fbpx
News

หูฟังไร้สาย True Wireless ในปีหน้าอาจมีราคาที่ถูกลง เนื่องจากความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงหลัง ๆ มานี้ หูฟังไร้สายแบบ True Wireless (TWS) ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ความต้องการชิ้นส่วนชิปเซ็ตที่นำไปใช้ในการผลิตหูฟังมากขึ้นตามไปด้วย สาเหตุเพราะหลาย ๆ แบรนด์ได้เริ่มเจาะตลาดหูฟังไร้สาย ด้วยหูฟังประเภท TWS ที่มาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม และฟังก์ชั่นมากมาย แถมยังมาในราคาที่พอจับต้องได้ง่าย เพื่อแข่งกับหูฟังไร้สายยอดนิยมอย่าง AirPods Pro ของ Apple นั่นเอง

คนต้องการหูฟัง True Wireless ที่สูงขึ้น

จากแหล่งข้อมูลได้มีการเผยว่าในช่วงต้นปี 2020 ยอดขายของหูฟัง TWS นั้นยังค่อนข้างเติบโตช้าอยู่เนื่องจากคนส่วนใหญ่เอาเงินไปลงทุนกับการซื้อโน๊ตบุ๊คเพื่อใช้ทำงานอยู่ที่บ้าน หรือซื้อ TV ไว้ดูแก้เบื่ออยู่ที่บ้านในช่วงกักตัวจากสถานการณ์ COVID-19 กันมากกว่า

แต่ในปัจจุบันที่ปัญหาโรคระบาดดังกล่าวได้เริ่มมีการคลี่คลายและหลาย ๆ ประเทศก็เริ่มปลดล็อคจนผู้คนเริ่มออกไปไหนมาไหนได้ ยอดขายของหูฟัง TWS ก็เริ่มทะยานสูงขึ้นเรื่อย ๆ และมีการคาดการณ์ว่าจะยิ่งสูงขึ้นอีกในช่วงปลายปี เนื่องจากหลาย ๆ แบรนด์ก็จ้องที่จะพัฒนาหูฟังไร้สายของตัวเองเพื่อเตรียมออกมางัดกับหูฟัง AirPods ของ Apple ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้นั่นเอง

ตลาดเริ่มมีการแข่งขันมากขึ้น

นอกจากนี้ การที่ตลาดหูฟังไร้สายค่อย ๆ เติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ จะส่งผลให้แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มแข่งขันพัฒนาระบบตัดเสียงรบกวน (ANC) ให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ชิ้นส่วนจำพวก Radio Frequency System-on-Chip (RFSoC) และไมโครโฟนแบบ MEMS ขนาดเล็กที่ถูกนำไปใช้ในการผลิตระบบตัดเสียงรบกวน ANC มีความต้องการทางตลาดมากขึ้นตามไปนั่นเองครับ

ยังได้มีข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่าบริษัทผลิตชิปที่เราคุ้นชื่อกันดีอย่าง Realtek ได้มีการเร่งมือเพื่อผลิตชิปเซ็ตรับสัญญาณไร้สายมากขึ้นในช่วง Q3 2020 ซึ่งการผลิตชิปเกือบ 50% ของ Realtek นั้น เป็นชิป Bluetooth สำหรับใช้กับหูฟังไร้สาย TWS รวมถึงเทคโนโลยีไมโครโฟนแบบ MEMS ที่ใช้กับระบบตัดเสียง ANC ก็มีความต้องการที่สูงขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวอีกเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นหูฟัง TWS ที่คุณภาพสูงในราคาที่น่าคบหาอย่าง Redmi Airdot, Honor Choice และ Vivo TWS Neo กันมาแล้ว ไม่แน่ว่าในอนาคตหากตลาดหูฟังไร้สายมีการแข่งขันที่สูงขึ้นกว่านี้อีกเรื่อย ๆ เราก็อาจจะได้เห็นหูฟัง TWS คุณภาพดี พร้อมฟีเจอร์ล้ำ ๆ (อย่างเช่นระบบตัดเสียง ANC) แต่มีราคาที่ถูกลงกว่าปัจจุบันอีกก็เป็นได้นะครับ 🤣

 

Source: Digitime Via GizmoChina 

4 Comments

 1. Avatar

  GolfOly Post on August 27, 2020 at 5:58 pm

  #1022663

  ทุกวันนี้ Xiaomi TWS ก็เหลือ 300 บาทมีทอนแล้ว จะถูกกว่านี่อีกเหรอ

 2. Avatar

  e20rsn Post on August 27, 2020 at 6:58 pm

  #1022666

  แต่ samsung sony bose jbl apple และอื่นๆ ระดับดีๆ ดีมาก มันยังแพงๆ อยู่เลยน้า ส่วนแบรนด์จีนก็แข่งกันขายถูกไป

 3. FordRaptor

  FordRaptor Post on August 27, 2020 at 8:23 pm

  #1022671

  คุณภาพตามราคา มีส่วนที่ถูกลง และมีส่วนที่แพงขึ้น 

  ส่วนที่แพงขึ้นก็มีคุณภาพที่ดีขึ้น มีอะไรใหม่ๆ ออกมาให้ตื่นตาเสมอ 

  ส่วนพวกราคาถูกลงก็จะเป็นเทคเดิมๆหรือเทคเก่าที่เคยดีอยู่แล้ว 

  เลือกเอาตามที่มีปัญญาซื้อ

 4. hisawahiroki

  hisawahiroki Post on August 27, 2020 at 9:53 pm

  #1022673

  1more omthing เนี่ยตัวอย่างที่ถูกละดีจริง

Leave a Reply

To Top