fbpx
Editorial

KBTG เปิดแผนก-ตั้งทีมสร้าง Common Lib และแพลตฟอร์มกลาง เสริมการทำงานของเหล่า Dev, พร้อมรับทีมงานเพิ่มอีกจำนวนมาก

ทุกวันนี้มีนักพัฒนาชาวไทยฝีมือดี กระจายทำงานอยู่ตามบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่แถบ Silicon Vallery อยู่จำนวนมาก ซึ่งหลายคนก็ได้ถูกดึงตัวกลับไทยมาโดย KBTG บริษัทเทคโนโลยีของธนาคารกสิกรไทย ผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมการเงินต่างๆของไทยมากมาย ด้วยความที่บริษัทเต็มไปด้วยเหล่าคนเก่งมีฝีมือ สิ่งที่จำเป็นเพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพ คือการทำงานเป็นทีม และแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน จึงมีการลงทุนสร้างแพลตฟอร์มกลางและคอมมอนลิป ที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานให้ได้ระดับเดียวบริษัทเทคระดับโลกขึ้นมา

SDX – DevX ทีมงานเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมขององค์กร

เพื่ออธิบายให้เข้าใจมากขึ้น ลองนึกถึงภาพที่เราเข้าไปทำงานในโปรเจกต์หนึ่ง ที่เราไม่ได้ทราบถึงพื้นหลังที่มาแม้แต่น้อย คนที่ทำงานปัจจุบันก็ไม่มีเวลามานั่งสอน คนเดิมที่เคยทำก็ออกไปแล้ว หากเราต้องมานั่งไล่แกะรายละเอียดทุกสิ่งอย่างด้วยตัวเองตั้งแต่ศูนย์ ก็แทบจะไม่ต่างอะไรกับต้องเริ่มต้นงานใหม่ทุกอย่าง ซึ่งนี่ไม่ใช่มาตรฐานการทำงานที่ดี และจะทำงานใหญ่ให้ลุล่วงก็เป็นไปได้ยาก และอาจจะทำงานซ้ำซ้อนกับของเดิม แทนที่จะต่อยอดขึ้นไปให้ก้าวหน้า ซึ่งหากนี่เป็นไม่ใช่แค่ภาพจำลองแต่เป็นการทำงานจริงที่เราต้องเผชิญ ก็คงจะเป็นเรื่องที่ปวดหัวไม่น้อย จนทำให้ไม่มีความสุขกับการทำงานได้

สิ่งที่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Google Apple หรือ Uber ทำเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ คือมีการตั้งหน่วยงานและทีมขึ้นมาเพื่อพัฒนาประสบการณ์ทำงานของเหล่านักพัฒนา และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานโดยเฉพาะ เพื่อทำการรวบรวมข้อมูลจากหน่วยงานต่างๆ สร้างมาตรฐานกลางที่จะทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้แบบไม่ซ้ำซ้อน ดึงข้อมูลและวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ได้จากศูนย์กลาง ไม่ต้องมาเริ่มต้นแก้ปัญหาเดิมๆ ซ้ำๆ รวมถึงมีการสร้างแหล่งรวมความรู้ให้ทีมงานเข้าไปร่วมกันแชร์สิ่งต่างๆได้อย่างง่ายดายและสะดวกนั่นเอง

 

และนั่นก็เป็นสิ่งที่ KBTG กำลังเดินไปเช่นเดียวกัน

 

KBTG ได้มีการตั้งแผนก Software Development Excellence และสร้างทีม DevX ขึ้นมาเพื่อช่วยให้เหล่าเสริมสร้างประสบการณ์ทำงานเช่นเดียวกับที่บอกไปข้างต้น โดยแผนกนี้เป็นหน่วยงานกลางที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นมาในเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นี้ โดยจะเริ่มเน้นไปที่เรื่องปรับปรุงกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software Development) พัฒนา Automate Tools ช่วยทำสิ่งต่างๆ ให้อัตโนมัติ และยังคอยปิดช่องว่างในกระบวนการทำงาน รวมถึงกำหนดมาตรฐานที่ดี (Best Practice) ก่อนเป็นเรื่องแรกๆ

ทีมในแผนก Software Development Excellence จะแบ่งออกเป็น 4 ทีม ได้แก่ Agile, DevOps, Software Development Methodology, และ DevX โดยที่จะมีการตั้งกิลด์ขึ้นมาเพื่อแบ่งสายการทำงานแยกย่อยลงไปอีก เพื่อให้สามารถแต่ละคนสามารถมีส่วนร่วมได้แบบเฉพาะเจาะจง

นอกจากนี้ทาง KBTG ยังได้แชร์รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานในด้านอื่นๆ ที่มีการพัฒนาเพิ่มเติมขึ้นมา ซึ่งจะดูเป็นระบบระเบียบมากขึ้นกว่าเดิมมากอีกด้วย

เพื่อเป็นการพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น ก็จะมีการสร้าง Flow ของการทำงานขึ้นมาเป็น Blueprint ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันความซ้ำซ้อน และเห็นภาพของการทำงานโดยรวมชัดเจนขึ้น

จากที่เคยมีการสร้าง API ขึ้นมาแบบกระจัดกระจาย ก็จะมีการรวมศูนย์ ทำเป็นระบบมากขึ้น

เพิ่มความสามารถในการติดตามและตรวจสอบประสิทธิภาพของแอปพลิเคชันตั้งแต่ต้นจนจบโดยจะมีสามแกนของการติดตามตรวจสอบ คือ Logging, Metrics, และ Tracing

ส่วนการแชร์ความรู้จะนำระบบต่างๆมาช่วยให้ทำได้โดยง่าย หาข้อมูลอะไรในองค์กรก็เจอ

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า KBTG ได้มีการรวบรวมเหล่านักพัฒนาที่มีประสบการณ์จากบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกในแถบซิลิคอนวัลเลย์ อย่าง Google, Facebook, Apple, Twitter, และอื่นๆ อีกมากมาย จึงทำให้เหล่าคนที่อยู่ในระดับบริหารและระดับปฎิบัติงานต่างมีวิสัยทัศน์และวัฒนธรรม ใกล้เคียงกับบริษัทเหล่านี้ตามไปด้วย ซึ่งก็ทำให้ KBTG กลายเป็นบริษัทที่น่าสนใจสำหรับนักพัฒนาทั้งรุ่นใหม่รุ่นเก่า ที่อยากจะสัมผัสประสบการณ์ทำงานที่ใกล้เคียงกับบริษัทเทคระดับโลก ได้ลองเข้าไปร่วมงานกัน

อันดับหนึ่งของ SEA & ชั้นนำของโลก คือเป้าหมายของ KBTG

เหล่าผู้บริหารของทาง KBTG ที่มาเปิดเผยถึงทีม SDX – DevX จากซ้าย ดร.ทัดพงศ์ พงศ์ถาวรกมล (Senior Principal Visionary Architect, คุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล (ประธาน KBTG), คุณจิรัฎฐ์ ศรีสวัสดิ์ (Assistant Managing Director of SDX), คุณทัศพล อธิอภิญญา (Senior Machine Learning Engineer)

แผนยุทธศาสตร์ของ KBTG ได้เล็งที่จะพาบริษัทของไทยขึ้นเป็น Best Tech Company in Southeast Asia และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับภายในปี 2568 ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องฝ่าฟันกลับเล่านานาประเทศในภูมิภาคที่อุดมไปด้วยยอดฝีมือ ไม่ว่าจากเวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซีย หรือมาเลเซีย โดยปัจจุบันทางธนาคารกสิกรไทยได้เริ่มเข้าไปทำธุรกิจในกลุ่มประเทศ AEC+3 (รวมจีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้) ในรูปแบบของธนาคารท้องถิ่น ธนาคารร่วมลงทุน และสาขาของธนาคาร มุ่งเน้นสร้างความสะดวกในการใช้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าผ่านช่องทางดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นการ Digital Lending, Mobile Banking, Digital Payment, หรือ Digital Money Transfer ซึ่งแน่นอนว่าถ้ามีธุรกิจและเป้าหมายที่ใหญ่ขนาดนี้ บริษัทจึงจำเป็นต้องมีทรัพยากรบุคคลที่พร้อมแข่งขันเช่นเดียวกัน

ปัจจุบันทาง KBTG มีพนักงานอยู่ร่วม 2000 คน และต่างก็เป็นเหล่านักพัฒนาและบุคลากรที่มีความสามารถด้วยกันทั้งสิ้น การมีทีม DevX ขึ้นมาก็เพื่อทำให้คนเหล่านี้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ซ้ำซ้อน ซึ่งทีม DevX นี้จะคนอยู่ที่ราว 40-50 คน และยังเปิดรับเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก โดยความสามารถที่ต้องการหากสนใจเข้ามาร่วมทีมก็จะเป็นทักษะด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์ (Software Engineer) และสามารถติดต่อสื่อสารกับคนในทีมและบริษัทเพื่อแก้ปัญหาในการทำงานให้ได้ โดยทาง KBTG ตั้งเป้าจะมีพนักงานในแผนก SDX นี้อยู่ทั้งในไทย จีน และเวียดนาม ใครที่สนใจอยากเข้าร่วมทีมนี้ หรือตำแหน่งอื่นใน KBTG สามารถส่ง CV เข้าไปสมัครกันได้ที่ recruitment@kbtg.tech กันได้เลยครับ

 

Leave a Reply

To Top