fbpx
Games

แนะนำ 5 เกมฟรีน่าเล่นประจำสัปดาห์บนมือถือ Android และ iPhone ที่คุณไม่ควรพลาด

วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนนี้ได้เวลาหาเกมสนุก ๆ มาเล่นแก้เบื่อกันอีกแล้วซึ่งวันนี้ Droidsans ก็ได้รวบรวมเกมฟรีมีคุณภาพบนเครื่อง Android และ iPhone มาให้ทุกคนได้ลองเล่นกันไม่ว่าจะเป็นเกมออฟไลน์ Arcade เล่นคนเดียว ไปจนถึงเกมออนไลน์ที่ต้องเล่นกับเพื่ออีกด้วย ซึ่งจะมีเกมส์อะไรน่าสนใจกันบ้างเราไปดูกันครับ

1.Among Us

สำหรับนาทีนี้ต้องบอกเลยว่าใครทีไม่รู้จัก Among Us คือพลาดมากเพราะมันคือเกม Co-op Multiplayer ที่คนเล่นเยอะเป็นอันดับต้น ๆ ในขณะนี้เลยทีเดียว ซึ่งเกม Among Us เป็นเกมแนวโรลเพลย์ที่จะให้เราได้สวมบทบาทเป็นนักบินอวกาศที่จะต้องเข้าไปในยานหรือสถานทดลอง เพื่อทำภารกิจให้สำเร็จลุล่วง โดยคุณจะได้ร่วมมือกับเพื่อนในการทำภารกิจต่าง ๆ ให้สำเร็จภายในสถานที่ดังกล่าว แต่เกมนี้มีความเจ๋งอยูที่ว่าจะมีคนในทีมอย่างน้อย 1-2 คน (แล้วแต่จำนวนคนในทีมทั้งหมด) ที่แอบมาเป็นหนอนบ่อนไส้ไล่กำจัดทุกคนทิ้งเพื่อไม่ให้ภารกิจสำเร็จ

วิธีการเล่นก็จะแบ่งง่าย ๆ เป็น 2 ฝั่ง นั่นคือฝั่งลูกเรือ (Crewmate) และผู้แอบแฝง (Imposter) โดยหน้าที่ของ Crewmate ก็คือต้องแยกย้ายไปทำภารกิจที่ถูกสั่งมาซึ่งก็จะเป็นมินิเกมแบบพัซเซิ่ลเล็ก ๆ ให้ได้แก้ไขกัน ส่วนถ้า Crewmate ทุกคนสามารถทำภารกิจเสร็จก็จะชนะเกม แต่ว่าก่อนเริ่มเกมจะมีผู้เล่นคนนึงที่ถูกสุ่มให้เป็น Imposter มีหน้าที่ไล่ฆ่าลูกเรือทุกคนให้หมด

โดยเกมจะดำเนินไปแบบห้ามคุยกัน จะคุยกันได้ก็ต่อเมื่อมีการประชุมเท่านั้นซึ่ง Crewmate ก็ต้องคอยสังเกตดูสิ่งผิดปกติ ให้ข้อมูลเพื่อน ๆ และโหวดคนที่คิดว่าเป็น Imposter ให้ออกไปจากทีม ในขณะที่ Imposter จะต้องแอบกำจัดลูกเรือทีละคนโดยห้ามไม่ให้ใครเห็นจนกว่าจะเหลือลูกเรือเพียงคนเดียวถึงจะชนะเกมไปได้

ซึ่งเกมจะเน้นการเล่นไปทางการใช้จิตวิทยาคุยกับเพื่อน ๆ (ระหว่างเรียกประชุม) โน้มน้าวให้คนส่วนมากเชื่อเรา และคอยทำตัวให้น่าสงสัยน้อยที่สุด บอกเลยว่าอธิบายตรงนี้ยังไงก็ไม่สามารถเข้าใจความสนุกของมันได้หรอก เพราะงั้นต้องลองโหลดมาเล่นเองได้แล้ว ทั้งใน Android และ iPhone วันนี้ฟรี แถมตัวเกมยังสามารถเล่นข้ามแพลตฟอร์มกับของทาง PC ได้อีกด้วย

Among Us
Among Us
Developer: Unknown
Price: Free
‎Among Us!
‎Among Us!
Developer: InnerSloth LLC
Price: Free+

 

2. Build a Bridge

มาต่อกันที่เกมที่สองเอาไว้เล่นเพลิน ๆ ฝึกสมองเวลาว่างอย่าง Build a Bridge ซึ่งเป็นเกมสร้างสะพานแบบมีระบบฟิสิกส์ที่สมจริง วิธีเล่นก็ง่ายมากโดยเราจะสวมบทเป็นวิศวกร มีหน้าที่ออกแบบสะพานข้ามเหวเพื่อให้รถสามารถขับผ่านได้ โดยการเล่นในแต่ละด่านก็จะมาพร้อมกับ ภูมิประเทศที่แตกต่างกันทำให้ผู้เล่นต้องคิดให้ถี่ถ้วน แถมเรายังต้องสร้าเสาสะพานที่จะทำหน้าที่ยึดให้สะพานแข็งแรงไม่ย้วยลงมาอีกด้วย และไม่ใช่แค่จะสร้างสะพานให้แข็งแรงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราจะต้องสร้างสะพานที่รถผ่านได้ โดยที่เสียเงินในการสร้างสะพานน้อยที่สุดอีกต่างหาก

หลังจากสร้างเสร็จเราก็สามารถทดสอบดูสะพานที่เราสร้างได้ได้จากมุมต่าง ๆ เพื่อให้รู้สึกถึงความตื่นเต้นได้ ซึ่งด่านแรก ๆ ก็ไม่ได้ท้าทายเท่าไหร่ สร้างได้สบาย ๆ แต่บอกเลยว่าหลัง ๆ จะมีอะไรหลายอยากต้องคิดเยอะมากเช่นเรือที่แล่นผ่านด้านล่าง ไปจนถึงสภาพเหวที่ซับซ้อนมากขึ้นบอกเลยว่าได้นั่งเล่นด่านเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมาแน่นอนครับ 😆

Build a Bridge!
Build a Bridge!
Developer: Unknown
Price: Free
‎Build a Bridge!
‎Build a Bridge!
Developer: BoomBit, Inc.
Price: Free+

 

3. Crossy Road

อีกหนึ่งเกม Arcade ฆ่าเวลาสุดฮากับเกม Crossy Road พร้อมกราฟิกแบบ Isometric ที่สวยงามสะอาดตามาก ๆ ตัวเกมก็เล่นง่าย ๆ มีการควบคุมแค่ 2 อย่างได้แก่การกดแตะเพื่อเดิน และกดลากซ้ายลากขวาเพื่อเปลี่ยนทิศเท่านั้น ซึ่งเป้าหมายของเกมก็คือการที่ผู้เล่นจะต้องทำการข้ามถนนไปให้ได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยที่ไม่ให้โดนรถชน เพื่อให้ได้ High-Score มาอวดกับเพื่อน ๆ แถมระหว่างเล่นเรายังสามารถสะสมเงินในเกมเพื่อเอาไปสุ่มเปิดกล่องรับตัวละครใหม่มาข้ามถนน ให้เราไม่รู้สึกเบื่ออีกด้วย

นอกจากตัวละครที่เราสุ่มมาจะสามารถนำไปเปลื่ยนได้ แต่ก็ไม่ได้เปลี่ยนแค่ตัวละครนะ เพราะแต่ละตัวละครจะอยู่แยกหมวดหมู่ทำให้เมื่อเลือกตัวละครที่แตกต่างกัน แผนที่ก็จะมีสไตล์ที่เปลื่ยนไปอีกด้วย แถมสำหรับใครที่อยากแข่งกับเพื่อน ๆ ก็สามารถแบ่งจอซ้ายขวาเพื่อเล่นพร้อม ๆ กันได้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังหาเกมเล่นเรื่อย ๆ ฆ่าเวลาอยู่ละก็ Crossy Road ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

Crossy Road
Crossy Road
Developer: Unknown
Price: Free
‎Crossy Road
‎Crossy Road
Developer: HIPSTER WHALE
Price: Free+

 

4. Grand Mountain Adventure

นี่ก็เข้าใกล้ช่วงหน้าหนาวเข้าไปทุกที ๆ แล้วสำหรับใครที่อยากจะไปสัมผัสวิวหิมะสีขาวพร้อมเล่นสกีให้สมใจอยากละก็เสียใจด้วยเพราะบ้านเราไม่มีหิมะนะ 🤣 แต่สำหรับใครที่ยังอยากลองสัมผัสประสบการณ์สกีที่มีความสมจริงก็ต้องลองโหลด Grand mountain adventure มาเล่นทันที โดยเกมนี้จะให้เราได้เล่นสกีอย่างอิสระบนภูเขาหิมะขนาดใหญ่ที่ให้เราสกีไปไหนมาไหนได้อย่างตามใจอยาก พอเราอยากจะขึ้นที่สูงก็สามารถนั่งกระเช้าขึ้นไปแล้วสกีลงมาก็ได้ โดยวิธีควบคุมนั้นก็ง่ายมากเพราะใช้แต่ปุ่มซ้ายกับปุ่มขวาในการค่อย ๆ เหวี่ยงตัวสร้าง Momentum ให้ความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของเกมนี้เลยก็คือภาพกราฟิกที่สวยงามตระการตามาก ตั้งแต่เศษหิมะที่กระเด็นทุกครั้งที่เราไถสกี ไปจนถึงแสงวิวทิวทัศน์ ที่สมจริงมาก ๆ เอาเป็นตัวเกมอาจจะง่าย ๆ ไม่มีอะไรมาก แต่การที่เราได้ไถลไปตามหิมะชมวิวก็เพลิดเพลินแล้วครับ 😆 ส่วนตัวฟรีนั้นเป็นเพียงแบบทดลองเล่นเท่านั้นทำให้ยังมีฟีเจอร์ที่ล็อคอยู่ เพราะงั้นสำหรับใครที่อยากเล่นตัวเกมแบบเต็ม ๆ ก็สามารถซื้อได้เลยครับ

Grand Mountain Adventure
Grand Mountain Adventure
Developer: Unknown
Price: Free
‎Grand Mountain Adventure
‎Grand Mountain Adventure
Developer: Toppluva AB
Price: Free+

 

5. Life is a Game : Women’s Life

ถือว่าเป็นเกมที่สร้างความประทับใจให้ผมแล้วก็ทีมงานกันระดับนึงเลยกับ Life is Game : Women’s Life ซึ่งเป็นเกมแบบวิ่ง ๆ เก็บคะแนนหลบอุปสรรคธรรมดา แต่กลับมีเนื้อเรื่องและความหมายลึกซึ้งให้เราได้กลับมาเล่นครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเกมจะให้เรารับบทเป็นตัวละครของเราเริ่มตั้งแต่เกิดขึ้นมา คลาน ๆ จนโตเป็นเด็ก เราก็ต้องเลือกเก็บแต้มว่าเราจะเอาความรู้ หรือเราจะเล่นสนุก พอเราเข้ามัธยม เราก็ต้องเลือกเก็บแต้มในสิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าจะเป็นวิชา เลข ศิลปะ หรือวิทยาศาสตร์ แต่ผมขอทิ้งสปอยไว้ตรงนี้ดีกว่า เพราะทุกอย่างที่คุณเล่น จะส่งผลต่อตอนจบทั้งสิ้น แล้วบอกเลยว่ามันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่ทุกคนคิดอย่างแน่นอน

ตัวกราฟิกนั้นก็เป็นแบบ 8-bit ที่ให้ความรู้สึกที่ย้อนรอย หน่อย ๆ แต่เนื้อเรื่อง และวิธีเล่นของเกมนั้นต้องบอกเลยว่ามันชาญฉลาดและน่าสนใจมากที่จะแผงความหมายชีวิตแบบลึกซึ้งลงมาในเกม Arcade เบาสมองแบบนี้ สำหรับใครที่อยากลองหามาเล่นก็สามารถไปโหลดได้ที่ Google Play Store และ App Store เลยครับ 😆

Life is a Game
Life is a Game
Developer: Unknown
Price: Free
‎Life is a Game: The life story
‎Life is a Game: The life story

และนั่นก็คือเกมโหลดฟรีน่าเล่นสำหรับมือถือ Android และ iPhone ทั้งหมดของสัปดาห์นี้ครับ เอาไว้คราวหน้าถ้ามีเกมอะไรสนุกๆ อีก เราจะเอามาแนะนำให้อีกเรื่อย ๆ นะครับ

2 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Chatchai Chobmit Post on September 28, 2020 at 8:23 am

  #1023438

  BUILD A BRIDGE นี่เกมดูเวลามากก

 2. nutartworks Post on September 28, 2020 at 10:00 am

  #1023445

  BUILD A BRIDGE นี่เกมดูเวลามากก << มันมีนาฬิกาขึ้นเต็มหน้าจอเกมเหรอครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save