ดูท่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาซะแล้ว เพราะหลังจากที่เมื่อไม่กี่วันก่อนกรรมาธิการของ FCC ออกมาเปิดเผยว่า TikTok สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานได้และทำการส่งกลับไปที่จีน ทำให้อาจเกิดเป็นปัญหาต่อความมั่นคงของชาติ ล่าสุดทาง TikTok ออกมายอมรับแล้วว่า เจ้าหน้าที่ TikTok ในจีนบางคนสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานชาวอเมริกันได้จริง

จากข่าวที่นาย Brendan Carr กรรมธิการ FCC (Federal Communications Commission) หรือ กสทช. ของสหรัฐออกมาแฉว่าแอป TikTok สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานได้และทำการส่งข้อมูลกลับไปที่จีน ทำให้ทาง FCC ต้องขอ Google และ Apple ถอดแอป TikTok ออกจาก Play Store และ App Store ภายในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจาก TikTok ออกมาแล้ว โดย Shou Zi Chew ซีอีโอของ TikTok ได้เขียนจดหมายถึงวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ 9 คน และยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่ในจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของชาวอเมริกันได้จริง

กรรมาธิการ กสทช. สหรัฐฯ ขอให้ Google และ Apple แบน TikTok เนื่องจากเป็นภัยต่อความมั่นคง

ในจดหมายบอกเพิ่มเติมว่า ถึงแม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่ในจีนที่สามารถเข้าถึงข้อมูลในสหรัฐฯ ได้ก็จริง แต่ก็ต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยหลายขั้นตอนจากทางสหรัฐฯ ก่อนเท่านั้น และทางรัฐบาลจีนก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังเสริมอีกว่า TikTok ทำงานควบคู่ไปกับทางรัฐบาลสหรัฐฯ ในการเสริมความแข็งแกร่งด้านการปกป้องข้อมูล และยังมีการพูดถึง “Project Texas” หรือการนำข้อมูลของผู้ใช้งานชาวอเมริกันบนเซิร์ฟเวอร์ TikTok มาเก็บไว้บนเคลาด์ของ Oracle ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐอเมริกาเร็ว ๆ นี้

การออกมายอมรับครั้งนี้ดูเหมือนจะสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายนิติบัญญัติของทางสหรัฐฯ โดยเฉพาะวุฒิสมาชิก Marsha Blackburn ที่บอกว่าทาง TikTok ควรจะบอกความจริงโดยไม่พยายามเก็บเป็นความลับตั้งแต่แรก

ไม่รู้ว่าการออกมายอมรับของ TikTok ในครั้งนี้จะช่วยให้รอดพ้นจากการแบนของสหรัฐฯได้หรือไม่ และถ้าหากว่ามีข่าวอัปเดตใหม่เข้ามาทางเราจะรีบนำมาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันอย่างแน่นอนครับ

 

ที่มา : Gizchina, TikTok