fbpx
News

The Apps of 2014 : รวมแอพแห่งปี 2014

ส่งท้ายปี 2014 กับการรวบรวมแอพสุดดังสุดฮอตแห่งปี งานนี้เขียนมาจากความจำและสิ่งที่เห็นล้วนๆ ว่าตัวไหนมันเจ๋ง มันเป็นกระแส หรือมีความสามารถเด่นจริงๆ ไม่ได้มีการจัดอันดับอะไรท้ังสิ้น ถ้าเกิดว่าเพื่อนๆคนไหนที่คิดถึงตัวไหนออกอีก หรือมีแอพไหนจะแนะนำ ขออัญเชิญมาร่วมแจมกันได้ใน comment เลยนะครับ :Dขอเริ่มจากแอพที่ติดกันอย่างบ้าคลั่งเมื่อต้นปี

ส่งท้ายปี 2014 กับการรวบรวมแอพสุดดังสุดฮอตแห่งปี งานนี้เขียนมาจากความจำและสิ่งที่เห็นล้วนๆ ว่าตัวไหนมันเจ๋ง มันเป็นกระแส หรือมีความสามารถเด่นจริงๆ ไม่ได้มีการจัดอันดับอะไรท้ังสิ้น ถ้าเกิดว่าเพื่อนๆคนไหนที่คิดถึงตัวไหนออกอีก หรือมีแอพไหนจะแนะนำ ขออัญเชิญมาร่วมแจมกันได้ใน comment เลยนะครับ 😀

ขอเริ่มจากแอพที่ติดกันอย่างบ้าคลั่งเมื่อต้นปี

 

Flappy Bird 

เป็นแอพที่ติดกระแสเป็นอย่างมากจากความยากมหาโหด ที่แม้แต่คนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมยังต้องมาลองให้ปวดหัวเล่น และจะดีใจกรีดร้องพร้อมแชร์คะแนนของตนให้โลกรู้เมื่อได้เกิน 2-3 แต้ม แม้ว่าตอนนี้ทางผู้พัฒนาเกมสุดอินดี้จะถอดเกมออกจาก Play Store ไปแล้วด้วยเหตุผลว่ามันทำให้เค้าดังเกินไป แต่เค้าก็กวาดรายได้จากการแปะโฆษณาในเกมไปหลายสิบล้านบาท และล่าสุดก็ปล่อยเกม Swing Copter ออกมาอีกตัว แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเฉกเช่น Flappy Bird

ข่าวที่เกี่ยวข้อง Flappy Bird เกมยากไร้สาระ แต่เล่นแล้วติดกระจาย แถมทำเงินกระจุยวันละเป็นล้าน!!?!ด่วน! Flappy Bird กำลังจะโดนถอดจาก Play Store แล้ว!!Flappy Bird ถูกถอดออกจาก Play Store แล้วแต่…

 

คุณหน้าเหมือนตัวอะไร

เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่าน หลายๆคนน่าจะพอจำได้ว่าหน้า wall บน facebook ของตัวเองถูกถล่มเต็มไปด้วยภาพที่บอกว่า “หน้าของคุณเหมือนสัตว์อะไร” เล่นกันให้ทั่วฟ้าเมืองไทย จนมีแอพปลอม แอพกลายพันธุ์ แอพต่อยอดออกมาอีกมากมาย ทั้งที่ก็ไม่ได้มีความพิเศษอะไรของแอพ ไม่มีวิธีการคำนวนโครงหน้าใดๆทั้งสิ้น แต่ก็เล่นกันเอามันส์ ยิ่งหน้าตาน่ารักเหมือนสัตว์ตัวไหนก็จะยิ่งรีบแชร์กันในบัดดล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง (ก็อป)เหมือนสัตว์ – “แอพคุณหน้าเหมือนตัวอะไร” ของ Android เริ่มปล่อยโหลดบน Play Store แล้ว

 

Cookie Run

เริ่มมีกระแสมาตั้งแต่ปลายปี 2013 และบูมสุดๆในช่วงต้นปี 2014 สร้างรายได้ให้แก่ LINE ไปมหาศาล มีคนเล่นมากมายและเติมเงินไปตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักแสน จนที่เกิดเป็นประเด็นดังไปทั่วประเทศเมื่อมีเด็กที่ดันเล่นเพลินไปหน่อย กดซื้อเพชรไปหลายแสน เดือดร้อนถึงทาง ICT ต้องออกมาเป็นผู้ช่วยไกล่เกลี่ย เรียกประชุมหลายฝ่ายเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องขึ้นอีก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สรุปรวมเรื่องราวคุ้กกี้รันกับเงินค่าบริการมหาโหด

 

Timehop

ค่อยๆมาค่อยแชร์กันมาตลอดทั้งปีจริงๆกับแอพที่ดึงเอาความหลังครั้งก่อนที่เราได้เคยโพสต์ผ่าน Social Network ทั้งหลาย ขุดคุ้ยขึ้นมาให้ได้เห็นและแชร์ให้โลกได้รู้อีกครั้งว่าวันนี้เมื่อหลายปีก่อนเราทำอะไรกันอยู่ หลายๆคนก็รู้สึกเฮฮาเมื่อได้ย้อนกลับไปดูความบ้าของตัวเองในอดีต แต่บางคนก็ฮาไม่ออกและน้ำตาเกือบซึมเมื่อย้อนไปเจอเรื่องเศร้าๆ แต่จะดีหรือร้ายสุดท้ายมันก็เป็นเพียงอดีตที่เราเลือกที่จะจำหรือลบทิ้งมันออกไปจากทั้ง Social Network และสมองของเรา

 

Google Fit

มาพร้อมกับ Android 5.0 Lollipop ที่จะมาเป็นศูนย์กลางของการเก็บข้อมูลด้านสุขภาพของผู้ใช้แอนดรอยด์สักที จากที่ผู้ผลิตแต่ละรายจะทำ Software ของตนขึ้นมารองรับอุปกรณ์ของตนเท่านั้น บีบให้เราไม่สามารถเปลี่ยนใจไปใช้อุปกรณ์อื่นได้ ซึ่งจากการมาของ Google Fit นี้ก็จะช่วยคลี่คลายปัญหานี้ลงไปได้และมีมาตรฐานของข้อมูลด้านนี้ เอาไปต่อยอดทำอย่างอื่นได้จริงๆจังๆสักที

ข่าวที่เกี่ยวข้อ Google Fit

 

HERE Maps

แผนที่บนมือถือที่ดีที่สุดอันนึงของโลกจาก Nokia ที่แม้ว่าบริษัทจะถูกขายไปให้ Microsoft แล้วแต่ว่ากิจการส่วนแผนที่นี้ก็ยังไม่ไปไหน แถมเปิดให้ชาว Android สามารถโหลดไปใช้งาน ดูดแผนที่จากทั่วโลกไปดูแบบ Offline ได้แบบไม่มีค่าใช้จ่าย เดินทางกันสะดวกสบายเมื่อไปต่างประเทศหรือพื้นที่ไร้อินเทอร์เนตได้แบบไร้กังวลไปเลย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง HERE Maps

 

Word Lens

แอพส่องศัพท์ภาษาต่างชาติแล้วแผลออกมาเป็นภาษาอังกฤษได้ทันที สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ที่ได้ทดลองมานานสองนาน วันนี้แอพนี้ได้ถูกปล่อยฟรีตั้งแต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมาหลังจากที่ถูก Google เข้าซื้อกิจการดึงตัวเข้าไปร่วมพัฒนา Google Translate และล่าสุดก็มีข่าวว่า Word Lens นี้ก็เตรียมไปโผล่เป็นหนึ่งในความสามารถของแอพแปลภาษาสุดอัจฉริยะของ Google ไปเรียบร้อย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง Google Translate เตรียมอัพเดทเพิ่มการแปลภาษาแบบเรียลไทม์ ส่องปุ๊บแปลปั๊บ ไม่ต้องพิมพ์!!

 

Cardboard

แอพนี้ถูกปล่อยมาพร้อมๆกับการเปิดตัว Android L ในงาน Google I/O และต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์พิเศษที่แจกในงานที่เรียกว่า Cardboard เท่านั้น ซึ่งเมื่อใช้งานแล้วจะทำให้เรามีแว่น VR (Virtual Reality) ใช้ในทันที ถ้านึกภาพไม่ออกว่าเป็นอย่างไรก็ให้ไปดู Samsung Gear VR ที่ขายอยู่ในราคาราว 5 พันบาท แต่ด้วยแอพนี้บวกกับ Cardboard ราคาไม่กี่ร้อย จะทำให้เราได้รับประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกันในทันที แต่คนที่จุกที่สุดคงไม่ใช่ Samsung แต่เป็น Facebook ที่ซื้อกิจการบริษัททำอุปกรณ์แนวนี้ไปในราคาร่วม 1 พันล้านเหรียญเลยทีเดียว

blog ที่เกี่ยวข้อง [Review] Google Cardboard แว่น VR ไอเดียเจ๋งๆจากงาน Google I/O 2014

 

Inbox by Gmail

แอพอีเมลอันใหม่จาก Gmail ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ได้ใช้กันเมื่อไม่นานมานี้ โดยในช่วงแรกจะปล่อยให้เพียงคนที่มี invite เพื่อเข้าใช้งานก่อนเท่านั้น ต้องไขว่คว้าหาบัตรเชิญนี้กันให้วุ่นวาย แต่สุดท้ายกลับใช้งานจริงแล้วแอบมึนๆ ต้องหวนกลับมาจิ้มๆ Gmail ตัวเดิมที่ปรับดีไซน์และเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้รองรับ Android 5.0 Lollipop หรือ Material Design พอดี น่าใช้กว่า Inbox by Gmail ไปซะอย่างงั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง Inbox by Gmail : การรวมร่างของ Gmail และ Google Now

 

FireChat

แม้ว่าแอพนี้อาจจะไม่ได้ดังมากในเมืองไทย แต่ว่ากลับเป็นตัวที่ถูกรับรู้มากในสายตาชาวโลก เนื่องจาก FireChat นี้เป็นแอพแชทที่สามารถใช้คุยกันได้แม้ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ และถูกนำไปใช้ในการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ชุมนุมในการต่อต้านรัฐบาลจีนที่ฮ่องกง เมื่อคราวที่ทางรัฐบาลได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ตัดสัญญาณมือถือทิ้ง และผู้ชุมนุมต่างแชร์แอพนี้ให้แก่กันและกันเพื่อใช้ส่งข่าวต่างๆนั่นเองครับ

ไปดูคลิปโชว์การใช้งานสักหน่อย

 

Uber

ปิดท้ายด้วยแอพเรียกแท็กซี่ ที่ไปปั่นป่วนทั่วโลกมาแล้ว ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาก็บุกเข้ามาตลาดเมืองไทย จนเป็นที่คาดหวังของหลายๆคนว่าจะเป็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์สำหรับการแก้ไขปัญหาแท็กซี่ไม่ปฎิบัติตามกฎ ปฎิเสธผู้โดยสารได้ ซึ่งเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาก็มีการต่อต้านจากกลุ่มแท็กซี่ป้ายเหลือง พยายามหาเหตุให้ทาง Uber หยุดให้บริการให้ได้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าอะไร เพราะทางตำรวจได้เข้มงวดกวดขันตรวจจับ Uber ไม่ต่างจากที่ดูแลแท็กซี่ป้ายเหลืองนั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Uber

 

 

และนี่ก็เป็นทั้งหมดของแอพแห่งปี 2014 ที่ผมได้คัดสรรมาเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านก่อนจะสิ้นปีในอีกไม่กี่ชม.ข้างหน้า แล้วเพื่อนๆคิดว่ามีแอพอะไรอีกบ้างที่น่าสนใจหรืออยากจะแชร์แอพเจ๋งๆอะไร ฝากมาแชร์กันใน comment หน่อยนะครับ ไว้หลังปีใหม่นี้เดี๋ยวผมจะมาเขียนแชร์แอพที่ต้องมีในปี 2015 ให้อ่านกันอีกทีครับ 🙂

6 Comments

 1. Cinema3D

  Cinema3D Post on January 1, 2015 at 7:42 am

  #884758

  นึกว่าจะมีเกมเศรษฐีด้วยซะอีกเห็นฮิตๆ

 2. Avatar

  100dej Post on January 1, 2015 at 2:46 pm

  #884770

  Firechat น่า​สน​แฮะ​

 3. Avatar

  housety Post on January 1, 2015 at 6:39 pm

  #884787

  HERE map!!! ติดกะเค้าด้วย

 4. mewzira

  mewzira Post on January 1, 2015 at 10:47 pm

  #884812

  สุดดัง สุด hot แห่งปี วัดด้วยอะไรครับ

  • ELLERW59

   ELLERW59 Post on January 2, 2015 at 9:58 pm

   #884886

   "ส่งท้ายปี 2014 กับการรวบรวมแอพสุดดังสุดฮอตแห่งปี งานนี้เขียนมาจากความจำและสิ่งที่เห็นล้วนๆ ว่าตัวไหนมันเจ๋ง มันเป็นกระแส หรือมีความสามารถเด่นจริงๆ ไม่ได้มีการจัดอันดับอะไรท้ังสิ้น ถ้าเกิดว่าเพื่อนๆคนไหนที่คิดถึงตัวไหนออกอีก หรือมีแอพไหนจะแนะนำ ขออัญเชิญมาร่วมแจมกันได้ใน comment เลยนะครับ"

   เครดิต : "ย่อหน้าแรกสุด"

 5. sumet007

  sumet007 Post on January 4, 2015 at 3:34 pm

  #885042

  ได้ลอง Uber ก็ตอนปีใหม่ ได้นั่งแคมรี่ มันยอดมากครับ

Leave a Reply

To Top