fbpx
News

TikTok ลบวิดีโอออกจากแอปจำนวนมากกว่า 49 ล้านคลิป เหตุละเมิดแนวทางชุมชม ทั้งภาพลามก ละเมิดสิทธิเด็ก และกิจกรรมที่ไม่เหมาะสม

TikTok แอปทำวิดีโอสั้นยอดฮิตในยุคปัจจุบัน ที่มีความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในไทยและในต่างประเทศ ล่าสุดมีข่าวออกมาว่า แอปดังกล่าวนี้ได้เริ่มตามลบวิดีโอออกเป็นจำนวนมากกว่า 49 ล้านคลิป ซึ่งวิดีโอส่วนใหญ่มาจากประเทศที่มีผู้ใช้งานแอปจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆอย่าง “ประเทศอินเดีย” โดยมีสาเหตุมาจากการละเมิดนโยบายและแนวปฏิบัติของชุมชนนั่นเองค่ะ

วิดีโอใน TikTok จำนวนมากกว่า 49 ล้านคลิปที่ถูกลบนี้เป็นวิดีโอที่ละเมิดนโยบายและแนวปฎิบัติของชุมชน ประกอบไปด้วย ภาพลามก หรือ คลิปกิจกรรมทางเพศ  ซึ่งทางบริษัทได้เผยว่า จากจำนวนวิดีโอทั้งหมด 500 คลิป มี 480 คลิปถูกทางรัฐบาลและตำรวจขอข้อมูลเพื่อตรวจสอบแล้ว อีกทั้งล่าสุดทางรัฐบาลอินเดียเองก็ได้ออกมาแบนแอปนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยอ้างว่ามีสาเหตุมาจากความกังวลด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์

ทางการอินเดียเองก็ได้ขอให้ TikTok ส่งมอบข้อมูลผู้ใช้งานจำนวน 302 ราย และให้ลบเนื้อหาจำนวน 30 รายการ ซึ่งช่วงครึ่งหลังของปี 2019ที่ผ่านมา แอปนี้ถูกระงับใช้งานในประเทศอินเดีย ทำให้จำนวนผู้ใช้งาน TikTok จะหายไปมากกว่า 200 ล้านคน และจากสถิติแล้ว ประเทศที่ติดตั้ง TikTok มากสุดในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาคือ ประเทศอินเดีย จากการดาวน์โหลด 111.9 ล้านครั้ง นับเป็น 20 % ของการดาวน์โหลดทั้งหมด

นอกจากนี้ โดยรวมแล้วใน TikTok เฉลี่ย 33 % เป็นวิดีโอที่ถูกลบจากประเทศอินเดีย ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้เคยมีการลบวิดีโอจากประเทศดังกล่าวออกเป็นจำนวน 16 ล้านคลิปด้วย ส่วนประเทศอื่นๆก็จะมี สหรัฐอเมริกา 4.5 ล้านคลิป, ปากีสถาน 3.7 ล้านคลิป, สหราชอาณาจักร 2 ล้านคลิป และรัสเซีย 1.2 ล้านคลิปค่ะ

สัดส่วนของคลิปที่ถูกลบออกไปตามข้อมูลจาก TikTok

  • 25.5% เป็นคลิปลามกอนาจาร และกิจกรรมทางเพศ
  • 24.8% คลิปที่ละเมิดสิทธิเด็ก ทั้งการกระทำ กิจกรรมที่มีความเสี่ยงที่อาจเป็นอันตรายต่อเด็ก
  • 21.5% มีการโชว์หรือแสดงให้เก็นสินค้าที่มีการควบคุม
  • 3% เกี่ยวกับการเหยียด กลั่นแกล้ง หรือ Cyberbully
  • คลิปน้อยกว่า 1% ถูกลบเพราะมีการชี้นำไปในทางที่ผิด

สุดท้ายนี้ทาง TikTok เองได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทาง BBC ว่า บริษัทจะยังคงปกป้องผู้ใช้งานทั้ง ความเป็นส่วนตัว และ ความปลอดภัย เทียบเท่ากับการเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ และนำความสุข สนุก เพลิดเพลิน มามอบให้ผู้คนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้งานก็ต้องใช้ให้ถูกวัตถุประสงค์ด้วยนะคะ

 

ที่มา : Gizchina , BBC 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save