fbpx
News

สหรัฐอเมริกาส่งหมายขู่งดแชร์ข่าวกรอง หากเยอรมันเลือกใช้อุปกรณ์ 5G จาก Huawei

ยังคงมีประเด็นที่ไม่จบไม่สิ้นสำหรับปัญหาระหว่างอเมริกากับค่ายมือถือชื่อดังจากจีนอย่าง Huawei หลายคนคงได้เห็นข่าวอื่นของทั้งคู่มาบ้างแล้ว คราวนี้ประเทศเยอรมันดันมาเอี่ยวด้วยซะงั้น ซึ่งตอนนี้ทางเยอรมันกำลังอยู่ในช่วงพิจารณาว่าจะให้ Huawei เข้ามาทำธุรกิจขายเสาสัญญาณ 5G ในอนาคตหรือไม่

มีรายงานว่า Richard Grenell เอกอัครราชทูตอเมริกา (ได้รับตำแหน่งจากประธานาธิบดี Trump เมื่อปีที่แล้ว) ส่งจดหมายถึง Peter Altmaier รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของเยอรมัน ระบุว่าทางอเมริกาจะไม่ส่งความลับทางราชการหรือข่าวกรองใดๆ ให้กับอีกฝ่าย เพราะกลัวว่าจะมีสายสอดแนมจากจีนแฝงเข้ามา ซึ่งจดหมายฉบับนี้ได้ส่งไปไม่กี่วันหลังจากที่รัฐบาลกลางของเยอรมันได้ประกาศเงื่อนไขความมั่นคงทางไซเบอร์ให้กับบริษัทตัวแทนที่จะเข้ามาทำระะบบ 5G แน่นอนว่าทางการเยอรมันไม่ได้มีการแบนอุปกรณ์ของ Huawei ออกจากการประมูลด้วย

ดูเหมือนว่าทีมงานของ Trump ต้องการกดดันหรือขู่ประเทศพันธมิตรให้หยุดใช้อุปกรณ์เครือข่ายจาก Huawei ที่ทางสหรัฐและหน่วยความมั่นคงมองว่าอาจมีการลอบดักข้อมูลแล้วส่งไปยังรัฐบาลทหารของจีน ซึ่งกลุ่มประเทศ Anti Huawei นั้นนอกจากสหรัฐอเมริกา แล้วก็มีแคนนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศในยุโรป แม้ว่าหลายๆ ตัวแทนและเครือข่ายจะบอกว่าอุปกรณ์ของ Huawei นั้นใช้งานได้ดีและราคาไม่แพงก็ตาม

สาเหตุที่ทางเยอรมันนั้นไม่แบนอุปกรณ์ของ Huawei เพราะยังไม่ปักใจเชื่อว่าอุปกรณ์ของ Huawei มีการดักฟังข้อมูลจริง เพราะได้เห็นหลักฐานเพียงเล็กน้อย ซึ่ง Korbinian Wagner โฆษกของเยอรมันก็ยอมรับว่ามีจดหมายส่งมาจากรัฐบาลของสหรัฐจริง แต่ยังไม่ขอคอมเม้นท์อะไรเพิ่มเติม

ด้านโฆษกของสหรัฐอเมริกาเผยว่าหากประเทศในกลุ่มพันธมิตรไม่พิจารณาถึงความเสี่ยงของการติตตั้งระบบ 5G  นั้นมันกระทบทั้งเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลข่าวสาร และเศรษฐกิจในอนาคต เพราะระบบนี้อาจจจะใช้งานต่อเนื่องไปอีกเป็น 10 ปี

ทางการสหรัฐและเยอรมันนั้นกำลังอยู่ในช่วงที่พยายามประสานรอยร้าวของทั้งสองประเทศ หลังจาก Edward Snowden ที่ออกมาแฉว่าหน่วยงาน NSA แอบดักฟังโทรศัพท์ของรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel ซึ่งทั้ง 2 ประเทศก็เป็นสมาชิกของ NATO หรือองค์กร 14 Eyes of European ที่จะมีการแบ่งปันข่าวกรองต่างๆ ภายในประเทศให้กันตลอด เหมือนซื้อใจเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นคนนอกอาจมองเรื่องนี้ว่าเป็นปัญหาใหญ่ระดับประเทศ

แถมยังมีข่าวว่าในสัปดาห์หน้าคณะกรรมาธิการยุโรปอาจมีการตั้งกฏให้ยกเลิกใช้อุปกรณ์จากทาง Huawei ทั้งหมด ในขณะที่ทางเยอรมันเองก็เตรียมจะตัดริบบิ้นประกาศใช้งาน 5G ในประเทศในอีกไม่กี่วันนี้เช่นกัน

 

ที่มา techcrunch

7 Comments

 1. Avatar

  Toven Oven Post on March 15, 2019 at 1:47 pm

  #1006016

  สรุปคนดักฟังนายเอ(และโดนนายเอจับได้แล้ว) ไปบอกนายเอว่าระวังโดนนายบีดักฟังนะ

 2. Avatar

  Jackky65 Post on March 15, 2019 at 3:24 pm

  #1006019

  แล้วพวกหน่วยข่าวกรองไม่ใช่พวกสอดแนมหรอถึงรู้ความเคลื่อนไหวได้ทุกประเทศ

 3. Avatar

  jerryth Post on March 15, 2019 at 9:00 pm

  #1006031

  หากคิดว่ามีหลักฐาน ก้อไปฟ้องร้องที่ศาลโลก ไม่ใช่ศาลในประเทศตัวเอง แบบนี้มันไม่ใช่นะ

 4. Avatar

  iammote Post on March 15, 2019 at 9:16 pm

  #1006034

  ไอนี่จอมกร่างไปทั่วโลก บีบประเทศโน้นนี่ ไปทั่ว

 5. Avatar

  GolfOly Post on March 15, 2019 at 10:58 pm

  #1006038

  มันขำตรงที่ไอ้ตัวที่ร้ายที่สุดเนี่ย พยายามมาบอกคนอื่นให้ระวังอีกคน แต่มันเนี่ยแหละตัวดีและทำจนคนของตัวเองซึ่งก็เป็นคนที่ทำก็ออกมายอมรับ ไม่รู้จะรู้สึกยังไงดีเนอะ ถ้าผมเป็นเยอรมัน มันคงจะคิดว่าถ้าอั๊วเชื่อลื้อ แล้วอั๊วก็ได้แชร์ข้อมูลกับลื้อ แล้วลื้อจะไม่มาหาทางมาล้วงข้อมูลของอั๊วอีกเหรอ ขนาดอั๊วไม่ได้คุยกับลื้อบ่อยๆ ลื้อยังมาหาทางล้วงไส้อั๊วได้ แล้วถ้าอั๊วเริ่มคุยกับลื้อเยอะๆ ลื้อไม่ล้วงไส้อั๊วออกมานอกท้องหมดเหรอ ทางโน้นอาจจะเป็นจระเข้  แต่ลื้อเนี่ยคือเสือที่มีหางเป็นงูเห่าชัดๆ

 6. Avatar

  Chertchai Post on March 15, 2019 at 11:02 pm

  #1006039

  กูเริ่มเหม็นขี้หน้าไอกัน เชียร์รัสเซียกับจีนสุ้ๆ

 7. Avatar

  RoLRoR Post on March 16, 2019 at 1:36 am

  #1006041

  เปลี่ยนใช้อุปกรณ์ของ huawei แล้ว อเมริกา กลัวจะเจาะไม่ได้ หรือเปล่า?…

Leave a Reply

To Top