fbpx
Device Review/Preview

แกะกล่อง Google Home Max ลำโพงอัจฉริยะตัวท็อปที่สั่งงานด้วย Google Assistant

ช่วงนี้เพลิดเพลินเลยครับ แวะมาเที่ยวประเทศอเมริการอบนี้ได้ลองเล่นอะไรหลายอย่างมาก และคราวนี้ก็ถึงคราวของ Google Home Max ที่เป็นลำโพงคุณภาพดีและรองรับ Google Assistant ที่หลายๆคนอยากจะรู้/อยากจะลองกันว่าเจ้าตัวนี้มันคุณภาพดีสมราคาหรือไม่ โดยขอเริ่มจาก Unboxing ก่อนละกันนะ เพราะของเพิ่งมาถึงมือได้ไม่นาน กำลังร้อนได้ที่

แว๊บแรกที่เห็นกล่องพัสดุมาส่งก็ตกใจกับขนาดของกล่องมาก เนื่องจากกล่องมันใหญ่กว่าที่คิด เพราะถ้าดูจากภาพในหน้าเว็ปก็จะไม่รู้ว่ามันใหญ่แค่ไหน แต่ที่รู้แน่ๆคือราคา $399 และสั่งตัวสี Charcoal (สีดำ) มา

แต่ด้วยขนาดของ Google Home Max ที่ยาวถึง 33.6cm และสูง 19cm จึงทำให้กล่องมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย (ใหญ่กว่ากล่องรองเท้า) แถมหนักตั้ง 5 กิโล (กว่าๆ) ด้วย…

โดยด้านข้างของตัวกล่องก็จะมีรายละเอียดของเจ้า Google Home Max ครับ จะเห็นว่าด้านข้างมีการเจาะช่องเพื่อให้ยกได้ง่ายด้วย

ภายในกล่องจะมีของอยู่ทั้งหมด 4 ชิ้นด้วยกันคือ Google Home Max, สายจ่ายไฟ, แผ่นยางสำหรับเป็นฐานรองตัวเครื่อง และคู่มือการใช้งาน

การเปิดกล่องจะเป็นการยกกล่องขึ้นครับ ข้างล่างของกล่องจะเป็นฐานกล่องที่ครอบด้วยฝากล่องอีกที แล้วก็จะพบกับ Google Home Max ที่นอนแหงนหน้าขึ้นฟ้าอยู่

 

เมื่อยกกล่องออกก็จะพบกับคู่มือและสายจ่ายไฟยาว 2 เมตรอยู่ข้างล่าง

 

สำหรับขั้วปลั๊กไฟจะเป็นขาแบนตามแบบฉบับของอเมริกาครับ ส่วนอีกฝั่งเป็นแบบ IEC C7 ที่จะต่อเข้าด้านหลัง Google Home Max ครับ

 

ที่ตัว Google Home Max จะมีการติดสติ๊กเกอร์ไว้ที่ตำแหน่งสำคัญเพื่ออธิบายว่าทำอะไรครับ จะเห็นว่าเราสามารถแตะตรงกลางเพื่อส่งให้เล่น/หยุดเพลงได้ และถ้าอยากจะเพิ่ม/ลดเสียง ก็ให้ลากนิ้วไปมาที่ด้านบนของตัวเครื่อง สามารถลากนิ้วได้ไกลพอสมควร โดยการลากนิ้วไปด้านซ้ายจะเป็นการลดเสียง ส่วนด้านขวาจะเป็นการเพิ่มเสียง

 

ที่ด้านหลังก็จะมีจุดต่อสายไฟ, ปุ่มรีเซต, USB C, ช่องเสียบสาย 3.5mm และปุ่มเปิด/ปิดไมค์

 

การสั่งให้ Google Home Max เล่นเพลงจะทำได้ 3 วิธีด้วยกันคือสั่งผ่าน WiFi (Google Cast), Bluetooth และช่องเสียบแจ๊ค 3.5mm ส่วน USB C เอาไว้สำหรับต่อกับสายแปลงเป็น Ethernet เพื่อต่อกับ LAN ได้ (แต่ไม่ได้แถมตัวแปลงมาให้นะ)

สำหรับแผ่นยางที่ให้มาจะเป็นแบบแม่เหล็กที่มีสามารถแปะติดกับตัว Google Home Max ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเครื่องถูเป็นรอยหรือไหลได้ง่าย โดยให้แปะไว้ที่ใต้ตัวเครื่อง

 

ในการสั่งงานจะมีการแสดงผลผ่านไฟ 4 ดวงที่อยู่ด้านหน้าลำโพง (แต่ผมชอบไฟเรียงกันเป็นวงกลมแบบ Google Home มากกว่านะ)

 

ตัว Google Home Max จะวางเป็นแนวนอนหรือแนวตั้งก็ได้ แต่ถ้ามีตัวเดียวก็ให้วางเป็นแนวนอนดีกว่า เพราะในตัวมีวูฟเฟอร์ 2 ตัว จะได้ทำงานเป็น Stereo ในตัว แต่ถ้ามีสองตัวก็สามารถสั่งให้ทำงานคู่กันได้ เพราะงั้นวางแนวตั้งก็จะเหมาะไปอีกแบบ

 

เมื่อเทียบกับ Google Home Mini และ Google Home ก็จะเห็นว่าเจ้า Google Home Max นั้นมีขนาดใหญ่กว่ามาก ทั้งนี้ก็เพราะว่าข้างในนั้นจัดเต็มกันแบบสุดๆ

ขอจบการแกะกล่องเพียงเท่านี้ครับ และคงต้องยกหน้าที่รีวิวให้กับคุณพี่ HD_Mania แทนเนื่องจากผมไม่ได้จริงจังเรื่องคุณภาพเสียงมากนัก เพราะงั้นจะให้รีวิวเรื่องคุณเสียงภาพก็คงทำได้ไม่ดีซักเท่าไร ดังนั้นรอติดตามดูรีวิวกันต่อว่าเสียงของ Google Home Max นั้นจะสุดยอดแค่ไหน ดีจริงหรือป่าว และคุ้มราคา (และความหนักของตัวเครื่อง 555) หรือไม่

 

1 Comment

  1. ps000000

    ps000000 Post on May 14, 2018 at 6:25 pm

    #991700

    หืมราคาไม่ธรรมดา

Leave a Reply

To Top