fbpx
News

TikTok ออกกฎใหม่ เตรียมจำกัดให้ผู้ไลฟ์สดต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี จากเดิมที่จำกัดไว้แค่ 16 ปี

ใครที่เล่น TikTok กันบ่อย ๆ อาจจะเคยเจอคลิป หรือเจอการไลฟ์สดจากผู้ใช้งานที่ยังเป็นเยาวชนกันอยู่ ซึ่งบางคลิปก็อาจมีเนื้อหาไม่เหมาะสม หรือบางคลิปก็ดูไม่มีอะไรแต่ดันมีคอมเม้นต์ไม่เหมาะสมแทน ซึ่งล่าสุดทาง TikTok ก็เตรียมแก้ปัญหาด้วยการจำกัดอายุผู้ที่จะทำการไลฟ์ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้น

จำกัดอายุผู้ไลฟ์

TikTok ได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงฟีเจอร์การไลฟ์สดออกมาหลายข้อ หนึ่งในนั้นคือการกำหนดอายุให้กับเหล่าครีเอเตอร์ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจได้ว่าจะแบ่งปันเนื้อหาและเรื่องราวของตัวเองให้กับใครบ้าง เพราะต้องการสร้างมาตรการอย่างเข้มงวดโดยในปัจจุบันครีเอเตอร์ที่มีผู้ติดตามอย่างน้อย 1,000 คน และอายุเกิน 16 ปี จะสามารถเริ่มไลฟ์สดบน TikTok ได้ ส่วนผู้ใช้งานที่มีอายุมากกว่า 18 ปี จะสามารถส่งเงินให้ครีเอเตอร์ หรือรับเงินจากผู้ชมได้

แต่สำหรับกฎใหม่ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2022 เป็นต้นไป เฉพาะผู้ใช้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปเท่านั้นที่จะสามารถไลฟ์สดได้ด้วยตนเอง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อปกป้องผู้ใช้ที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจากภัยคุกคาม การแสวงประโยชน์ทางเพศนั่นเองค่ะ

ฟีเจอร์ใหม่เชิญแขกมาไลฟ์ด้วยกัน

Multi-Guest เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง TikTok กำลังอัพเดตในอนาคตค่ะ โดยมันจะช่วยให้เจ้าของ Live สามารถเชิญแขกมาเข้าร่วมในไลฟ์เดียวกันได้มากถึง 5 คน ทำให้มีส่วนร่วมกับผู้ชมได้ไปพร้อม ๆ กัน ที่สำคัญทางครีเอเตอร์สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าต่าง ๆ ในการออกอากาศได้อีกด้วยไม่ว่าจะใส่เอฟเฟกต์ การกรองความคิดเห็นหรือเพิ่มผู้ดูแล ก็สามารถทำได้ และทางสตรีมเมอร์จะเพิ่มเพื่อนในการสนทนาได้อีกด้วย

ก็นับว่าเป็นเป็นเรื่องที่ดีเลยล่ะค่ะ ที่มีการจำกัดอายุของผู้ไลฟ์เอาไว้ที่ 18 ปี เพราะอย่างที่บอกไปว่าบางทีคนไลฟ์ที่ยังอายุแค่ 16 ปี ซึ่งยังเป็นเยาวชนอยู่ อาจจะโดนข้อความคุกคามทางเพศจากเหล่าผู้ชมที่ไม่หวังดี การเพิ่มอายุของผู้ไลฟ์ก็จะช่วยลดความไม่เหมาะสมเหล่านี้ลงได้บ้างค่ะ

 

ที่มา TikTok

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save