หลาย ๆ คนใช้มือถือเครื่องเดียว หรือใช้อยู่ค่ายเดียวมานาน ก็อาจจะเบื่อ ๆ กับหน้าจอแบบเดิม ๆ จะเปลี่ยนธีม เปลี่ยนวอลเปเปอร์แล้วก็ยังอยากหาอะไรเปลี่ยนต่ออีกให้มันไม่ซ้ำซาก…ซึ่งก็มีอีกอย่างนึงที่เราสามารถทำได้ ก็คือการเปลี่ยนฟอนต์มือถือนั่นเอง โดยมือถือแต่ละค่ายเนี่ย เราสามารถเลือกเปลี่ยนฟอนต์ต่าง ๆ ให้มันดูน่ารักขึ้น ดูเก๋ขึ้น หรือดูเป็นทางการขึ้นก็ได้นะ วิธีการเปลี่ยน Font ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนเลยครับ

วิธีเปลี่ยนฟอนต์มือถือ Samsung

มือถือ Samsung Galaxy หากต้องการเปลี่ยนฟอนต์ ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > จอภาพ > ขนาดและรูปแบบตัวอักษร > รูปแบบตัวอักษร

เปลี่ยนฟอนต์ Samsung

พอเข้ามาในหน้านี้แล้วก็จะมีตัวอักษรให้เราเลือกทั้งแบบ เริ่มต้น, SamsungOne และ Gothic Bold โดยเราสามารถหาฟอนต์แบบอื่น ๆ มาติดตั้งเพิ่มเติมได้อีก แค่เข้าไปที่ ดาวน์โหลดแบบอักษร ระบบก็จะเด้งไปที่หน้า Galaxy Store ให้เราหาแบบฟอนต์ที่ต้องการได้เลย มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงินครับ

 

วิธีเปลี่ยนฟอนต์มือถือ OPPO | realme

มือถือ OPPO และ realme จะมีวิธีเปลี่ยนฟอนต์ เหมือนกัน โดยเข้าไปที่ การตั้งค่า > การปรับเปลี่ยนในแบบของคุณ > ขนาดแบบอักษรและขนาดการแสดงผล > เพิ่มเติม จากนั้นก็เลือกตัวอักษรเกร๋ ๆ ที่ต้องการได้เลย โดยตัวอักษรของ ColorOS จะมีราคาอยู่ที่ราว ๆ 20 – 30 กว่าบาทครับ

เปลี่ยนฟอนต์ OPPO

 

วิธีเปลี่ยนฟอนต์มือถือ vivo

มือถือ vivo ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > การแสดงผลและความสว่าง > ลักษณะตัวอักษร > ดาวน์โหลดเพิ่มเติม จากนั้นก็เลือกซื้อฟอนต์ที่ชอบได้เลย

เปลี่ยนฟอนต์ vivo

การซื้อฟอนต์ของ FuntouchOS ค่อนข้างจะยุ่งยากกว่าระบบอื่น ๆ เพราะต้องซื้อ T-Coins ด้วยเงินจริงก่อน แล้วค่อยเอา T-Coins ไปซื้อฟอนต์ ธีม หรือวอลเปเปอร์ อีกทีนึงนะครับ

 

วิธีเปลี่ยนฟอนต์มือถือ Xiaomi

มือถือที่ใช้ MIUI ให้เข้าไปที่ การตั้งค่า > ธีม > ฟอนต์ (สัญลักษณ์ตัว T ด้านล่าง) > เลือกติดตั้งฟอนต์ที่ต้องการได้เลย มีทั้งฟรีและเสียเงินครับ

เปลี่ยนฟอนต์ Xiaomi

ทั้งหมดนี่ก็คือวิธีการเปลี่ยนฟอนต์บนมือถือ Android ครับ ซึ่งวิธีดังกล่าวยังเป็นแค่การดาวน์โหลดฟอนต์จากร้านค้าออนไลน์มาติดตั้งในเครื่องนะครับ ถ้าหากต้องการเอาฟอนต์ข้างนอกมาติดตั้งบนมือถือเอง จะมีวิธีที่ซับซ้อนกว่านี้อีก เพราะต้องใช้แอปอื่นเข้ามาช่วยด้วย

ส่วนใครที่ใช้มือถือ Samsung ก็ยังมี Tips สำหรับการโหลดฟอนต์ลับที่ปกติจะอยู่ในมือถือ Galaxy เครื่องต่างประเทศ ก็สามารถเข้าไปดูกันได้ที่บล็อก วิธีโหลดฟอนต์พิเศษจาก Samsung Galaxy เครื่องนอก (เช่น Apple Mint, Tinker Bell,…) มาใช้งานบนเครื่องไทยฟรี กันเลยครับ