fbpx
News

หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัย TikTok ลาออกจากตำแหน่ง เพราะปัญหาส่งข้อมูลกลับจีน

ขยับแต่ละทีดูเหมือนจะมีแต่ประเด็นให้ได้พูดกันมากเหลือเกินสำหรับแอป TikTok ที่ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า ผู้อำนวยการแผนกความปลอดภัยของ TikTok จะลาออกจากตำแหน่ง และจะย้ายไปเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ให้กับทางบริษัทแทน เนื่องจากปัญหาการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนกรรมาธิการ FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐเพิ่งจะออกมาเรียกร้องให้ Google และ Apple ทำการแบนแอป TikTok ออกจากสโตร์ของตัวเอง ภายในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ (แต่ตอนนี้ก็ยังโหลดได้นะ) เนื่องจากตรวจพบว่า TikTok ส่งข้อมูลของผู้ใช้งานกลับไปที่จีน หลังจากนั้นไม่กี่วัน CEO ของ TiKTok ก็ออกมายอมรับว่าสิ่งที่ FCC กล่าวอ้างนั้นเป็นเรื่องจริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกคน (รวมไปถึงรัฐบาลจีน) จะสามารถเข้าถึงข้อมูลนั้นได้ ซึ่งการออกมายอมรับครั้งนี้ดูเหมือนจะสร้างความไม่พอใจให้กับวุฒิสมาชิกหลาย ๆ ท่าน

และล่าสุดยังได้มีรายงานว่า Roland Cloutier ผู้อำนวยการด้านความปลอดภัยของ TikTok ประกาศลาออกจากตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องมาจากปัญหาการเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้ดังกล่าวนั่นเอง…แต่ก็ยังไม่ได้ไปไหนไกล เพราะแค่ย้ายไปเป็นที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์แทน

หลังจากนี้ Kim Albarella จะเข้ามารับตำแหน่งดูแลความปลอดภัยแทนเป็นการชั่วคราว โดย Shou Zi Chew CEO ของ TikTok กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “บริษัทจะสร้างหน่วยงานแยกขึ้นมาต่างหากเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐโดยเฉพาะ”

ก่อนหน้านี้ TikTok ส่งจดหมายถึงวุฒิสมาชิกสหรัฐเพื่ออธิบายว่า TikTok มีแนวทางในการปกป้องข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐอย่างไรบ้าง และจะย้ายข้อมูลไปไว้บน Cloud ของ Oracle ซึ่งมีเซิฟเวอร์อยู่ในสหรัฐอเมริกา และสามารถตรวจสอบความลอดภัยได้ทั้งหมดด้วย

 

ที่มา : gizchina

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save