fbpx
App Reviews

UnRead : อ่านข้อความใน Line, Messenger, IG และอื่นๆ แบบไม่ให้ใครรู้ ง่ายนิดเดียว

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่าน หลายคนอาจจะเคยตกอยู่ในสถานการณ์ที่ เราไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราอ่านข้อความในแชทแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Line, Messenger, WhatsApp, Instagram หรือแอปอื่นๆ เพราะแอปเหล่านี้ฉลาด(หรือสาระแน)เกินจำเป็น บอกคนอื่นหมดว่าเราอ่านข้อความแล้วด้วยการแสดงสถานะข้างข้อความว่า “อ่านแล้ว” ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดที่ทำให้คุณตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้  วันนี้ผมมีทางออกมาแนะนำกับแอปที่ชื่อว่า “UnRead” ครับ

รู้จักกับ UnRead และหลักการทำงาน

UnRead เป็นแอปที่พัฒนาโดยคนไทยเรานี่เองครับ โดยนักพัฒนาชื่อว่า NeAr เมื่อเป็นแอปที่พัฒนาโดยคนไทยดังนั้นจึงรองรับ “ภาษาไทย 100%” ทุกเมนูและคำอธิบานเป็นภาษาไทยมาเรียบร้อย

หลักการทำงานของแอป ตัวแอป UnRead ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวอะไรในแอปแชทเลยคือ ไม่ได้เข้าไปดูดข้อความในแอป Line หรือ Messenger ออกมาให้เราอ่าน แต่ UnRead จะอาศัยการอ่านข้อมูลบนแถบแจ้งเตือน (Notification bar) ของเรา เวลามีข้อความแจ้งเตือนจาก Line, Messenger หรือแอปอื่นๆที่เราต้องการ UnRead ก็จะอ่านข้อความแจ้งเตือนนั้นบันทึกเก็บไว้ ให้เราสามารถเปิดอ่านได้โดยไม่ต้องเปิดแอปแชทนั้นๆ เลย และนี่คือเหตุผลที่ทำให้เราสามารถอ่านข้อความในแชทได้โดยไม่มีใครรู้

unread-app-01

 

UnRead รองรับแอปอะไรบ้าง?

ตอนนี้ UnRead รองรับการอ่านข้อความจากแอปตามรายชื่อดังต่อไปนี้

 • LINE
 • LINE@
 • LINE Lite
 • Facebook Lite
 • (Facebook) Messenger
 • (Facebook) Page Manager
 • (Google) Allo
 • Whatsapp
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • KakaoTalk
 • Telegram
 • Hike
 • Allo

 

สิ่งที่แอปต้องการ (Prerequisite)

จากหลักการทำงานที่อธิบายไป ดังนั้น UnRead จึงต้องการ สิทธิ์ในการเข้าถึงแถบแจ้งเตือน (Notification access) โดยเราจะต้องอนุญาตให้แอปสามารถอ่านการแจ้งเตือนได้ ซึ่งการติดตั้งแอปครั้งแรกจะมีการเปิดหน้า Notification access มาให้เราอนุญาตได้เลย

unread-app-02

 

วิธีใช้งาน UnRead

อารัมภบทมาเยอะ มาดูวิธีใช้งานแอป UnRead กันดีกว่า

1. หลังจากที่เราติดตั้งแอปจาก Play Store แล้ว ก็เปิดขึ้นมาใช้งาน ในครั้งแรกจะต้องมีการอนุญาตให้ UnRead สามารถเข้าถึงรูปภาพและไฟล์ต่างๆในเครื่องได้ จากนั้นก็เป็นการอนุญาตสิทธิ์การเข้าถึง Notification access ที่ได้อธิบายไปแล้ว

2. หน้าแรกของ UnRead จะเป็นการตั้งค่าต่างๆของแอป อย่างเช่น การเลือกแอปแชทที่ต้องการ, เปลี่ยนภาษาของแอป, เปลี่ยนขนาดตัวอักษร หรือตั้งวลาลบข้อความออกจากเครื่อง เป็นต้น

3. เราต้องเลือกรายชื่อแอปแชท ที่เราต้องการให้ UnRead ดักจับข้อความมาเก็บไว้ให้เราอ่านทีหลังได้ โดยให้เลือกเครื่องถูกทางด้านขวา เพื่อเปิดให้ดักจับข้อความของแอปนั้นๆ ได้เลย

4. ตอนนี้ UnRead ก็พร้อมใช้งานแล้ว เวลามีข้อความแจ้งเตือนจากแอปที่เราเลือกไว้ UnRead ก็จะแจ้งเตือนขึ้นมาบนแถบ Notification เช่นกัน จากรูปเป็นข้อความจาก Facebook Messenger  เราสามารถกดเข้าไปดูข้อความใน UnRead ได้เลยโดยไม่มีการเปลี่ยนสถานะเป็นอ่านแล้วใน Messenger ครับ

5. ถ้าเราเห็นข้อความใน UnRead แล้วรู้สึกว่าต้องเข้าไปตอบในแอปต้นทางเลย ก็สามารถแตะที่ข้อความแชทอันไหนก็ได้ แล้วเลือกเปิดแอปนั้นได้เลย ดังรูปคือเป็นข้อความใน Messenger

unread-app-14

6. หากเราต้องการลบข้อความออกจากแอป UnRead ด้วยตัวเอง ก็สามารถทำได้โดยเลือกรูปถังขยะข้างกลุ่มข้อความที่ต้องการลบ แล้วก็กดปุ่มถังขยะอันใหญ่ เพื่อลบข้อความนั้น

ก็พอสังเขปประมาณนี้กับวิธีใช้งาน UnRead แอปที่จะช่วยให้เราอ่านข้อความจากแอปแชททั้งหลายได้ โดยไม่มีการเปลี่ยนสถานะเป็น “อ่านแล้ว” ชีวิตก็จะเป็นสุขมากขึ้น ไร้ความรู้สึกกดดันที่เราต้องตอบข้อความนั้นๆในทันที แถมแอปนี้ยังสามารถเก็บข้อความไว้ได้นาน 7 วันสำหรับเวอร์ชันฟรี ถ้าอยากเก็บข้อความไว้นานว่านั้น เช่น 30 วัน, 90 วัน หรือเก็บไว้ตลอดไป ต้องจ่ายตังค์สนับสนุนนักพัฒนานะครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจ รอบหน้ามีแอปอะไรน่าสนใจ ผมจะมาเขียนแนะนำอีก วันนี้ขอลาไปก่อนสวัสดีครับ

ดาวน์โหลดได้จาก Google Play

16 Comments

 1. netto007 Post on August 30, 2017 at 10:19 pm

  #979714

  แสดงว่าถ้าเป็นแชทที่ไม่ได้ตั้งแจ้งเตือนไว้ก็จะดักข้อความไม่ได้นะสิครับ
  เพราะมันจะดักจากโนติที่ขึ้นมา ใช่ไหมครับ?

  • laruku Post on August 30, 2017 at 11:04 pm

   #979715

   ถูกต้องครับ ต้องตั้งให้แอปแชทมีการแจ้งเตือนข้อความด้วยครับถึงจะดักได้

 2. app.near Post on August 31, 2017 at 7:44 am

  #979721

  สวัสดีครับ
  ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณทาง droidsans.com (ท่าน laruku) ที่นำ UnRead มาแนะนำในที่นี้ด้วยนะครับ เพราะปกติจะไม่ค่อยมีใครกล้าแนะนำเท่าไหร่ด้วย function การทำงานของมันเอง (แนะนำคนอื่นก็รู้สิ ว่าเราใช้ด้วย) จึงเป็น app ที่คนรู้จักน้อย
  มี tip มาแนะนำสำหรับท่านที่ไม่รู้ว่าจะใช้ดีหรือไม่ จริงๆ คือท่านสามารถติดตั้ง UnRead และ ปิด การเก็บภาพโปรไฟล์ลงเครื่องทิ้งไว้ได้เลย หากมีการสนทนาที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น ท่านจะมี UnRead คอยช่วยชีวิตได้ครับ กรณีที่รู้สึกว่า UnRead ใช้พื้นที่เยอะเกินไป (แม้ปิดการเก็บภาพโปรไฟล์แล้ว) ก็เข้ามาลบข้อความทิ้งได้ครับ
  ตัว UnRead เองยังคงมี Bug การใช้งานกับอุปกรณ์บางรุ่น/ยี่ห้ออยู่ หากท่านใดพบปัญหาหรือมีข้อเสนอแนะเกี่ยวกับ UnRead สามารถส่งข้อมูลมาที่ app.near@gmail.com เพื่อใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาในอนาคตครับ

  NeAr

  • boatheng Post on August 31, 2017 at 1:02 pm

   #979756

   หาปุ่มซื้อ premium ไม่เจอครับ

  • app.near Post on August 31, 2017 at 2:12 pm

   #979761

   หากดูจาก Review ของท่าน laruku จะเป็นปุ่มที่เขียนว่า Buy สีเหลืองๆ ส้มๆ ให้ข้อ "2. หน้าแรกของ UnRead …" ครับ

 3. pasang2518 Post on August 31, 2017 at 9:13 am

  #979731

  line ใช้ไม่ได้ไม่มี notification เด้งแต่ Messenger ใช้ได้

  ปล. ใช้ oneplus 3T

 4. theerachai Post on August 31, 2017 at 11:49 am

  #979751

  เคยใช้ app แบบนี้ที่ดักจับ Notification มาก่อน
  ปัญหาคือ เวลา noti เด้งมาเร็ว ๆ พวกนี้จะดักไม่ทันครับ

  • app.near Post on August 31, 2017 at 2:08 pm

   #979760

   จริงๆ แล้ว หากมี Notification เข้ามา UnRead จะเก็บข้อมูลไว้ทุกครั้ง แต่การใช้งานจริง ตัว OS จะเป็นผู้จัดการการแสดง Notification ทำให้เวลา App ใดมี Notification ต่อเนื่องกันในระยะเวลาที่สั้นมากๆ OS จะ Cancel Notification นั้นออกไปครับ ตรงนี้เป็นข้อจำกัดที่ไม่สามารถแก้ไขที่ UnRead ได้จริงๆ จึงต้องขออภัยด้วยครับ

 5. tototo Post on August 31, 2017 at 6:04 pm

  #979780

  เคยทดลองโหลดมาใช้ แต่พบว่าไม่รู้จะขอเข้าถึงรูปภาพหรืออื่นๆเพื่ออะไร ในเมื่อรูปภาพที่ส่งมาก็ไม่แสดงหรือไม่มี link ต่อไปให้เปิดดู … ที่เหลือจำไม่ได้ว่าอะไรอีก ในขณะที่โหลดอีกตัวนึงมาลองแล้วดีกว่า และแบบฟรีเก็บข้อความให้นานกว่า…. แต่ก็เลิกใช้ไปแล้วทั้งสองตัว … มันทำให้ยังต้องเข้าไปเปิดดูในแอพปกติอยู่ดี (ที่เอามาลองใช้ เพราะบางช่วงเวลาแค่ไม่สะดวกตอบ ก็เลยไม่อยากให้ขึ้นอ่านแค่นั้น

  • app.near Post on August 31, 2017 at 7:18 pm

   #979783

   สิทธิ์การเข้าถึงรูปภาพ ใช้เพื่อ Save รูป Profile คู่สนทนาเพื่อให้ดูข้อความได้ง่ายขึ้นครับ

 6. sonkub Post on September 3, 2017 at 3:31 pm

  #979903

  หลักการน่าจะเหมือนกับ smart watch นะ
  คืออ่านจาก smart watch ในส่วนของข้อความใหม่ได้ทั้งหมด โดยที่ระบบยังไม่เห็นว่าเราอ่าน

 7. Facebook Profile photo

  Su Chum Post on May 1, 2018 at 9:16 pm

  #991155

  ทำไม โหลดแอพ unread มาแล้ว ใช้งานได้ แต่เพื่อนบางคน ไม่แสดงข้อความใน unread แต่ขึ้นว่าคุณได้รับข้อความใหม่ แต่้อความเพื่อนคนอื่นเราเห็นค่ะว่าส่งอะไรมาค่ะ

 8. Facebook Profile photo

  Kangjud Pooknic Post on November 5, 2019 at 7:40 am

  #1014017

  รบกวนนิดนึงค่ะ Untitled ใน Messenger คืออะไรคะ พอจะทราบมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save