เชื่อได้เลยว่าผู้ใช้งาน PC มือถือ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าหลายๆ อย่าง ในปัจจุบันที่มีช่อง USB จะต้องเคยเจอกับปัญหาชวนหงุดหงิดอย่างการเสียบสาย USB ผิดข้างแน่นอน (เสียบสาย USB ถูกในครั้งเดียวนี่ถือเป็นรางวัลชีวิตกันเลยล่ะ) และก็คงได้แต่คิดในใจว่าทำไมตอนคิดค้น USB ถึงไม่ทำให้มันเสียบได้จากทุกทาง หรือไม่ก็ทำเป็นรูกลมไปซะเลยหมดเรื่องหมดราว.. ซึ่งล่าสุดทางผู้คิดค้นระบบ USB ก็ได้ออกมาเปิดเผยเหตุผลนั้นแล้ว

Ajay Bhatt คือคนที่ถือได้ว่าเป็นผู้ให้กำเนิด USB (Universal Serial Bus) ที่เรารู้จักและได้ใช้งานกันในทุกวันนี้นั่นเอง ซึ่งเค้าเองก็คงจะได้รับรู้ถึงเสียงบ่นจากผู้ใช้งานมานานแล้วล่ะ ว่าถึงแม้เทคโนโลยี USB นั้น จะเพิ่มความสะดวกสบายมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายโอนข้อมูลด้วยสายเคเบิ้ล หรือจาก Flash Drive หรือจะเป็นการเสียบสายชาร์จไฟก็ตาม แต่ทุกคนล้วนต้องเจอกับปัญหาเสียบสาย USB ผิดด้านแน่นอน (สายฝั่งที่มักจะเสียบผิดก็คือ USB Type A ที่เป็นสี่เหลี่ยมแบนๆ) ซึ่งนาย Ajay ก็ได้บอกเหตุผลที่ต้องออกแบบพอร์ท USB ให้เป็นแบบนี้ เนื่องจากมันมีความจำเป็นบางอย่าง.. ซึ่งก็คือเรื่องของ ราคา นั่นเอง 

Ajay Bhatt หนึ่งในผู้ให้กำเนิดเทคโนโลยี USB

เพราะถ้าหากว่าตอนนั้นจะผลิต USB ให้สามารถเสียบได้ทั้ง 2 ด้าน จะต้องใช้ทั้งสายไฟและแผงวงจรต่างๆ เพิ่มเป็น 2 เท่า และแน่นอนว่าราคาของมันก็จะแพงขึ้นเป็น 2 เท่า ด้วยเช่นกัน ซึ่งทีมพัฒนาของ Ajay เอง ในตอนนั้นก็เข้าใจดีว่าการออกแบบพอร์ท USB Type A แบบเสียบได้ด้านเดียวจะต้องทำให้เกิดความยุ่งยากในการใช้งานมากกว่าพอร์ทแบบวงกลมแน่นอน แต่เนื่องจากต้องการจะทำให้มันมีราคาที่ถูกที่สุด ก็เลยจำเป็นที่จะต้องทำให้มันออกมาเป็นแบบที่เราใช้กันในปัจจุบันนี่แหละ

USB Type A ที่ต้องพลิกกัน 2 – 3 รอบ กว่าจะเสียบถูก

สำหรับพอร์ท USB Type A ที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันนี้ เริ่มใส่เข้ามาในอุปกรณ์ IT ชิ้นแรกคือ iMAC G3 เมื่อปี 1998 (ปัจจุบันก็ผ่านไป 21 ปีแล้ว) และเริ่มได้ความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แจนกลายเป็นมาตรฐานในการเชื่อมต่อหลายๆ อย่างไปเรียบร้อย ซึ่งในปัจจุบันก็พัฒนาไปจนถึง USB4 ที่กลายเป็นพอร์ทแบบ USB Type C ที่สามารถเสียบได้ทั้ง 2 ทางแล้ว (และแน่นอนว่าราคาก็แพงมากด้วยเช่นกัน)

USB Type C ที่สามารถเสียบได้ทั้ง 2 ด้าน

ก็ไม่แน่ว่าในตอนนั้น ถ้า Ajay ตัดสินใจทำ USB Type A ที่สามารถเสียบได้ 2 ทาง แต่มีราคาที่แพงกว่าอีกเท่าตัวขึ้นมา.. เทคโนโลยีดังกล่าวอาจจะยังไม่เป็นที่แพร่หลายเหมือนในปัจจุบันก็ได้นะ.. ส่วนพวกเราที่ยังคงต้องเสียบสาย เสียบ Flash Drive ผ่านพอร์ท USB Type A กันอยู่ ก็คงต้องหงุดหงิดกับการเสี่ยงดวงว่าจะสามารถเสียบสายเข้าได้ภายในครั้งเดียวรึเปล่า หรือว่าจะต้องลองผิดลองถูกถึง 3 ครั้ง กว่าจะได้ใช้กันซักที (ทั้งๆ ที่โอกาสมันมีแค่ 50/50 แต่บางครั้งต้องลองเสียบถึง 3 ครั้ง กว่าจะเข้า-_-)

 

ที่มา : PCGamer, NPR