fbpx
News

TikTok ท้าทาย YouTube เริ่มทดลองวิดีโอเต็มจอแนวนอน ขยายรูปแบบเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม

TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ดึงการใช้งานมือถือแนวตั้งมาใช้เป็นฟังก์ชันหลักของแอป จนเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้แอปมีความนิยมมากขึ้นถึงระดับปัจจุบัน แต่ทาง TikTok ออกมาประกาศแล้วว่าจะเริ่มหันมารองรับการอัปโหลดวิดีโอแนวนอนในแอป ซึ่งจะทำให้ผู้ชมได้กดดูเนื้อหาในมุมมองที่เต็มตามากขึ้น งานนี้ถือเป็นการท้าทายราชาวิดีโออย่าง YouTube ที่รองรับวิดีโอแนวนอนมาตลอดเต็ม ๆ

โดยตอนนี้ TikTok ก็เริ่มอัปเดตให้ผู้ใช้งานบางส่วนสามารถทดลองกดปุ่ม Full Screen เพื่อดูเนื้อหาวิดีโอแบบแนวนอนเต็มจอได้ ประจวบเหมาะกับอัปเดตก่อนหน้าที่เพิ่มความยาววิดีโอมากขึ้นเป็น 10 นาที งานนี้อาจจะช่วยให้พวกคอนเทนต์ครีเอเตอร์หันมาทำเนื้อหาแบบใหม่ ๆ หรือดึงคนจากแพลตฟอร์มอื่นมาผลิตเนื้อหาให้ได้ โดยอาจช่วยพวกเนื้อหาวิดีโอทำอาหาร สอนแต่งหน้า คลิปตลก หรือวิดีโอให้ความรู้ต่าง ๆ ได้ง่ายมากขึ้น ไม่ต้องกลัวเรื่องสัดส่วนวิดีโอ

แต่ก็แน่นอนว่าผู้ใช้บนติ๊กต่อกส่วนมากมีความคุ้นเคยกับวิดีโอสั้นกันมาอย่างยาวนาน ก็ต้องรอดูฟีดแบ็คจากผู้ชมกันว่าชอบรูปแบบวิดีโอแบบแนวนอนกันไม่ หรือจะทำให้ใช้งานลำบากกว่าเดิม โดยตอนนี้ยังเป็นขั้นตอนทดสอบฟีเจอร์อยู่ การใช้งานก็อาจไม่ได้สะดวกมากนัก เพราะตอนนี้ต้องใช้นิ้วกดปุ่ม Full Screen เอา ไม่สามารถเปลี่ยนท่ามือถือแล้วปรับเป็นจอเต็มได้เลยเหมือนใน YouTube 

ส่วนทางฝั่ง YouTube เอง ก็มีฟีเจอร์ Shorts ที่เป็นรูปแบบวิดีโอสั้นแนวตั้ง เลื่อนดูคลิปง่าย ๆ ที่เหมือนก็อป TikTok มาเช่นกัน เรียกได้ว่าขอแลกฟีเจอร์กันหน่อย ดูซิใครจะทำได้ปังกว่ากัน

 

ที่มา : techcrunch

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save