หลังจากที่มีข่าวว่า Google จะจับมือผู้ผลิตในจีนให้เป็นคนสร้าง Nexus ของปี 2015 ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดเราได้ความชัดเจนมากขึ้นแล้วว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิ์การผลิตนี้ไป ได้แก่ Huawei ไม่ใช่ Xiaomi อย่างที่หลายๆคนหวัง และอาจจะได้เห็น Nexus ตัวที่สองที่ผลิตโดย LG อีกด้วย ซึ่งทั้งสองแบรนด์จะรับหน้าที่ผลิต Nexus รุ่นที่ต่างกัน แบ่งออกเป็นสองช่วงราคา โดยทาง Huawei จะรับหน้าที่ออกรุ่นราคาประหยัด และ LG จะได้ออกรุ่นแพงหูฉี่แบบ Nexus 6 ไป

ใครที่แอบเชียร์ให้ Xiaomi ขึ้นมาเป็นผู้ผลิต Nexus อยู่ก็ไม่ต้องเสียใจ อาจจะเป็นเพราะ Xiaomi อาจจะยังไม่แข็งแกร่งพอที่จะขึ้นมาสู้ในตลาดระดับโลก และกำลังการผลิตยังไม่มากพอ นั่นอาจจะเป็นเหตุผลที่ Google เลือก Huawei ขึ้นมาสืบทอดตระกูล Nexus เพราะถ้าดูจากคุณภาพของการผลิต Ascend Mate 7 หรือ Mediapad X2 ที่เรียกได้ว่า premium สุดๆก็น่าจะพอเข้าใจได้ แถมยังมีกำลังการผลิตสูงและต้นทุนต่ำกว่าหลายๆเจ้า Nexus สเปคเทพราคาจับต้องได้ แบบสมัย Nexus 5 อาจจะได้เห็นอีกครั้งในปีนี้

 

ในด้านของสเปคนั้น ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่ทราบว่า Nexus ใหม่นี้มันจะเป็น Tablet หรือว่าสมาร์ทโฟน แต่ก็มีข่าวมาว่า Huawei จะเลือกใช้ CPU Kirin 930 64-bit Octa-Core ซึ่งเป็นตัวท๊อปที่ผลิตโดย Huawei เอง ใช้สถาปัตยกรรม ARM’s big.LITTLE ประกอบไปด้วย Cortex A57 4 ตัวแรงและ A53 ประหยัดพลังงาน 4 ตัว ซึ่งบางผลการทดสอบได้ผลลัพธ์ออกมาว่าแรงกว่า Snapgragon 810 แถมยังประหยัดพลังงานกว่า เพราะ Kirin จะผลิตที่สถาปัตยกรรมขนาด 16 นาโนเมตร เกิดความร้อนน้อยกว่า Snapdragon 810 ที่ผลิตบนขนาด 20 นาโนเมตร

นอกจาก Huawei แล้ว ยังมี LG ที่จะกลับมาผลิต Nexus อีกครั้ง หลังจากที่เว้นวรรคไปหนึ่งปี หลีกทางให้ HTC และ Motorola แต่อย่างไรก็ดีเรายังไม่มีข้อมูลอะไรเพิ่มเติมในเรื่องนี้ แต่ก็มีความเป็นไปได้หลายๆอย่าง ทั้ง Huawei อาจจะรับผลิต Nexus ราคาประหยัดหรือ Nexus Tablet และให้ LG ผลิด Nexus ที่เป็นมือถือราคาพรีเมียมไป

 

Nexus นั้นเป็นขวัญใจหลายๆคน ไม่ว่าจะเป็นผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นหรือบุคคลทั่วไป ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าการอัพเดต Android เวอร์ชั่นล่าสุดโดยตรงจาก Google (ล่าสุดก็ได้กิน Android 5.1 กันไปแล้ว) เพื่อนหล่ะ มีใครติดใจชื่อชอบอะไรใน Nexus ไหม? และอยากให้ Nexus ตัวถัดไปเป็นแบบไหนกัน?

 

Soruce: GizmoChina (1, 2, 3)

สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้จัก Nexus ลองกลับไปอ่านอันนี้นะ