ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android หลายๆเจ้าต่างต้องการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง และ หน้าตาของระบบ หรือ Custom UI ก็เป็นหนึ่งปัจจัยในการสร้างเอกลักษณ์ให้กับ Android ของแต่ละยี่ห้อ โดย Samsung มี TouchWiz, HTC มี Sense, Sony มี Xperia UI และ LG มี Optimus UI อย่างไรห็ตาม Samsung TouchWiz นั้นถือเป็น Custom UI ที่ไ้ด้รับการวิจารณ์มากที่สุด โดยมีทั้งดีและร้ายครึ่งต่อครึ่งเลย ล่าสุดมีภาพหลุด TouchWiz ฉบับโฉมใหม่(ตามคำสั่ง Google) ที่ทำตามข้อแนะนำ Material Design ใน Android 5.0 Lollipop เรียบร้อยแล้ว ขอบอกว่า…ดูดีขึ้นมากเลยครับ

 

Samsung TouchWiz นั้นอยู่คู่กับมือถือและแท็บเล็ตของ Samsung มาช้านานตั้งแต่ Samsung Galaxy S รุ่นแรกจนถึงมือถือรุ่นใหม่ๆปัจจุบัน ซึ่ง TouchWiz เองก็ได้รับการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงมาตลอดในเกือบทุกครั้งที่มีการเปิดตัวมือถือเรือธง Galaxy รุ่นใหม่ จุดเด่นของ TouchWiz คือความสามารถหลากหลายอย่างที่ Samsung อัดใส่มาเต็มที่ในทุกเวอร์ชัน แต่จุดด้อยคือความจำเจของหน้าตา TouchWiz ที่หลายคนบอกว่า “น่าเบื่อ” แต่สิ่งที่คนชอบและคนไม่ชอบ TouchWiz เห็นตรงกันคือ “มันกระตุก” หรือ lag อยู่บ่อยครั้งเวลาใช้งาน เพราะการใช้งานทรัพยากรที่เยอะมากพอสมควร

Google เองก็เคยเตือน Samsung เรื่องการทำ TouchWiz อยู่เหมือนกัน ล่าสุดดูเหมือนอีโก้ของ Samsung จะลดลงไปแล้ว เพราะมีภาพของ TouchWiz เวอร์ชันใหม่ในแบบ Material Design ออกมาให้เราได้เห็นกันแล้ว ใครไม่รู้จัก Material Design เชิญอ่านได้จาก blog ของ mod Gimme โดยรวมคือหน้าตาของ TouchWiz จะดูแบนและเบาลงไปตามแบบฉบับ flat design และการใช้สีแบบเรียบๆแต่สดใส ทำให้ TouchWiz เวอร์ชันนี้ดูดีขึ้นมาพอสมควรเลยครับ ต้องรอดูตอนรับจริงๆว่า ประสิทธิภาพการใช้งานจะดีขึ้นด้วยหรือไม่ ลองชมภาพเปรียบเทียบ TouchWiz อันเก่าบน Android KitKat กับอันใหม่ที่อยู่ใน Android Lollipop ได้ด้านล่างเลยครับ

 

 

 

 

 

ที่มา: SamMobile