย ใช้งานได้ จ่ายเงินได้จริง แต่..

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ว้าวที่สุดในงานเปิดตัว iPhone 6 ที่ผ่านมา นั่นก็คือระบบจ่ายเงิน Mobile Payment ที่เรียกว่า Apple Pay นั่นเอง ซึ่งระบบนี้ก็เป็นการนำเอาบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของเราไปผูกเข้ากับตัวระบบ Apple Pay จากนั้นก็นำไปใช้กับเครื่องจ่ายเงินที่รองรับการใช้งาน NFC และ Apple Pay นั่นเอง และตอนนี้ในประเทศอเมริกาก็เริ่มใช้งานกันแล้ว ถึงแม้ว่าจะมี ปัญหา นิดหน่อยก็เถอะสำหรับในประเทศไทยนั้น ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศแบบเป็นทางการจาก Apple ว่า Apple Pay จะใช้ได้เมื่อไหร่ แต่ทาง siampod ก็ได้นำเอา iPhone 6 ไปทดลองจ่ายเงินกับเครื่องที่รองรับการจ่ายเงินแบบ Tap&Go อย่าง Visa PayWave และ Mastercard PayPass ผลปรากฏว่าสามารถใช้งานได้

หนึ่งในฟีเจอร์ที่ว้าวที่สุดในงานเปิดตัว iPhone 6 ที่ผ่านมา นั่นก็คือระบบจ่ายเงิน Mobile Payment ที่เรียกว่า Apple Pay นั่นเอง ซึ่งระบบนี้ก็เป็นการนำเอาบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของเราไปผูกเข้ากับตัวระบบ Apple Pay จากนั้นก็นำไปใช้กับเครื่องจ่ายเงินที่รองรับการใช้งาน NFC และ Apple Pay นั่นเอง และตอนนี้ในประเทศอเมริกาก็เริ่มใช้งานกันแล้ว ถึงแม้ว่าจะมี ปัญหา นิดหน่อยก็เถอะ

สำหรับในประเทศไทยนั้น ถึงแม้ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศแบบเป็นทางการจาก Apple ว่า Apple Pay จะใช้ได้เมื่อไหร่ แต่ทาง siampod ก็ได้นำเอา iPhone 6 ไปทดลองจ่ายเงินกับเครื่องที่รองรับการจ่ายเงินแบบ Tap&Go อย่าง Visa PayWave และ Mastercard PayPass ผลปรากฏว่าสามารถใช้งานได้

 

โดยทาง siampod ได้ทดลองใช้ Apple Pay ในร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งรองรับระบบ Visa Paywave ให้คุณเอาบัตรของธนาคารกสิกรไทยไปแตะเพือจ่ายเงินได้ โดยในภาพได้ทดลองสั่งไอศครีมราคา 9 บาท

 

จากนั้นก็ทำการแตะ . . . . ปิ๊ง จ่ายเงินได้เรียบร้อย ใช้เวลาประมาณ 5 วินาที

 

สรุปว่าเครื่องรูดบัตรอย่าง Visa payWave และ Mastercard paypass นั้นตัวมันเองรองรับการใช้งานผ่าน NFC หรือ Apple Pay อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจะอยู่ที่ไหนในโลก ถ้าไปเจอเครื่องรูดบัตรที่มีสัญลักษณ์นี้ คุณก็เอา iPhone 6 หรือ 6 Plus ไปแตะได้เลย แต่เดี๋ยวก่อน! แน่นอนครับว่ามันต้องมีแต่ แล้วแต่ตัวนี้ก็ใหญ่มากๆ ด้วย นั่นคือ..

“แต่ตอนนี้ Apple Pay รองรับแค่บัตรเครดิตของอเมริกาเท่านั้น”

เพราะฉะนั้นใครที่คิดจะใส่บัตรเครดิตในไทย แล้วไปลองใช้ Apple Pay ละก็ ขอบอกว่ามันยังไม่สามารถใช้งานได้ครับ ไม่ต้องไปยืนแตะให้เสียเวลา เพราะเดี่๋ยวคนที่ต่อแถวยาวๆ หน้าเคาน์เตอร์จ่ายเงินจะขเม่นเอาได้นะจ๊ะ

 

รายละเอียดของการทดสอบติดตามอ่านต่อได้ที่ siampod

30 Comments

 1. indyend

  indyend Post on November 4, 2014 at 5:31 pm

  #876374

  ถ้าพูดถึงการจ่ายเงินที่จะเอามาใช้เป็นมาตรฐานภายในประเทศ ผมตอบได้คำเดียวเลยว่า ไม่อยากพึ่งพาสมาร์ทโฟนจากต่างชาติเป็นหลัก

  • Avatar

   por311 Post on November 4, 2014 at 6:06 pm

   #876385

   รอใช้จาก imobile นะครับ
   อ่อ .. ว่าแต่ตอนนี้ใช้ android ยี่ห้ออะไรอยู่ครับ

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 10:40 pm

   #876433

   ก็ถ้าคนไทยคิดจะรอ มันก็เป็นปัญหาความไร้สามารถของคนไทยเองไม่ใช่เหรอครับ แต่การแขวนเงินของเราไว้กับต่างชาติทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตหรือ bitcoin มันก็ดูจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับประเทศๆนึงรึเปล่าครับ ผมแค่เสนอแนะความคิดเห็นนะ อ่านดีๆ ไม่ได้ไม่อยากให้แอปป่วยดัง เพราะมันก็ดังอยู่แล้ว

  • Avatar

   por311 Post on November 6, 2014 at 6:39 am

   #876485

   บ้านเรามีดีหลายอย่างครับ โดยเฉพาะเกษตรกรรม การท่องเที่ยว ที่ขึ้นอันดับโลกอยู่บ่อยๆ ต่างชาติที่คุณเกลียดนักเกลียดหนายังมาเที่ยวกันโครมๆๆ ส่วนต่างชาติแต่ละชาติเค้าุนัดอะไร เพราะวิทยาศาสตร์ know how ต่างๆเค้าทำกันมานานมา เค้าชำนาญ เค้าช่ำชอง ก็ปล่อยให้เค้าทำไปใหมครับ คุณจะเอามาตรฐานอะไรไปสู้ อ่อ ไม่ได้บอกว่าไม่ให้สู้นะ ไม่ได้บอกว่าคนไทยทำไม่ได้ด้วย สู้ได้ แต่ เก่งด้วยคนไทยอ่ะ แต่สู้ด้วยอะไรที่เราถนัด เราได้เปรียบดีกว่าใหม การไปกำหนดมาตรฐานใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนชาเขียวนะครับ เอ่ะอ่ะก็แจก iphone แจกทอง

   เรื่องเงิน ยังไงก็ต้องแขวน ต้องอิงครับ ถ้าไม่แขวนคุณจะเอาอะไรไปเทียบ ไปแลกเปลี่ยน ซื้อขายกะชาวบ้านเค้า ไม่ต้องอเมริกาก็ได้ ในอาเซียนก็ได้ เวลาเอาของไปขายเค้า ให้เค้าจ่ายเป็นอะไรครับ หมู วัว ไก่ หรือ เปลือกหอยเหรอ กระทั่งเปลือกหอยคุณยังต้องอิงเลยว่าเปลือกนึงมีค่าเท่าไหร่ อ่อ อย่าไปนับจีนนะ จีนทำได้ คนเค้าเยอะ ทำกันเองในประเทศก็อยู่ได้แล้ว

   ผมว่าเริ่มต้นง่ายๆครับ คุณจะมี MBA หรืออะไรก็ตาม แต่ผมว่าไม่ใช้ imobile แน่นอน ไปจัด imobile มาสักเครื่องนะ สนับสนุนคนไทยไป เริ่มต้นง่ายๆด้วยตัวเองครับ :bigsmile:

   ปล.ไหนคุณลองเล่าคร่าวๆสิว่า จะเอาอะไรไปสู้กับ visa หรือ master card แนวคิดก็ได้ครับ

  • indyend

   indyend Post on November 7, 2014 at 9:50 pm

   #876930

   ผมก็เข้าใจ ว่าเราสู้เข้าไม่ได้เรื่องเทคฯ และเรากำลังใช้ระบบเค้าอยู่ ผมไม่ได้มีความรู้ทางด้านการจัดการเรื่องนี้(และมันไม่ใช่หน้าที่ผม)ดังนั้นผมคงจะเล่าคร่าวๆว่าจะทำยังไงกับเรื่องนี้ได้ห่วยบรม แต่ประเด็นคือ "ต่างชาติที่คุณเกลียดนักเกลียดหนา" ผมไม่ได้เกลียดต่างชาติ แต่ผมคิดว่า ถ้าเราต้องมีปัญหากับการสร้างกฏมาดูแลการจ่ายเงินของเราเอง(ทำไมหละ เงินของเรานะ) และถ้าเราเอาระบบการจ่ายเงินผ่านสมาร์ทดีไวท์มาใช้(อย่ากระแนะกระแหนผมเรื่อง OS เลย ผมหมายถึงทุกยี่ห้อ) มันจะยิ่งแย่ลงไปอีก และเราควรมีทางของตัวเอง ซึ่งรองรับด้วยรัฐบาลของเรา ในการจ่ายเงิน เพราะถ้าปล่อยให้ระบบต่างชาติมาฝั๋งรากลึก สุดท้าย เราก็ไม่ต่างอะไรกับคนที่กำหนดเรื่องเงินของตัวเองแทบไมไ่ด้

  • Avatar

   Zatang Post on November 4, 2014 at 6:28 pm

   #876391

   เพราะอะไรหรอครับ Visa, Master Card ของบัตรเครดิตส่วนใหญ่ก็มาตรฐานจ่ายเงินต่างประเทศ

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 10:43 pm

   #876434

   ใช่ครับ มันเป็นอะไรที่ทำกำหนดมาโดยต่างชาติ ถ้าคุณว่ามันดีแล้วผมก็ไม่ได้ว่าอะไร ผมแค่บอกว่า มันจะดีกว่ามั๊ยถ้า(ยกตัวอย่าง)เราไม่ต้องเอาเรื่องจ่ายเงินใน Line เกินขนาด ไปฟ้อง Google เพื่อให้เค้าปรับกฎเล็กๆน้อยๆให้เราดีใจ ว่าเค้าก็ทำเพื่อเรานะ hahahaha

  • Avatar

   Zatang Post on November 4, 2014 at 11:08 pm

   #876439

   ในเมื่อไทยยังไม่มีมาตรฐานเอง ควรปล่อยให้ไม่มีมาตรฐานต่อไป หรือมีมาตรฐานต่างชาติมาใช้ก่อนมันจะเป็นยังไงครับ ดีกว่าไม่มีอะไรเลย

  • indyend

   indyend Post on November 5, 2014 at 1:55 am

   #876456

   เราก็เป็นแบบนั้นอยู่ไงครับ และผมๆก็ไม่ได้บอกว่ามันผิด แต่มันแค่ไม่ใช่ทางที่ดีที่สุดในความคิดผมเฉยๆ

  • Avatar

   Eka-x Post on November 5, 2014 at 10:16 pm

   #876584

   ถ้าคุณใช้ระบบจ่ายเงินในเน็ตบ่อยๆ แล้วใช้บริการของคนไทยอย่าง Paysbuy คุณจะอยากใช้บริการต่างชาติเลยแหละครับ

   มีอย่างที่ไหน จ่ายแล้วไม่ตัด จ่ายแล้วตัดเงินซ้ำ จ่ายแล้วต้องลุ้นว่าระบบจะรอดไหม มันไม่ใช่แค่เรื่องไทยทำได้ไหม แต่มันอยู่ที่ความละเอียด ความใส่ใจบริการ เรื่องเงินมันละเอียดมาก แต่คนไทยยังติดสร้างระบบหลวมๆ ไม่ได้เทสหนักๆ แล้วให้คนใช้ไปเทสเอง

   จังหวะนี้จ่ายด้วย Paysbuy กับ paypal ผมเชื่ิอที่จะจ่ายผ่าน paypal มากกว่า

   ปล. คุณก็อย่าเอาเวลามาดราม่าเยอะ เอาเวลาไปทำชีวิตให้ดี ทำงานให้ดี ทำงานให้ละเอียด สร้างบริการ สร้างสิ่งที่คุณอยากได้จากคนไทยดีกว่านะ คุณจะดราม่าไปจนตาย Apple มันก็ไม่ไเ้รู้สึกอะไรกับคุณหรอก มีแต่คุณคิดไปเองว่าเถียงชนะสาวกแอปเปิ้ลได้ ซึ่งมันใช่สาระในชีวิต ที่จะทำให้คนนับถือ ชีวิตดีงามขึ้นกว่าปัจจุบันไหม

  • indyend

   indyend Post on November 7, 2014 at 10:01 pm

   #876932

   เราก็เริ่มจาก Paysbuy ซิครับ มันห่วยแล้วเราก็จะปล่อยให้มันห่วยอยู่อย่างนั้นเหรอ มันทำโดยคนไทยนะ สนับสนุนซิ ไปอวยระบบอื่นอย่าง paypal ให้มันได้อะไรครับ คนไทยด้วยกัน

   ส่วน ปล.ของคุณเนี้ย มันช่างตัดสินคนอื่นไปตามความคิดตัวเองล้วนๆเลย
   – "เอาเวลาไปทำชีวิตให้ดี" คุณรู้เหรอว่าชีวิตผมมันแย่ กะจะดูถูกผมโดยคิดในใจว่าคนอื่นแย่เหรอ(เป็นคำถามเฉยๆ)
   – "ทำงานให้ดี ทำงานให้ละเอียด" นี่คุณคงไม่ได้คิดไปเองว่าผมเป็นคนทำงานห่วยๆหรอกใช่ป๊ะ หรือแค่อยากจะแอค
   – "คุณจะดราม่าไปจนตาย Apple มันก็ไม่ไเ้รู้สึกอะไรกับคุณหรอก" ประเด็นที่ผมคุณอยู่นี่ไม่ได้เกี่ยวกับไอ้บริษัทที่คุณแพลมมาเลย ประเด็นคือมาตรฐานการจ่ายเงินในไทย ถ้าคุณไมไ่ด้อยากจะคุยประเด็นนี้ ข้ามไปครับ อย่ามาด่าเอาเท่ห์เลย ประเด็นยังไม่เข้าสมอง
   – "คุณคิดไปเองว่าเถียงชนะสาวกแอปเปิ้ลได้" ผมไม่ได้อยากชนะเลย มีแค่คนกระจอกเท่านั้น ที่่คิดจะเอาชนะในเรื่องนี้ ถ้าผมจะเถียงกับใคร ก็เพราะมันเป็นเรื่องสำคัญพอที่สมองอันน้อยนิดของผมคิดว่า มันน่าจะมีทางอื่น
   – "ซึ่งมันใช่สาระในชีวิต ที่จะทำให้คนนับถือ ชีวิตดีงามขึ้นกว่าปัจจุบันไหม" แอบเป็นห่วงผมนะเนี้ย อย่าบอกว่าใจอ่อน ผมก็ไม่ได้อยากให้คนนับถือเท่าไหร่อะนะ แค่บางอย่างมันก็ควรต้องมีคนพูดบ้าง ก็เท่านั้น

  • Avatar

   Trk- Post on November 4, 2014 at 6:43 pm

   #876395

   อคติแอปเปิ้ล หรือว่ายังไงคับ แล้วปัจจุบันใช้ไรคับ

  • pureblackheart

   pureblackheart Post on November 4, 2014 at 6:57 pm

   #876398

   ใช่ครับ อคติกับแอปเปิ้ลอย่างแรง ลองค้นของเก่าดูได้ แรงทุกเมนต์

   เขาถือหุ้นใหญ่กูเกิ้ลครับ อย่าไปยุ่งกะเขามาก

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 10:52 pm

   #876438

   ขอบคุณที่ติดตามผลงานครับ เป้าหมายของผมมีอยู่ในใจ คุณอ่านก็คงเข้าใจได้แค่ส่วนนึ่ง มึอะไรก็ ถามดีกว่ามั๊ยครับ แต่ถึงอยากด่าผมเฉยๆแบบไม่ต้องรู้อะไรเกี่ยวกับผมเลยก็ได้นะครับ ขอแค่เอาประเด็นไว้บ้าง

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 10:44 pm

   #876435

   ผมมียัน Mac Air เลยหละ คุณแฟนฟันธุ์แท้เหมือนผมมั๊ย

  • Avatar

   bytebird Post on November 4, 2014 at 8:28 pm

   #876413

   ยังไม่เปิดเทอมหร่อ

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 11:03 pm

   #876436

   เป็นคำดูถูกที่รุนแรงที่สุดเท่าที่ผมได้เคยโดนเลยหละคุณ คุณนี่ชั่นหนึ่งเลยนะครับ เรื่องใช้คำทำให้คนอื่นรู้สึกไม่ดี ทำเอาผมเสียใจเลย วิชานี้นี่ต้องได้มาจากสิ่งแวดล้อมที่อยู่รึเปล่าครับ hahahaha

  • indyend

   indyend Post on November 4, 2014 at 10:37 pm

   #876431

   hahahahaaha อัดผมกันเพียบเลย พูดได้เลยครับว่า ถึงจะเป็นแอนดรอยก็ไม่อยากให้มันเป็นหลักในการจ่ายเงิน ส่วนเหตุผลนั้นก็ตามที่ได้เสนอไป มีคนถามว่าผมใช้สมาร์ทดีไวซ์อะไร ผมก็ตอบได้นะครับว่าใช้เยอะมากกกก(มีกระทั้ง Mac Air) ไม่มีแค่ Windows Phone เท่านั้น

   ปล. ผมรู้สึกถึงความหมั่นไส้ในข้อความ เอ้ ้ ้ ้ หรือว่าคิดไปเอง hahaha

  • Avatar

   Trk- Post on November 4, 2014 at 11:18 pm

   #876440

   ไม่อยากพึงสมาทโฟนต่างชาติเป็นหลักแล้วคุณใช้อะไร ตัวคุณยังไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเองได้ ได้แต่พูดไม่อยากใช้ แต่ตัวเองก็ใช้?

  • indyend

   indyend Post on November 5, 2014 at 2:03 am

   #876457

   แล้วมีคำไหนในคำพูดของผม ที่บอกว่าที่เป็นอยู่มันผิดเหรอครับ ถูกของคุณเลย ผมใช้ระบบที่มีอยู่ในปัจจุบันและมันเป็นทางเลือกที่คนไทยได้รับ ผมก็แค่คนธรรมดา ไม่ได้บอกว่าที่เป็นอยู่มันไม่ดี แค่ผมคิดว่าเราก็ควรมีอะไรที่จะกำหนดทิศทางของเงินเราเอง แค่บอกว่าเราไม่ควรจะพึงพาระบบต่างชาติเป็นหลัก แค่นี้ผมไม่มีจุดยืนแล้วเหรอ หวิวๆในท้องเลยคุณพูดซะ

  • kingdom11

   kingdom11 Post on November 5, 2014 at 6:07 am

   #876483

   ถือว่ามีวิสัยทัศน์ที่ดีมาก ไทยเราขณะนี้พึ่งต่างชาติเยอะมาก ผมเข้าใจความคิดคุณนะ ผมเองก็อยู่ในวงการที่ไทยพึ่งต่างชาติมากเช่นกัน ปีๆนึงรัฐต้องเสียเงินไปเป็นหมื่นๆล้านให้ต่างชาติ เราพึ่งพาตัวเองแถบจะไม่ได้เลย แต่ตอนนี้เรากำลังจะพัฒนาสิ่งที่เรามี เพื่อพยายามยืนด้วยขาตัวเอง

  • darkfaty

   darkfaty Post on November 5, 2014 at 5:37 pm

   #876535

   เห็นด้วยครับ ต่างชาติเค้ายึดหัวหาดได้ตลอด ประเทศเล็กๆอย่างเราที่ต้องพึ่งพาเค้าอย่างเดียวก็ต้องยอมเสียเปรียบอยู่เรื่อยไป เพราะคนไทยส่วนใหญ่อ้างรักชาติแต่ปากไม่เคยเสียสละอะไรกันจริงๆ เลือกที่จะเอาตัวรอดคนเดียวตลอด การพัฒนาของชาติเราจึงเกิดยากเพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากคนในชาติ

   ถ้าเป็นประเทศใหญ่อย่างอินเดีย หรือจีนเค้าก็คงพยายามตัดการพึ่งพาต่างชาติ

 2. neostp

  neostp Post on November 4, 2014 at 6:00 pm

  #876383

  แล้วแบบนี้ google wallet ได้รึเปล่าครับพี่พัด

 3. TheOffspring

  TheOffspring Post on November 4, 2014 at 6:06 pm

  #876387

  ขเม่น -> เขม่น

  อุ๊บบบ!! ขอโทษครับ…นึกว่าเว็บ BN อิอิ

 4. runnary

  runnary Post on November 4, 2014 at 6:41 pm

  #876394

  แต่ตัวนี้เล่นซะหมดมูสเลย 55555

 5. Avatar

  rasbighead Post on November 5, 2014 at 3:40 pm

  #876512

  อ่านแล้วก็เข้าใจเม้นแรกนะว่า "ไม่อยากพึ่งพาสมาร์ทโฟนจากต่างชาติเป็นหลัก" ใจความอยู่ตรงนี้

  แต่ภาษากับสำนวนที่ใช้มันชวนดราม่าจริงๆ

  • indyend

   indyend Post on November 7, 2014 at 10:05 pm

   #876933

   ขอบคุณครับผม ผมแค่อยากให้เพือนๆเห็นมุมมองอื่นๆบ้าง

 6. Avatar

  tstex7pq Post on November 6, 2014 at 11:22 pm

  #876741

  งง อะ บอกว่ารองรับแค่บัตรในอเมกา แล้วที่ใช้บัตรกสิกรไทยทำไมใช้ได้

  สรุปแล้วมันใช้ได้หรือไม่ได้ หรือบัตรกสิกรไทยนี้ออกโดยอเมกาครับ ?

  แล้วทำไงถึงได้มา งงมากๆ แถมยังหักเป็นเงินบาทด้วย สรุปมันใช้ได้หรือไม่ได้

  ทำไมไม่มีใครส่งสัยเลยหว่า

  • bunyarit2536

   bunyarit2536 Post on October 29, 2015 at 9:28 am

   #932666

   เป็นเครื่องที่ใช้ร่วมกับบัตรกสิกรครับ ไม่ใช่บัตรกสิกรผูกบัญชีกับApple payment ส่วนหักเงิน9บาทได้ไงอันนี้ผมก็งงครับ ต้องรอคนรู้มาตอบอีกที

Leave a Reply

To Top