fbpx
News

อเมริกาเริ่มผ่อนปรนการแบน ให้ HUAWEI เข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างได้ เพราะกลัวบริษัทจีนพัฒนาเองไปไกลกว่า

ย้อนไปเดือนมกราคมปี 2019  ที่รัฐบาลสหรัฐฯในยุคของประธานาธิปดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาประกาศ ใช้คำสั่งพิเศษในการแบน HUAWEI ในช่วงเวลาดังกล่าวได้มีการร่างกฎหมายต่างๆเพื่อที่จะควบคุมการเข้าถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีน แต่เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมารัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศผ่อนปรนมาตราการควบคุมเทคโนโลยีกับบริษัทจีนทั้งหลายที่เป็นแบล็คลิสต์ เนื่องจากกลัวว่าบริษัทจีนเหล่านี้จะพัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองจนนำหน้าอเมริกานั่นเอง

มีรายงานออกมาว่าสำนักงานอุตสาหกรรมและความปลอดภัยของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ตัดสินใจออก “มาตรฐานใหม่” ที่จะอนุญาตให้บริษัทจากต่างประเทศทั้งหลายที่เคยโดนจำกัดการเข้าถึงเทคโนโลยีของบริษัทอเมริกา ให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างได้แล้ว แต่ยังต้องอยู่ภายใต้ข้อกำหนดในการใช้งานที่ถูกบัญญัติเอาไว้เท่านั้น ซึ่งการที่บริษัทที่ถูกจำกัดสิทธิ์เหล่านี้จะต้องเข้าไปพูดคุยกับทางกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ และรอการอนุมัติก่อน ถึงจะสามารถเอาเทคโนโลยีไปใช้ได้

นอกจากนี้ ตั้งแต่ปี 2019 ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ในยุคของประธานาธิปดี โดนัล ทรัมป์ ได้เพิ่มรายชื่อ HUAWEI และบริษัทจีนอีกหลาย ๆ บริษัทเข้าไปในแบล็คลิสต์เพื่อจำกัดการเข้าถึงซัพพลายเออร์ต่าง ๆ ยังส่งผลให้บริษัทในสหรัฐฯ ถูกจำกัดการทำการค้ากับบริษัทจีนในช่วงเวลาดังกล่าวและส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในสหรัฐฯ และเศรษฐกิจเป็นวงกว้างอีกด้วย

อเมริกาผ่อนปรนเพราะกลัวจีนพัฒนาเทคโนโลยีเองจนแซงหน้า? 

เนื่องจากการที่บริษัทจีนโดนแบนจากสหรัฐฯ จนไม่สามารถทำให้เข้าถึงเทคโนโลยีที่จำเป็นบางอย่างได้ไม่ว่าจะเป็นซอฟท์แวร์หรือฮาร์ดแวร์  แน่นอนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง HUAWEI โดนผลกระทบไปเต็ม ๆ เพราะไม่มีชิ้นส่วนมาใช้ในการผลิตมือถือรุ่นใหม่ ๆ รวมถึงไม่มี Google Mobile Services ให้ใช้จนยอดขายทั่วโลกตกฮวบ ๆ

ทำให้ HUAWEI ต้องเริ่มพัฒนาเทคโนโลยีที่ขาดหายเหล่านั้นขึ้นมาใช้เอง จนบางอย่างก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมา อย่างเช่นเทคโนโลยีส่งข้อความผ่านดาวเทียมในกรณีไม่มีสัญญาณมือถือใน Mate 50 ที่ออกมาชนกับ iPhone 14 Series ของ Apple เลย (เทคโนโลยีนี้แม้แต่เจ้าตลาด Android อย่าง Samsung ก็ยังไม่มีเทคโนโลยีนี้ใช้)

แถมยังมีข่าวว่า HUAWEI ลงทุนเพื่อสร้างโรงงานในการผลิตชิปใช้เองอีกด้วย ซึ่งแม้ว่าในช่วงเริ่มต้นความล้ำของเทคโนโลยีอาจจะยังสู้กับ Qualcomm ไม่ได้ เพราะแทบจะต้องเริ่มต้นจากศูนย์ แต่ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจไล่ตามบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ ๆ ขึ้นมาก็ได้

และนั่นก็น่าจะเป็นเหตุผลใหญ่ ๆ ที่ทำให้ สหรัฐอเมริกาต้องออกมาผ่อนปรนให้บริษัทจากจีนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีบางอย่างได้ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้บริษัทจีนเหล่านี้ต้องพัฒนาเทคโนโลยีเองจนอาจกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวในอนาคต ส่วนอีกเหตุผลนึงก็คือเรื่องของรายได้ที่ขาดหายไปหลังจากที่จีนโดนแบนไม่ให้ทำการค้ากับบริษัทของอเมริกาด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา: Bloomberg

2 Comments

 1. snasha Post on September 13, 2022 at 9:35 am

  #1032961

  แล้วก็มีวันนี้

 2. gallon6341 Post on September 16, 2022 at 8:18 am

  #1032986

  ไล่แบนเขาไป โดยลืมไปว่าหลายๆ อย่างจีนเป็นคนผลิตให้ พอเจอเขาสร้างเองได้และมีท่าทีว่าจะเป็นคู่แข่งที่ร้ายกาจถึงจะมาปลดให้แต่ปลดตอนนี้ไม่รู้จะทันไหม

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save