fbpx
Tips

Tips | เปลี่ยนโน้ตบุ๊ค Windows เป็นหน้าจอแยกไร้สาย ไว้ต่อกับ PC หรือมือถือ โดยไม่ต้องติดตั้งแอปเพิ่ม

ก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำแอป Spacedesk ที่สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ Android ทั้งมือถือ และแท็บเล็ตให้กลายเป็นหน้าจอแยกของ Windows PC กันไปทีนึงแล้ว และวันนี้เราก็มี Tips เจ๋งๆ ที่จะเปลี่ยนให้โน้ตบุ๊ค Windows กลายเป็นหน้าจอแยกของมือถือ โน้ตบุ๊ค หรือคอมตั้งโต๊ะ (ที่เชื่อมต่อกับ WiFi) ได้อีก โดยคราวนี้ไม่จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งให้เมื่อย เพราะมันคือฟีเจอร์ Projecting to this PC ที่ติดมากับระบบ Windows อยู่แล้วนั่นเองครับ

สำหรับฟีเจอร์เปลี่ยนโน้ตบุ๊คให้กลายเป็นหน้าจอแยกนี้ เหมาะสุดๆ สำหรับคนที่อาจจะมี PC ตั้งโต๊ะอยู่ที่บ้าน 1 เครื่อง และมีโน้ตบุ๊คอยู่อีก 1 เครื่อง (หรือจะมีโน้ตบุ๊ค 2 เครื่อง ก็ได้นะ) และเกิดอยากจะใช้หน้าจอแยกขึ้นมาเพื่อให้ทำงานได้สะดวกกว่าเดิม

หรืออาจจะเอามาใช้เป็นหน้าจอแยกสำหรับมือถือก็ได้ เผื่อใครอยากจะดูภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอแบบจอใหญ่ขึ้น โดยที่ไม่ต้องส่งไฟล์ไปมาระหว่างเครื่องให้วุ่นวาย แถมเรายังสามารถใช้เมาส์ และคีย์บอร์ดจากโน้ตบุ๊คเพื่อบังคับมือถือ หรือใช้พิมพ์แชทก็ยังได้ ส่วนวิธีใช้งานก็ง่ายมากๆ แค่ไม่กี่คลิกก็เรียบร้อยแล้ว

วิธีเปลี่ยนให้ PC กลายเป็นจอไร้สาย

บนหน้า Desktop ของ PC เครื่องที่เราต้องการจะเปลี่ยนให้กลายเป็นหน้าจอไร้สาย ให้เชื่อมต่อกับ WiFi วงที่ต้องการก่อน จากนั้นคลิกขวาแล้วเลือก Display settings และเลือก Projecting to this PC

เมื่อเข้ามาที่หน้าจอ Projecting to this PC ก็จะมีตัวเลือกหลักๆ อยู่ 3 หัวข้อคือ

 1. Some Windows and Android devices can project to this PC when you say it’s OK (อุปกรณ์ Windows และ Android จะยิงภาพมาที่หน้าจอ PC เครื่องนี้ได้ เมื่อคุณต้องการ) หากเราต้องการใช้ PC เครื่องนี้เป็นหน้าจอไร้สาย ให้เลือกหัวข้อ Available everywhere เพื่อเปิดใช้งาน (หรือ Available everywhere on secure networks เมื่อต้องการเปิดใช้งานเฉพาะกับ WiFi ที่เลือกเท่านั้น) ซึ่งจริงๆ แค่เปิดใช้งานในหัวข้อนี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่หัวข้ออื่นๆ จะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ PC ของเราครับ
 2. Ask to project to this PC (ขออนุญาตยิงภาพมาที่ PC เครื่องนี้) เป็นหัวข้อให้เลือกว่า ต้องขออนุญาตทุกครั้งที่มีอุปกรณ์อื่นต้องการยิงภาพมาที่ PC เครื่องนี้ หรือเลือก First time only เพื่อให้มีการขออนุญาตแค่ครั้งเดียวก็พอ (ขออนุญาต 1 ครั้ง ต่อ 1 อุปกรณ์)
 3. Require PIN for pairing (ใส่รหัส PIN เมื่อต้องการต่อหน้าจอ) คือต้องการให้ถามรหัสก่อนยิงภาพหรือไม่ ซึ่งจะมีให้เลือก Never (ไม่ต้อง), First Time (ครั้งแรกเท่านั้น) และ Always (ทุกครั้ง)

อ้อ…ยังมีตัวเลือกด้านล่างสุด This PC can be discovered for projection only when it’s plugged  into a power source ที่ให้เราเลือกว่าต้องเสียบสายชาร์จก่อนถึงจะเปลี่ยนให้เป็นจอไร้สายได้ (On) หรือเปลี่ยนเป็นจอไร้สายได้โดยที่ไม่ต้องเสียบสายชาร์จ (Off) เมื่อเลือกทุกอย่างเรียบร้อยแล้วตอนนี้ PC ของเราก็จะกลายร่างเป็นหน้าจอไร้สาย เพื่อรอให้อุปกรณ์อื่นๆ มาเชื่อมต่อได้แล้วครับ

หากตัวเลือกทั้ง 3 ข้อข้างบนกดไม่ได้ ให้ทำตามนี้

ถ้าหาก PC ของใครที่ตัวเลือกทั้ง 3 ข้อเป็นสีเทา และกดอะไรไม่ได้เลยแบบรูปด้านล่าง ให้กดที่ Optional features 

จากนั้นให้กด Add a feature แล้วเลือก Wireless Display เพื่อติดตั้งฟีเจอร์ดังกล่าวลงเครื่อง ก็เป็นอันเสร็จพิธี

PC บางเครื่องอาจต้องติดตั้งฟีเจอร์นี้ซะก่อน ถึงจะใช้งานได้

วิธีเชื่อมต่อกับ PC ที่กลายเป็นจอไร้สาย (Windows)

ทีนี้ก็มาดูที่โน้ตบุ๊ค หรือ PC ตั้งโต๊ะที่มี WiFi กันบ้าง (เครื่องนี้ก็ต้องเชื่อมต่ออยู่กับ WiFi วงเดียวกันด้วยนะครับ) เริ่มที่หน้า Desktop ให้คลิกขวาแล้วเลือก Display settings เหมือนเดิม จากนั้นเลื่อนลงมาข้างล่างสุดแล้วเลือก Connect to a wireless display 

ก็จะมีแถบ Connect ขึ้นมาที่ขอบจอด้านขวา และหากว่าไม่มีอะไรผิดพลาดก็จะมีชื่อของ PC เครื่องที่เป็นจอไร้สายโผล่ขึ้นมา ก็ให้เรากดเลือกได้เลย โดยหากว่าเราตั้งให้ใส่ PIN ก็จะมีรหัสเป็นตัวเลขจากเครื่องที่เป็นจอไร้สายโผล่ขึ้นมา ก็ให้เอาเลขนั้นมาใส่ในเครื่องที่ต้องการจะเชื่อมต่อ

ใส่ PIN ที่ปรากฎบนหน้าจอของเครื่องที่เป็นจอไร้สาย

เลข PIN จากเครื่องที่จะใช้เป็นหน้าจอไร้สาย

แค่นี้เราก็จะมี PC 2 จอไว้ใช้กันแล้วครับ ซึ่งแน่นอนว่ามันเชื่อมต่อแบบไร้สาย การใช้งานก็อาจจะมีอาการหน่วงๆ เล็กน้อย ตามความเสถียรของ WiFi ที่เชื่อมต่ออยู่ครับ นอกจากนี้การเชื่อมต่อผ่านฟีเจอร์ Projecting to this PC จะสามารถเชื่อมต่อได้แค่หน้าจอเดียวเท่านั้นนะครับ

วิธีเชื่อมต่อกับ PC ที่กลายเป็นจอไร้สาย (Android)

เรายังสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ Android ทั้งมือถือ หรือแท็บเล็ต ได้ด้วย โดยให้เข้าไปที่ตัวเลือก Screen Cast, Smart View ฯลฯ (มือถือแต่ละแบรนด์ตั้งชื่อฟีเจอร์นี้ไม่เหมือนกัน) จากนั้นก็เลือกที่ชื่อ PC ที่เป็นจอไร้สาย ใส่ PIN ก็เป็นอันจบครับ

โดยการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ Android ขึ้นไปที่หน้าจอ PC แบบนี้ เรายังสามารถใช้เมาส์ กับคีย์บอร์ดเพื่อควบคุมหน้าจอมือถือ หรือแท็บเล็ตได้ด้วยนะ

เท่านี้เราก็จะมีหน้าจอไร้สายเอาไว้ใช้กันแล้วล่ะครับ ใครที่มีโน้ตบุ๊คเก่าๆ (ที่ยังใช้ได้) วางกองไว้เฉยๆ ก็เอามาประยุกต์ใช้เป็นหน้าจอแยกได้แล้ว และถ้าต้องการจะเปลี่ยนมือถือหรือแท็บเล็ตเป็นหน้าจอแยกสำหรับ PC ก็สามารถไปดูวิธีได้จากลิงก์ด้านล่างนี้ได้เช่นกันครับ

10 Comments

 1. gift099 Post on September 17, 2020 at 9:04 am

  #1023174

  ถ้าเป็น โน้ตบุ๊ค 2 เครื่อง จะต้องเป็น Windows10  ทั้ง 2 เครื่องใช่ไม๊ครับ ?

 2. Xyanyde Post on September 17, 2020 at 9:43 am

  #1023175

  ใช่ครับ

 3. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on September 17, 2020 at 10:09 am

  #1023177

  ป๊าด ๆๆๆ เทคนิคนี้น่าสน

 4. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on September 17, 2020 at 12:15 pm

  #1023180

  แบบนี้สิดีจริง มือถือเครื่องไหน ยี่ห้อไหนก็ใช้ได้
  ไม่ใช่แบบซัมซุงที่จะทำแบบผูกขาด ใช้ได้เฉพาะสินค้าตัวเอง…เจอแบบนี้ ซัมซุงแห้ววววไป

 5. lmv Post on September 17, 2020 at 1:33 pm

  #1023182

  Add a feature แล้วเลือก Wireless Display ไม่ได้ครับ Notebook HP  Windows 10 v2004

 6. Xyanyde Post on September 17, 2020 at 1:54 pm

  #1023183

  กดติดตั้งไม่ได้หรือเป็นยังไงครับ

 7. Oakyman Post on September 17, 2020 at 8:09 pm

  #1023195

  Mouse กับ Keyboard คุมมือถือยังไงครับ? รู้สึกคุมยากมาก

 8. Xyanyde Post on September 17, 2020 at 11:23 pm

  #1023197

  ของผมใช้ได้ปกตินะครับ ที่ว่าคุมยากนี่คือยังไงหว่า

 9. Facebook Profile photo

  Goldfish Forsaken Post on September 18, 2020 at 5:25 pm

  #1023207

  แบบนี้แก้ไขยังไงครับ ผมหาวิธีไม่เจอครับ

 10. Facebook Profile photo

  Goldfish Forsaken Post on September 18, 2020 at 5:28 pm

  #1023208

  ขอวิธีแก้ไขหน่อยครับ ใช้ xz2

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save