fbpx
App Reviews

[GAME] รีวิว Iron Marines เกมใหม่แนว Tower Defense + RTS แบบไซไฟ สไตล์ StarCraft จากผู้สร้าง Kingdom Rush

สำหรับเกมแนว Tower Defense ที่มีออกมาแล้วถึง 3 ภาคแถมยังได้คะแนนรีวิวเยอะทุกภาคก็ต้องยกให้เกมซีรีส์ Kingdom Rush ที่ผลิตโดยค่าย Ironhide เพราะตัวเกมมีการเล่นที่สนุก ระทึก เล่นซ้ำได้หลายครั้ง และมีภาพเป็นแบบการ์ตูน 2 มิติ สีสันสวยงาม แถมยังมีเสียงประกอบที่ตั้งใจทำออกมาอย่างดีอีกด้วย และตอนนี้ Ironhide ได้เปิดตัวเกม Tower Defense + RTS เกมใหม่ออกมาแล้วกับ Iron Marines ที่คราวนี้เปลี่ยน theme จากแนวแฟนตาซียุคกลางมาเป็นแนวไซไฟ บุกอวกาศ แทน

คราวนี้ Iron Marines ไม่ใช่แค่เกมแนว Tower Defense เหมือนกับ Kingdom Rush ที่ต้องสร้างป้อมคอยยิงฝูงศัตรูที่มาเป็นระลอก ไม่ให้เข้ามาถึงฐานทัพของเรา แต่ใน Iron Marines ตัวเกมจะมีความเป็นเกมวางแผนแบบ RTS มากกว่า เพราะเราต้องสร้างทั้งป้อมและทหารออกมาบุกฝั่งตรงข้ามเพื่อผ่านในแต่ละภารกิจอีกด้วย

และในแต่ละภารกิจ เราสามารถเลือกฮีโร่เพื่อนำทัพของเราได้อีก 1 ตัว ซึ่งฮีโร่แต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษแตกต่างกันออกไป และจะมีฮีโร่บางตัวที่ต้องรอด่านหลังๆถึงจะปลดล็อคได้ แต่ที่แย่ก็คือมีฮีโร่บางตัวที่ต้องใช้เงินจริงซื้อ (แพงด้วย 1xx – 2xx บาท) ทำให้โดนคนที่ซื้อเกมไปเล่นบ่นกันหลายคนเหมือนกันว่าซื้อเกมราคาเต็มแล้วยังต้องมาเสียเงินยิบย่อยอีก แต่ถ้าเราไม่อยากเสียเงินเพิ่มก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ เพราะฮีโร่ที่มีให้ฟรีๆ ก็เล่นสนุกอยู่แล้ว

 

เมื่อเราเล่นเกมจบในแต่ละภารกิจ เราก็จะได้เงินมาสำหรับซื้ออาวุธพิเศษก่อนเริ่มเกมไม่ว่าจะเป็นระเบิดที่เรียกมาถล่มได้ทุกที่ ระเบิดน้ำแข็งเอาไว้แช่เย็นศัตรู หรือจะเป็นกับระเบิดเดินได้ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมี Tech Coin เอาไว้อัพเกรดทหารและป้อมปืนต่างๆ ได้อีกด้วย

ร้านขายอาวุธพิเศษ

การอัพเกรดทหารและป้อมปืนที่มีให้อัพเกรดกันเยอะแยะไปหมด

การเล่นเกมนี้ก็ไม่ยาก (หมายถึงการเล่นนะ…ที่ไม่ยาก) เพราะเราก็แค่ใช้นิ้วจิ้มเลือกยูนิทที่เราต้องการ จากนั้นก็ลากนิ้วไปในจุดที่จะให้ยูนิทเราเดินไป เมื่อเจอศัตรูทหารของเราจะโจมตีเองโดยอัตโนมัติ แต่เราก็ต้องคอยเคลื่อนที่เพื่อหลบการโจมตีของศัตรูบางตัวด้วย เพราะศัตรูบางตัวมีการโจมตีเป็นวงกว้าง ต้องคอยขยับทหารให้ยืนกระจายออกจากกัน

 

ส่วนการสร้างทหาร และป้อมปืนต่างๆ ส่วนมากเมื่อเริ่มภารกิจเราจะมีฮีโร่และทหารกลุ่มนึง จากนั้นต้องเดินไปตามฉากเพื่อกำจัดเอเลี่ยนและยึดฐานของเรากลับมา เมื่อเรายึดฐานได้แล้ว ในฐานของเราก็จะมีโรงถลุงแร่สำหรับใช้สร้างทหาร, ป้อมปืน หรือใช้ในการซื้ออาวุธโจมตีแบบพิเศษ ซึ่งเกมนี้จะไม่เหมือนเกม RTS บน PC ที่ต้องสร้างคนงานเก็บแร่ เพราะมันเก็บเองอัตโนมัติ

แถบสีเขียวมุมซ้ายบนคือจำนวนแร่ที่มีอยู่

เมื่อเราสร้างทหารออกมาแล้วเราสามารถเปลี่ยนชนิดของทหารได้ตลอดเวลา แล้วแต่สถานการณ์ โดยกดเลือกที่ตัวทหารแล้วกดเปลี่ยนชนิดที่ต้องการได้เลย จะใช้เวลาประมาณ 2 – 3 วินาที

 

ส่วนป้อมปืนแต่ละป้อมก็จะมีวิธีการโจมตีที่ต่างกันออกไป แถมยังสามารถเลือกใช้การโจมตีแบบพิเศษได้อีกด้วย แต่การโจมตีพวกนี้จะต้องใช้แร่นะ

 

แต่ส่วนสำคัญที่สุดของเกมนี้ก็คือฮีโร่นั่นเอง เพราะฮีโร่แต่ละตัวจะมีท่าพิเศษที่สามารถจัดการศัตรูได้หลายตัวพร้อมๆกัน แถมฮีโร่บางตัวยังมีท่ารักษาพวกเดียวกันได้อีก เราก็ต้องรักษาชีวิตของฮีโร่ไว้ให้ดีๆ เพราะหากฮีโร่ตายไปต้องรอซักพักเลยกว่าจะเกิดใหม่

นอกจากนี้ฮีโร่แต่ละตัวยังสามารถไปโผล่ตรงไหนของฉากก็ได้ โดยการกดที่เครื่องหมายลูกศรตรงหน้าของฮีโร่ จากนั้นก็กดเครื่องหมายลูกศรชี้ลง แล้วเลือกจุดที่ต้องการปล่อยฮีโร่ก็เรียบร้อย เพราะบางทีฮีโร่ของเราต้องไปบุกบ้าง แล้วบางทีก็ต้องกลับมาดูแลฐานบ้างเมื่อโดนบุก

เรียกฮีโร่มาลงตรงไหนในฉากก็ได้

สรุป

Iron Marine ยังคงความเป็นเอกลักษณ์คล้ายๆกับ Kingdom Rush แต่ต่างออกไปตรงที่คราวนี้เราต้องสร้างทหารออกไปบุกศัตรู ไม่ใช่แค่สร้างป้อมปืนเอาไว้กันศัตรูเข้าบ้านอย่างเดียวแล้ว ตัวเกมมีรูปแบบคล้ายๆกับเกม RTS ชื่อดังอย่าง StarCraft ทั้งเผ่ามนุษย์ (Terran) เอเลี่ยน (Zerg) และเอเลี่ยนที่มีวิวัฒนาการสูง (Protoss) ส่วนรูปแบบการเล่นนั้นเข้าใจง่าย แต่เกมมีความยากพอตัวในด่านหลังๆ (ขนาดผมเล่น StarCraft 2 มานานแล้ว) เพราะต้องทำการควบคุมทหารแต่ละหน่วยและทำการสลับสับเปลี่ยนชนิดของทหารอยู่ตลอดเวลา ถ้าปล่อยให้ยืนยิงเฉยๆไม่รอดแน่นอน แถมยังต้องคอยกลับมาดูแลฐานอีกด้วยหากโดนบุก (ถ้าหากยากเกินไปเราก็สามารถปรับความยากให้มาเป็น Casual ได้ สำหรับเล่นเพลินๆ) แต่ก็ถือว่า Iron Marines เป็นเกมที่เล่นสนุกมากๆ เกมนึง (สนุกจนเกือบนั่งรถไฟฟ้าเลยสถานี) กับราคาแค่ 175 บาท ถ้าไม่อยากเสียเงินเพิ่มก็ไม่จำเป็นต้องซื้อฮีโร่เพิ่ม สามารถเล่นได้แบบออฟไลน์ไม่ต้องต่อเน็ต รับรองว่าเอาไปนั่งเล่นบนเครื่องบิน หรือรถไฟ ระหว่างเดินทางนี่ฆ่าเวลาได้มากเลยทีเดียว

 

Iron Marines : 175 บาท

3 Comments

 1. pon57 Post on September 16, 2017 at 11:26 am

  #980512

  ส่วนตัว เล่น kingdoms ruch มาทุกภาค รีวิวมายังงี้เล่นแน่ๆ(แต่รอพี่แกลดราคาเอา )

 2. devilot Post on September 17, 2017 at 8:19 am

  #980558

  รอลดราคาเช่นกันครับ ซื้อ 3 ภาคตอนลดราคาแล้ว 555

 3. nutartworks Post on September 18, 2017 at 9:25 am

  #980609

  ชอบแนว TD นะ แต่ไม่ค่อยชอบแบบต้องสร้างตัวอะไรไปบุก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save