เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทีมงาน Droidsans ได้เข้าไปฟังบรรยายจาก KBTG เกี่ยวกับทิศทางการนำ AI มาใช้ประโยชน์ทางด้านการเงิน รวมถึงการทำงานของ AI แต่ละแบบ แต่ในที่นี้ เราจะพูดถึง THaLLE โมเดล LLM ของ KBTG ซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็น AI ทางด้านการเงินโดยเฉพาะ ทั้งมาเป็นผู้ช่วยทางด้านการเงิน รวมถึงถามตอบปัญหาและวิเคราะห์การเงินการลงทุนได้ในอนาคต ซึ่งตอนนี้ได้ปล่อยโมเดล THaLLE by KBTG Version 0.1 มาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้และต่อยอดแล้ว

𝗧𝗛𝗮𝗟𝗟𝗘 𝗯𝘆 𝗞𝗕𝗧𝗚

KBTG THaLLE (ทะเล)

‘ทะเล’ หรือ THaLLE: Text Hyperlocally Augmented Large Language Extension เป็นโมเดล LLM ที่มีแนวคิด คือการเป็นคลื่นลูกใหม่ ที่จะมาเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับนักพัฒนาชาวไทย พัฒนาโดย KBTG Labs ซึ่งเป็นทีมหนึ่งของ KBTG หน่วยงานทางด้านเทคโนโลยีของธนาคารกสิกรไทย (KBank) ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการพัฒนาแอปพลิเคชัน K-Plus ซึ่งได้มองเห็นว่า ปัจจุบันเรามี AI โมเดล LLM ใช้กันอยู่หลายตัว แต่ว่าแต่ละตัวนั้น มีขอบเขตภาษาที่กว้างมาก จึงอยากพัฒนาโมเดลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเจาะจง อย่างเก่งภาษาไทย แล้วยังมีความรู้ด้านการเงิน นอกจากนี้ ยังจะทำให้ใช้งานง่าย ภาษาที่สื่อสารออกมาก็ง่าย เพื่อให้คนทุกระดับการศึกษาสามารถใช้งานได้อย่างเข้าใจ จึงเป็นจุดเริ่มของ THaLLE นั่นเอง

KBTG THaLLE (ทะเล)

THaLLE เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก Qwen ซึ่งเป็น LLM จาก Alibaba ในตอนแรกทาง KBTG ก็ได้นำ LLM หลายตัวมาทดสอบพัฒนาเช่นกัน แต่สุดท้าย Qwen ตอบโจทย์มากที่สุด หลังจากนำมาเทรนข้อมูลทางด้านการเงินเข้าไป ซึ่ง THaLLE จะถูกพัฒนาให้มีความเชี่ยวชาญเฉพาะเจาะจง ถามตอบทางด้านการเงิน และมีจุดเด่น ดังนี้

  1. เข้าใจภาษาทางการเงินอย่างลึกซึ้ง: THaLLE เข้าใจบริบทและความหมายของภาษาได้อย่างลึกซึ้งและถูกต้อง สามารถสื่อสารโต้ตอบได้อย่างเป็นธรรมชาติ
  2. มีความรู้ทางการเงินระดับสูง: THaLLE มาพร้อมความรู้ทางการเงินที่ครอบคลุม และสอบผ่านข้อสอบระดับเทียบเท่า CFA – Chartered Financial Analyst ที่ยืนยันมาตรฐานระดับโลกในด้านการวิเคราะห์ทางการเงินระดับสูง
  3. ​เป็นผู้ช่วยและเครื่องมือวิเคราะห์ทางการเงิน: THaLLE ช่วยให้วิเคราะห์ข้อมูลการเงิน ประเมินความเสี่ยง ช่วยทุ่นแรงและเพิ่มโอกาสในการลงทุนได้ดียิ่งขึ้น
  4. ​ปลดล็อกการพัฒนาทักษะในสายการเงิน: THaLLE ช่วยให้เข้าใจข้อมูลทางการเงิน รวมถึงพัฒนาทักษะการวิเคราะห์และช่วยให้เราเรียนรู้ด้านการวิเคราะห์การเงินได้ดีและรวดเร็วยิ่งขึ้น

จากข้อมูลข้างต้น THaLLE ได้สอบผ่านข้อสอบระดับเทียบเท่า Chartered Financial Analist (CFA) ด้วยวิธีการคือ เป็นการนำข้อสอบ CFA ช่วงปี 2009 – 2019 จำนวน 9,426 ข้อ ที่ไม่ซ้ำกันมาเทรน โดยในชุดข้อสอบจะมีทั้งคำถาม คำตอบหลายตัวเลือก คำตอบที่ถูกต้อง และเหตุผลทำไมตอบแบบนั้น จากนั้นก็นำข้อสอบมาให้ทดสอบจริง โดยใช้ชุดข้อสอบของปี 2020 จำนวน 887 ข้อ และปี 2024 จำนวน 360 ข้อ จาก CFA Institute Prep Providers และได้ผลสอบออกมาตามตารางด้านล่าง

KBTG THaLLE (ทะเล)

สำหรับใครที่อยากอ่าน Technical Report ของ THaLLE by KBTG แบบเต็มๆ ก็เข้าไปอ่านได้ที่ https://arxiv.org/abs/2406.07505 

ความปลอดภัย THaLLE

แน่นอนว่า พอเป็นเรื่องการเงิน ทุกคนอาจจะกลัวว่า แล้วแบบนี้ หากเรากรอกข้อมูลทางการเงินของเราไป จะไม่รั่วไหลเหรอ ทาง KBTG ก็ให้ข้อมูลว่า สิ่งนี้ถือเป็นจุดที่ให้ความสำคัญสูงสุด มีการทำระบบป้องกันต่างๆ เพื่อกันข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เพื่อที่จะมั่นใจว่า THaLLE จะมาเป็นผู้ช่วยทางการเงินของทุกคนจริงๆ

อนาคต THaLLE

KBTG THaLLE (ทะเล)

ในขณะนี้ ทาง KBTG ได้ปล่อยโมเดล THaLLE by KBTG Version 0.1 มาเพื่อให้ทุกคนได้ลองใช้และต่อยอดแล้ว สามารถโหลดไปลองเล่นและต่อยอดได้เลยที่ https://huggingface.co/KBTG-Labs/THaLLE-0.1-7B-fa

ส่วนการพัฒนาของ KBTG เอง ก็อาจจะมาในรูปแบบของแอปพลิเคชันถามตอบคล้ายๆ ChatGPT แต่เน้นไปที่เรื่องการเงิน รวมถึงยังมีโปรเจกต์อื่นๆ ที่ผู้บริหารก็ยืนยันว่าจะพยายามผลักดันออกมาให้คนไทยได้ใช้กัน ยังไงก็รอติดตามได้เร็วๆ นี้

KBTG THaLLE (ทะเล)

𝗞𝗕𝗧𝗚 𝗧𝗲𝗰𝗵𝘁𝗼𝗽𝗶𝗮

ส่วนใครถ้าชื่นชอบเรื่องเทคโนโลยี หรือเรื่อง AI วันที่ 18 กรกฎาคม 2024 KBTG ก็ได้จัดงาน 𝗞𝗕𝗧𝗚 𝗧𝗲𝗰𝗵𝘁𝗼𝗽𝗶𝗮: 𝗔 𝗕𝗹𝗮𝘀𝘁 𝗙𝗿𝗼𝗺 𝘁𝗵𝗲 𝗙𝘂𝘁𝘂𝗿𝗲 ขึ้น ซึ่งมี Speaker ชั้นนำ มากกว่า 50 คนจากทั่วโลก และเกือบ 40 Session ตั้งแต่เรื่อง AI ไปจนถึง Blockchain, Web3, Quantum Computing, ESG และอื่นๆ อีกมากมาย ไปจนถึงเรื่องที่ฮอตฮิต อย่าง Responsible Use of Technology

KBTG Techtopia

เนื้อหาครอบคลุมทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นสาย Technical เจ้าของธุรกิจ สตาร์ทอัพ วัยทำงาน นักศึกษาจบใหม่ ไปจนถึงน้องๆ วัยเรียน

แต่ว่าตอนนี้บัตรร่วมงาน On-ground จำหน่ายหมดแล้ว คนที่สนใจสามารถซื้อบัตรดูรีรันออนไลน์ 30 วัน ในราคา 750 บาท ได้ ซึ่งจะได้ดูครบทุกสเตจทุก Session ส่วนใครที่มีบัตรร่วมงาน On-ground อยู่แล้ว จะได้รับสิทธิ์ดูรีรัน 30 วันโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

ซื้อบัตรดูรีรันออนไลน์ได้ที่ https://bit.ly/KBTGTechtopia2024

คอร์สเรียนฟรี อัปสกิลด้านไอที

KBTG

ส่วนใครอยากจะอัปสกิลเพิ่มทักษะทางด้านไอที เทคโนโลยีใหม่ๆ ทาง KBTG เขาก็มีคอร์สเรียน บูธแคมป์ออกมาบ่อยๆ สามารถติดตามได้ที่ https://kbtgkampus.tech/ แล้วก็มีลงคลิปสอนเทคนิคต่างๆ สามารถเข้าไปได้ที่ YouTube ช่อง KBTG ได้เลย