fbpx
News

ไทย แชมป์เน็ตบ้านแรงสุดในโลก ความเร็วเฉลี่ย 308.35 Mbps แซงหน้าสิงคโปร์ ฮ่องกง จากสถิติของ Ookla Speedtest

สำหรับสถิตินี้ได้เปิดเผยมาจาก Speedtest by Ookla ที่เป็นเว็บและแอปไว้ทดสอบประสิทธิภาพอินเทอร์เน็ตระดับโลก โดยจากผลสำรวจและสถิติที่ผ่านมาเฉลี่ยในแต่ละประเทศทั่วโลก ประเทศไทยเรานั้นก็เป็นอันดับ 1 ในหมวดหมู่ของความเร็วของเน็ตบ้าน โดยความเร็วเฉลี่ย 308.35 Mbps ซึ่งผลทดสอบในภาพรวมจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลยครับ

ทาง OOKLA ได้ทำการทดสอบเทสสปีดตั้งแต่เดือนธันวาคม 62 – ธันวาคม 63 โดยแบ่งผลการทดสอบจะเป็นการเทสค่า Download, Upload และ Latency ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 หมวดหมู่นั้นมีดังนี้

Fixed Broadband (เน็ตบ้าน)

เริ่มกันด้วยความเร็วเน็ตบ้านเฉลี่ยของทุกประเทศที่ทาง OOKLA ได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพ โดย ค่าดาวน์โหลดเฉลี่ยจะอยู่ที่ 96.43 Mbps ค่าอัปโหลดจะอยู่ที่ 52.31 Mbps ซึ่งทั้งสองค่านี้มีแนวโน้มที่สูงขึ้นในช่วงปลายปีปี 2020 ที่ผ่านมา และค่า Latency จะอยู่ที่ 21 ms ซึ่งค่อนข้างคงที่พอสมควรครับ

ทีนี้มาดูในส่วนของความเร็วเน็ตบ้านเฉลี่ย ซึ่งอันดับ 1 ก็เป็นประเทศไทย ที่ได้ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 308.35 Mbps ซึ่งขึ้นมาจากอันดับที่ 3 จากปี 2019 ต่อมาที่อันดับ 2 อยู่ประเทศสิงคโปร์ ที่ความเร็วดาวน์โหลดเฉลี่ยราว 245.31 Mbps และอันดับ 3 อยู่ที่ประเทศฮ่องกง ที่ความเร็ว 226.80 Mbps ด้วย

เมื่อเข้ามาดูเฉพาะเน็ตบ้านของประเทศไทยกันบ้างจากกราฟจะเห็นได้ว่า ความเร็วมากระโดดขึ้นสูงกว่าเดิมในช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม ปี 2020 กราฟพุ่งขึ้นจากเดิมแบบก้าวกระโดดจาก 200Mbps นิดๆ มาเป็น 300Mbps ได้ถือว่าน่าจะประทับใจมากเลยทีเดียวครับ ซึ่งสาเหตุหลักๆ คาดว่าน่าจะมาจากที่ผู้ให้บริการเครือข่ายอัปเกรดความเร็วเน็ต Fiber เป็นระดับ 1 Gbps ได้ทั่วประเทศมากขึ้น ทำให้มีค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้นนั่นเอง

Mobile Global (เน็ตมือถือ)

ถัดมาดูทางฝั่งเน็ตมือถือกันบ้างซึ่งทาง OOKLA ก็ได้มีสถิติทำการทดสอบประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน โดยค่าดาวน์โหลดทั่วโลกเฉลี่ยจะอยู่ที่ 47.2 Mbps ค่าอัปโหลดจะอยู่ที่ 12.67 Mbps ซึ่งดูจากกราฟจะเห็นว่าค่าดาวน์โหลดมีแนวโน้มสูงขึ้นมาเรื่อย ๆ ส่วนค่า Latency จะอยู่ที่ 21 ms ซึ่งค่อนข้างคงที่พอสมควรครับไม่ได้ขยับไปไหนมาก

ในทดสอบความเร็วนั้นจะใช้สปีดเทสทั้งความเร็ว 5G/4G ซึ่งอันดับ 1 จะเป็นประเทศการ์ตา ที่ความเร็วดาวน์โหลดอยู่ที่ 178.01 Mbps อันดับ 2 อยู่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเลท ที่ความเร็วดาวน์โหลด 177.52 Mbps และอันดับ 3 อยู่ที่ประเทศเกาหลีใต้ ที่ความเร็ว 169.03 Mbps โดยประเทศไทยนั้นจะอยู่ที่อันดับที่ 33 ที่ความเร็วดาวน์โหลดประมาณ 51.75 Mbps

และพอมาดูทางฝั่งเฉพาะประเทศไทยที่อยู่อันดับ 33 จากกราฟจะเห็นได้ว่ามนช่วงเดือนตุลาคม 2020 กราฟค่าดาวน์โหลดมีการพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว จากเดิมที่ความเร็ว 34 Mbps ค่อยๆ ไต่ระดับขยับจนมาแตะ 51 Mbps ในที่สุด ซึ่งในช่วงเดือนตุลาคมนั้นเองก็มีมือถือรุ่น 5G เปิดตัวกันมาเพียบอาจจะเป็นสาเหตุให้กราฟพุ่งขึ้นนั่นเองครับ

อย่างไรก็ตาม ความเร็วอินเทอร์เน็ตนั้นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ในการใช้งาน ความแรงของสัญญาณ รวมถึงแพ็กเกจที่ใช้งาน ฯลฯ และถ้าใครกำลังหาโปรลับเน็ตบ้านแบบสุดคุ้ม ต้องลองดูตามบทความด้านล่างนี้ได้เลยครับ 

โปรบ้าคลั่งมือถือเน็ตไม่อั้นจ่ายรายปีทีเดียวจบ

 

ที่มา : OOKLA via Telecomlover

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save