fbpx
News

ขอจัดสักดอกก่อนไป! ทรัมป์ลงนามคำสั่งแบน 8 แอปจีน อ้างเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ

ดูเหมือนว่าปัญหาระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนจะยังไม่จบกันง่าย ๆ เพราะเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทำการลงนามคำสั่งแบนและห้ามทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันจีนทั้งหมด 8 รายการ ก่อนหมดวาระการดำรงตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม 2021

คำสั่งแบนดังกล่าวระบุว่า สหรัฐฯ ต้องดำเนินการอย่างแข็งกร้าวต่อผู้พัฒนาซอฟต์แวร์และแอปของจีน ซึ่งถือเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ, นโยบายต่างประเทศ และเศรษฐกิจของสหรัฐฯ โดยมีความเป็นไปได้ที่สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์ ซึ่งเชื่อมต่อกับซอฟต์แวร์ของจีนจะสามารถเข้าถึง, ติดตาม, เก็บ และส่งข้อมูลส่วนตัวที่มีความละเอียดอ่อนจากผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากได้

บางทีการแบนครั้งนี้ต้องการพุ่งเป้าไปที่แอปในเครือ Alibaba Group อย่างแอป Alipay, CamScanner, SHAREit, Tencent QQ และ VMate รวมไปถึงแอป QQ Wallet, Wechat Pay ของ Tencent Holdings Ltd และ WPS Office ของ Beijing Kingsoft Office Software อีกด้วย

 

 

และรัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์และแรงงานสหรัฐฯ แถลงการณ์ว่าได้รับคำสั่งและมอบหมายให้แผนกดำเนินการตามสั่งทันที โดยจะใช้เวลาดำเนินการทั้งหมด 45 วัน แต่ทางกระทรวงฯ จะพยายามดำเนินเรื่องให้เสร็จภายในวันที่ 20 มกราคม 2021 ซึ่งเป็นวันที่ Donald Trump จะต้องลงจากตำแหน่งนั่นเอง

อย่างไรก็ตามเราก็ต้องดูทีท่าของ Joe Biden ว่าหลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งแล้วจะมีแผนการดำเนินงานและนโยบายแบบใดต่อไป แต่ตอนนี้ทีมงานของเขาได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อคำสั่งดังกล่าว รวมถึงเหล่าบริษัทจีนอื่น ๆ ที่โดนแบน ก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเช่นเดียวกัน

 

ที่มา : Reuters, CNET

1 Comment

  1. linfa Post on January 8, 2021 at 7:53 am

    #1025662

    แน่จริงก็ห้ามค้าขายระหว่าง us กับ cn ไปเลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save