fbpx
News

สหรัฐฯจี้ FTC ให้ตรวจสอบ TikTok เพิ่มด้านการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล

ท่าจะหนักขึ้นเรื่อย ๆ แล้วสำหรับแอป TikTok ที่ก่อนหน้านี้โดนแฉว่าส่งข้อมูลของผู้ใช้งานกลับไปที่จีน จนทางกรรมาธิการ FCC ก็เขียนจดหมายถึงทั้ง Google และ Apple ให้ถอดแอป TikTok ออกจากสโตร์ของตัวเอง แถมล่าสุดทางวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ยังได้เรียกร้องให้ FTC หรือคณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐ เข้าตรวจสอบ TikTok ด้านการดำเนินการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลเพิ่มเติม

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯได้เขียนจดหมายเรียกร้องให้ Lina Khan ประธานการค้าแห่งสหพันธรัฐ หรือ FTC (Federal Trade Commission) ดำเนินการเกี่ยวกับ TikTok โดยในจดหมายกล่าวว่า “TikTok ได้ปิดบังความจริงเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล การประมวลผลข้อมูล และการกำกับดูแลกิจการมาหลายครั้งแล้ว เราจึงขอแนะนำให้ FTC ดำเนินการในเรื่องนี้ทันที”

การเรียกร้องในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวว่า TikTok ส่งข้อมูลของผู้ใช้งานชาวอเมริกันกลับไปที่จีน ซึ่ง Brendan Carr กรรมาธิการ FCC หรือ กสทช. ของสหรัฐฯ ก็ออกมาเรียกร้องให้ Google และ Apple นำแอป TikTok ออกจากสโตร์ของตัวเองภายในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ และบอกว่าถ้าไม่นำออกก็ให้แจ้งเหตุผลมาด้วย

แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน Shou Zi Chew ซีอีโอของ TikTok ก็ออกมาชี้แจงว่า เจ้าหน้าที่ในจีนสามารถเข้าถึงข้อมูลของสหรัฐฯได้จริง แต่ก็ต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยหลายขั้นตอนจากทางสหรัฐฯ ก่อน และทางรัฐบาลจีนก็ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ด้วย และยังอธิบายต่อว่า TikTok กำลังจะนำข้อมูลบนเซิฟเวอร์มาเก็บบนคลาวน์ของ Oracle ซึ่งเป็นเซิร์ฟเวอร์ในสหรัฐอเมริกาเร็ว ๆ นี้

และในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Mark Warner วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ กล่าวว่า “เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ TikTok ยืนยันกับฝ่ายนิติบัญญัติว่าข้อมูลของผู้ใช้งานแอป TikTok และการดำเนินการทั้งหมดถูกปกป้องอย่างดีจากจีน” และยังเสริมต่อว่า “คงเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมากถ้าแอปที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารเจ้าใหญ่จะต้องตกไปอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลเผด็จการ”

ดูเหมือนเรื่องนี้น่าจะยังไม่ได้ข้อสรุปกันง่าย ๆ ว่า TikTok จะถูกแบนอีกครั้งหรือเปล่า หลังจากที่เคยถูกแบนไปแล้วรอบหนึ่งในสมัยที่ Donald Trump เป็นประธานาธิปดี และถูกปลดแบนในสมัยของ Joe Biden นี่เอง และหากว่ามีความคืบหน้ายังไง เราจะรีบนำมาเสนอให้ทุกคนกันเรื่อย ๆ แน่นอนครับ

 

ที่มา : theverge

2 Comments

 1. mozzard Post on July 8, 2022 at 9:19 am

  #1032521

  สันดานฝรั่งนี่มันเลวไม่เลิกจริง ๆ ค้าขายสู้ไม่ได้ก็ใช้หักดิบ แต่ก็นะหัวดำก็อยากไปค้าขายกับมันเองต้องทำใจ

  • naruto52 Post on July 9, 2022 at 7:20 am

   #1032529

   ชาติอื่นไปทำธุรกิจในจีก็ต้องทำตามกฏจีน พอเวลาเปลี่ยนกฏก็วุ่นกันหมดเพราะไม่ชอบแจ้งล่วงหน้า

   แต่ในกรณีนี้เรื่องข้อมูลส่วนอเมริกาเขามีกฏชัดเจนมากๆ ถ้าทำตามเขาก็ไม่มายุ่งตอนแรกก็แทบไม่มีการตรวจสอบด้วยซ้ำเพราะยึดถือตามเอกสารที่ทางบริษัทยื่นให้ แต่พอเรื่องแดงขึ้นมาก็ต้องโดนและครับ อีกอย่างในเนื้อหาข่าวก็มีบอกว่ามีการเลี่ยงตอบคำถามหลายครั้งมากๆ 
   “TikTok ได้ปิดบังความจริงเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล การประมวลผลข้อมูล และการกำกับดูแลกิจการมาหลายครั้งแล้ว เราจึงขอแนะนำให้ FTC ดำเนินการในเรื่องนี้ทันที”

   สรุปคือไปทำธุรกิจที่ไหนก็ต้องทำตามกฏหมายของทางนั้นแหละครับ 
   .tb_button {padding:1px;cursor:pointer;border-right: 1px solid #8b8b8b;border-left: 1px solid #FFF;border-bottom: 1px solid #fff;}.tb_button.hover {borer:2px outset #def; background-color: #f8f8f8 !important;}.ws_toolbar {z-index:100000} .ws_toolbar .ws_tb_btn {cursor:pointer;border:1px solid #555;padding:3px} .tb_highlight{background-color:yellow} .tb_hide {visibility:hidden} .ws_toolbar img {padding:2px;margin:0px}

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save