งาน Thailand Mobile Expo เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ที่ทั้งงานจะไม่ได้มีแต่มือถือหรือแทบเล็ตเท่านั้น แต่ยังมีพวกอุปกรณ์ IT หรือ Gadget แปลกๆ ใหม่ๆ มาล่อตาล่อใจสายเทคโนโลยีอย่างพวกเราให้ได้เสียเงินเสียทองเพิ่มเติมกันอีกด้วย ซึ่งมีทั้ง Gadget ที่สามารถใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้จริง และ Gadget สำหรับเล่นเพลินๆ ก็มีมาให้ดูเหมือนกัน

เริ่มที่ชิ้นแรกกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าอัจฉริยะจาก Xiaomi ที่เราสามารถควบคุมและสั่งให้มันหุงข้าวได้จากมือถือเชียวนะ! (เพื่ออะไรเนี้ย…) แถมเจ้าหม้อหุงข้าวลูกนี้ยังมีความสามารถในการแยกชนิดข้าวเพื่อใช้วิธีหุงที่แตกต่างกันได้มากถึง 2,450 แบบ!!!

 

ผ่านหม้อหุงข้าวไปแล้ว ทีนี้มาดูตู้เย็นกันบ้าง ซึ่งตู้เย็นที่เอามาให้ดูนี้ เป็นตู้เย็นแบบพกพาที่ใช้ไฟจากแบตเตอรี่รถยนต์ โดยรุ่นแรกสามารถทำความเย็นได้แบบแช่น้ำให้เป็นน้ำแข็งเลยล่ะ ส่วนราคาก็โหดเอาเรื่องอยู่เหมือนกันที่ 17,000 กว่าบาทเลยเชียว

แต่ถ้าใครงบไม่ถึงขนาดนั้น และต้องการแค่แช่น้ำให้เย็นเจี๊ยบแบบดื่มแล้วชื่นใจ ไม่ถึงขนาดเย็นเป็นน้ำแข็ง ก็ลองดูตู้เล็กกันน่าจะโอเคกว่า เพราะมีราคาอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าบาทเท่านั้นเอง

 

ส่วนใครที่อยากทำบ้านของตัวเองให้กลายเป็น Smart Home แต่ยังเบี้ยน้อยหอยน้อยไม่มีเงินซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าอัจฉริยะใหม่ ก็ต้องนี่เลย “ไข่อัจฉริยะ” แปลไทยแล้วพิลึกอะ…เรียก AICO Smart Egg ดีกว่า…โดยเจ้า Smart Egg ตัวนี้จะสามารถสั่งการอุปกรณ์ไฟฟ้าหลากหลายชนิดที่ใช้รีโมทแบบอินฟราเรดได้ ไม่ว่าจะเป็น TV, วิทยุ, โฮมเธียเตอร์, พัดลมไอน้ำ, แอร์ ฯลฯ ซึ่งการทำงานของเจ้าไข่ เอ่อ…Smart Egg ก็คือ มันจะก๊อปปี้สัญญาณอินฟราเรดของรีโมทจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เรามีอยู่แล้วมารวบรวมเอาไว้ และเราสามารถใช้แอปเพื่อสั่งงาน Smart Egg ให้ยิงสัญญาณอินฟราเรดไปที่เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราต้องการอีกที เรายังสามารถตั้งเวลาเพื่อให้ Smart Egg สั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกด้วย อย่างเช่น สั่งให้ปิด-เปิด TV ตามเวลาที่กำหนด (ถึงแม้ว่า TV จะเก่าระดับจอแก้วก็ตาม) จะตั้งค่าให้ TV เบาเสียงลงเมื่อมีโทรศัพท์เข้า หรือตั้งเวลาปรับอุณหภูมิแอร์ ฯลฯ ถือว่าเป็น Gadget ที่น่าสนใจตัวนึงเลยทีเดียว แถมยังมีราคาที่ไม่แพงมากอีกด้วยนะ อยู่ที่ 1,990 บาท เท่านั้นเอง

 

Gadget ชิ้นนี้น่าจะถูกใจคนชอบเดินทางแน่นอน เพราะเป็นอุปกรณ์แปลภาษาแบบ Real Time ที่เราแค่ยื่นเครื่องไปที่ชาวต่างชาติแล้วกดปุ่มตอนที่เค้าพูด ใช้เวลาประมวลผลแป๊บเดียวก็จะมีเสียงแปลเป็นภาษาไทยดังออกมาแล้ว และหากเราจะพูดกลับไป ก็แค่กดอีกปุ่มนึงแล้วพูดภาษาไทยเข้าไป มันก็จะแปลเป็นอีกภาษาให้แล้ว

เจ้าเครื่องแปลภาษานี้ต้องใช้งานคู่กับซิมการ์ดที่เปิดบริการอินเทอร์เน็ต หรือจะต่อ WiFi เอาก็ได้นะครับ โดยในเครื่องจะมีภาษาหลักๆ ที่ใช้กันบ่อยๆ ถึง 16 ภาษา ไทย จีน อังกฤษ สเปน เยอรมัน ฯลฯ แต่เสียดายตอนนี้ราคายังไม่มีราคาออกมาเลย มีแค่เครื่องมาโชว์ให้ดูไปก่อน

 

Gadget ต่อไปเหมาะมากกับยุคนี้ที่อยู่ๆ น้ำมันก็พากันขึ้นราคากันพรวดๆ จนลิตรจะเป็นร้อยอยู่แล้ว…เพราะมันคือมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถจดทะเบียนวิ่งบนถนนได้ปกติเหมือนมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ซึ่งราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมากมายเลย (ถูกกว่ามือถือเรือธงบางรุ่นอีก) แถมราคาเชื้อเพลิงที่ใช้ไฟฟ้าในการชาร์จก็ประหยัดกว่าค่าน้ำมันจมหูเลยล่ะ อย่างรุ่นที่อยู่ในรูปแรกสามารถวิ่งได้ 35 กม. ต่อการชาร์จเต็ม 1 ครั้ง

 

และสำหรับคนที่อยากจะปั่นจักรยานไปต่อรถไฟฟ้า แต่กลัวหมดเรี่ยวหมดแรง เพราะอากาศบ้านเรามันเย็นสบายซะเหลือเกิน (ประชดย่ะ…) ก็ต้องนี่เลย…จักรยานไฟฟ้าพกพาสะดวก เพราะมันพับได้ แถมมีน้ำหนักที่เบากว่ามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเยอะ และยังมีให้เลือกด้วยว่าจะเอาแบบใช้มอเตอร์ทุ่นแรงช่วยปั่น หรือจะเอาแบบไม่ต้องปั่น บิดอย่างเดียว


 

เหล่าเกมเมอร์มือถือทั้งหลายเราก็มี Gadget เจ๋งๆ มาฝากด้วยนะ…ถ้าใครที่ชอบเล่นเกมหนักๆ ด้วยมือถือ ไม่ว่าจะเป็น PUBG, Fort Nite, ROV ฯลฯ แต่เล่นยังไงก็แพ้ เพราะใช้ทัชสกรีนแล้วมันไม่ถนัด ก็ต้องลอง Gamesir X1 กันเลย โดยเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อเข้ากับมือถือทั้ง Android / iOS ผ่านบลูทูธหรือเสียบสายก็ได้ จากนั้นเราก็จะสามารถเสียบเมาส์+คีย์บอร์ด เพื่อเล่นเกมได้เหมือนบน PC เลยล่ะ (เกมทั้งหลายจะต้องเข้าเกมผ่านแอปของ Gamesir อีกทีนึง ถึงจะใช้งานได้สมบูรณ์แบบ) หรือจะเอามาใช้ทำงานแทน PC ก็น่าจะพอถูไถนะ

 

อีกชิ้นนึงดูจะล้ำกว่า กับ Gamesir Z1 เพราะคราวนี้มาเป็นคีย์บอร์ดแบบเกมมิ่งให้เลย ซึ่งจะใช้การเชื่อมต่อกับมือถือผ่านบลูทูธ (ต่อกับ PC ก็ได้แต่ต้องเสียบสาย) และมีช่อง USB เอาไว้ให้สำหรับเสียบเมาส์อีกทีนึง นอกจากนี้ตัวคีย์บอร์ดก็ไม่ใช่ปุ่มกดธรรมดาๆ นะ แต่เป็นคีย์บอร์ดแบบ Mechanical ซะด้วย

 

ชิ้นสุดท้ายกับของเล่นสุดล้ำกับหุ่นยนต์ Alpha ของ UBTECH ROBOTICS ที่เราสามารถบังคับให้มันเดินหรือทำท่าทางต่างๆ เลียนแบบคนได้ หรือแม้แต่จะตั้งโปรแกรมให้มันขยับเองแบบอัตโนมัติ และถ้าใครเงินเหลือเฟือซื้อ Alpha มา 2 ตัว มันยังสามารถต่อสู้กันได้อีกด้วย (ตัวละ 16,900 บาท ผ่อนได้ด้วยนาาาาา….)

และนั่นคือ Gadget ล้ำๆ ทั้ง 10 อย่าง ที่เราสามารถหาซื้อได้ในงาน TME 2018 ครั้งนี้ครับ ใครที่มาเดินเที่ยวแล้วเจออะไรแปลกๆ เจ๋งๆ นอกเหนือจากนี้ก็อย่าลืมเอามาบอกกันบ้างนะ