fbpx
News

กรรมาธิการ กสทช. สหรัฐฯ ขอให้ Google และ Apple แบน TikTok เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคง

สหรัฐฯดูเหมือนจะหาเรื่องแบนจีนได้อยู่เรื่อย ๆ เพราะล่าสุดมีรายงานว่านาย Brendan Carr กรรมาธิการ กสทช. ของสหรัฐฯ ส่งจดหมายถึงสองบริษัท IT ยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple ให้ถอดแอป TikTok ออกจาก PlayStore และ AppStore ด้วยเหตุผลว่า TikTok เป็นภัยความมั่นคงต่อสหรัฐอเมริกา

ตั้งแต่ที่แอป TikTok เปิดตัวและให้บริการในสหรัฐฯ ก็ดูเหมือนจะโดนวิจารณ์มาโดยตลอดในเรื่องของการเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งาน ซึ่งล่าสุด Brendan Carr กรรมมาธิการของ FCC (Federal Communications Commission) หรือกสทช. ของสหรัฐฯ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงสองผู้ให้บริการทั้ง Google และ Apple เพื่อเรียกร้องให้ทั้งสองบริษัทลบแอป TikTok ออกจาก PlayStore และ AppStore ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

Brendan Carr อ้างอิงจากข้อมูลของ Buzzfeed ที่เปิดเผยว่าได้คลิปเสียงกว่า 80 คลิปจากการประชุมภายในบริษัท TikTok และสรุปได้ว่า TikTok สามารถเข้าถึงข้อมูลที่เป็นความลับของผู้ใช้งานได้จริง

ในจดหมายของ Brendon Carr กล่าวว่า การกระทำของ TikTok ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติ เนื่องจากมีการส่งข้อมูลผู้ใช้งานชาวอเมริกันกลับไปที่จีน จึงขอให้ Google และ Apple ถอดแอป TikTok ออกจากสโตร์ และให้เวลาถึงวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ หรือถ้าไม่ทำการถอดออกก็ขอให้มีการชี้แจ้งเหตุผลด้วย อย่างไรก็ตามจดหมายฉบับนี้มาจาก Brendon Carr คนเดียวเท่านั้น ไม่ได้มีสมาชิกของ FCC คนอื่นที่มีส่วนด้วย

โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงปี 2563 ในสมัยของ Donald Trump แอป TikTok และแอปอื่น ๆ จากจีนเคยถูกแบนมารอบนึงแล้ว แต่ถูกปลดแบนในสมัยของ Joe Biden เมื่อปี 2564 แต่ก็ยังมีการตรวจสอบจากหน่วยงานของรัฐอยู่เรื่อย ๆ

น่าติดตามกันต่อไปว่าทาง Google และ Apple จะตัดสินใจยังไงกับคำขอของ Brendon Carr เพราะแอป TikTok ก็ถือเป็นแอปยอดนิยมของชาวอเมริกันและมียอดดาวน์โหลดในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้สูงถึง 175 ล้านครั้งเลยทีเดียวครับ

 

ที่มา : gizchina

1 Comment

  1. tgtong Post on July 4, 2022 at 4:55 am

    #1032483

    ไม่ยอมส่งจดหมายในนาม FCC แต่ส่งจดหมายในนามส่วนตัว คือถ้าแบนแล้วโดนฟ้องก็จะได้ไม่เกี่ยวอะไรกับเมกา ปล่อยให้ apple google เป็นกันชนแทน 

    เพราะเมกาไม่ได้ขอให้แบน Apple Google แบนกันเอง

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save