ความฝันอย่างหนึ่งของแฟนคลับของเหล่าโปเกมอนก็คงจะเป็นการได้เข้าไปสัมผัสร้านค้า Pokemon Center แน่นอน และไม่กี่วันที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสไปร่วมงานอีเว้นสำหรับนักพัฒนาที่ญี่ปุ่น และบังเอิญว่าช่วงที่อยู่ญี่ปุ่นเป็นช่วงที่ Pokemon Center แห่งใหม่ล่าสุดได้เปิดให้เข้าวันแรกพอดิบพอดี ดังนั้นจะพลาดได้ยังไงล่ะ!

โดย Pokemon Center สาขาดังกล่าวอยู่ที่ห้าง Parco ใน Shibuya ที่เปิดตัวในวันนั้นเช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้ห้างดังกล่าวได้ทำการ Renovate ใหม่ทั้งหมดนั่นเอง

ใช้เวลาเดินจากสถานีรถไฟชิบูย่าประมาณ 10-15 นาที

ประสบการณ์ครั้งแรกในการต่อคิวเข้า Pokemon Center

แต่ก่อนจะพูดถึงบรรยากาศภายในของ Pokemon Center แห่งนี้ ก็ขอเล่าถึงประสบการณ์ในการต่อคิวเสียก่อน เพราะว่าเป็นวันแรกที่เปิดตัวจึงทำให้มีผู้คนมากมายต่างแห่พากันมาที่นี่

เนื่องจากชั้นดังกล่าวมีร้านค้าเกี่ยวกับการ์ตูนและเกมมากมายจึงทำให้ล้นไปด้วยผู้คนมากมาย และแต่ละร้านก็ต้องมีการจัดคิวเพื่อทยอยให้ลูกค้าเข้าร้านทีละชุด ไม่วุ่นวายจนเกินไป

นึกภาพไม่ออกว่าคนเยอะแค่ไหน ให้ดูภาพนี้ประกอบ

ซึ่งคิวของ Pokemon Center นั้น แอบเซอร์ไพร์สพอสมควร เพราะว่าตัวร้านอยู่ที่ชั้น 6 ของห้างก็จริง แต่คิวต่อแถวเข้าร้านนั้นกลับอยู่นอกห้าง!! โดยพนักงานจะให้เราลงมาที่ชั้น 1 แล้วถามพนักงานที่ทางเข้า เพราะเค้าจะรู้ว่าแถวต่อคิวเข้า Pokemon Center นั้นอยู่ด้านข้างของห้าง

เมื่อเดินมาถึงจุดต่อคิวก็พบว่าเป็นพื้นที่จอดรถนั่นเอง

การต่อคิวไม่ได้ลำบากซักเท่าไร แต่วันนั้นดันเป็นวันที่ฝนตกทั้งวันนี่สิ

การรอคิวก็ใช้เวลาไม่นานมากนักประมาณ​ 15-30 นาที พนักงานก็จะนำทางเราเดินเข้าไปในห้างเพื่อขึ้นไปชั้น 6 ซึ่งจุดที่พีคก็คือต้องเดินเข้าทางบันไดหนีไฟเพื่อขึ้นไปจนถึงชั้น 6!! ย้ำว่าเดินขึ้นบันไดหนีไฟขึ้นไปจนถึงชั้น 6 จริงๆครับ

ถึงแม้ว่าบันไดหนีไฟของห้างนี้จะกว้างและอากาศถ่ายเท แต่การเดินขึ้นบันได 6 ชั้นนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายจริงๆ…

จากนั้นก็จะโผล่ออกมาทางประตูหนีไฟที่ชั้น 6 ที่ใกล้กับทางเข้า Pokemon Center นั่นเอง ซึ่งก็ต้องรอคิวอยู่ข้างบนนี้อีกพักนึง พนักงานถึงจะเรียกให้เดินเข้าไปในร้าน

พนักงานมีการยืนเรียงกันเพื่อกั้นเป็นทางให้เดินเข้าไปในร้านด้วย​ (กันคนเนียน)

 

เย้! เข้ามาข้างใน Pokemon Center ได้แล้ว!

เอาล่ะ ในที่สุดก็ได้เดินช้อปปิ้งซะที ทีนี้มาดูกันว่าภายในร้านเป็นยังไงบ้าง มีอะไรขายบ้าง

เริ่มจากทางเข้าข้างหน้าของสาขานี้จะมีแคปซูลที่มีมิวทู (Mew Two) กำลังหลับใหลอยู่ ซึ่งจะมีหน้าจออยู่ด้านหลังเพื่อทำให้รู้สึกเหมือนกับว่ามิวทูอยู่ในแคปซูลที่เต็มไปด้วยของเหลวบางอย่างนั่นเอง และตัวมิวทูมีการขยับเล็กน้อยด้วย เพื่อให้รู้สึกว่ากำลังหลับใหลอยู่จริงๆ และกำลังหายใจอยู่

ด้านหลังแคปซูลจะมีข้อมูลของโปเกมอนต่างๆด้วย

ซึ่งข้างหน้าทางเข้าก็จะเป็นโซนที่เอาไว้โชว์สินค้าและแคปซูลมิวทูเท่านั้น เราจะต้องเดินไปตามทางเรื่อยๆเพื่อเข้าไปข้างในร้านค้าอีกทีหนึ่ง

ตัวอย่างโชว์สำหรับสินค้าพิเศษของสาขานี้ที่ทำเป็นลาย Graffiti สวยๆไม่ว่าจะเป็นกระเป๋า หมวก เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งสเกตบอร์ด

ก่อนจะเข้าไปยังโซนร้านค้าจะมีพนักงานคอยแจกการ์ด Pokemon TCG (Pokemon Trading Card Game) เป็นการ์ด Shibuya no Pikachu ซึ่งเป็นการ์ดพิเศษเฉพาะสำหรับ Pokemon Center แห่งนี้นั่นเอง

อย่างเท่ เรืองแสงได้ด้วย

และเมื่อเดิมเข้ามาในโซนร้านค้าก็จะพบกับสินค้าที่เกี่ยวกับ Pokemon เยอะมากกกกกกก โดยเฉพาะตุ๊กตาที่ไม่รู้ว่าจะหยิบตัวไหนกลับบ้านดี

ที่พิเศษสุดสำหรับที่นี่ก็คือตุ๊กตาปิก๊ะจูแบบพิเศษสำหรับสาขานี้โดยเฉพาะ ตัวแรกจะเป็นชุดเหมือนกับในการ์ดแจกฟรีเลย ส่วนอีกตัวจะเป็นลาย Graffiti ทั้งตัว

นอกจากตุ๊กตาปิก๊ะจูแล้วก็ยังมีสินค้าอื่นๆเช่นกันที่ทำเป็นลายพิเศษประจำสาขานี้ ซึ่งหาซื้อที่สาขาอื่นไม่ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า สติ๊กเกอร์ แม้กระทั่งเคสมือถือ (เสียดายทำออกมาสำหรับ iPhone)

มีกระเป๋าและเคสสำหรับลายมิวทู + มิวด้วยนะ

แล้วนอกเหนือจากนี้ล่ะ มีอะไรบ้าง? บอกเลยว่าเยอะมากครับ แม้แต่เครื่องเขียน เครื่องสำอางก็ยังมี จานชามช้อนก็ไม่เว้น ไปจนถึงต่างหูและถุงเท้า อยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง (บางส่วน) สามารถกดดูจากอัลบั้มข้างล่างได้เลย

และที่สะดุดตาสำหรับสาวๆมากที่สุดก็คงจะไม่พ้นสินค้าของ Swarovski รุ่นพิเศษสำหรับโปเกมอนโดยเฉพาะ

แต่ราคาก็รุนแรงจนจะเกินต้านทานไหวเช่นกัน 😂😂😂

และในที่สุดก็ถึงจุดชำระเงินซักที นึกว่าจะต้องล้มละลายมากกว่านี้แล้วเสียอีก แต่ถึงกระนั้นก็ยังเจอสินค้าจำพวกอาหารขายระหว่างต่อคิวเพื่อจ่ายเงินอีก จะบ้าตายยยย

โชคดีที่ผมรอดพ้นพวกของกินมาได้ เพราะรู้สึกว่าซื้อมาแล้วไม่คุ้ม จนมาถึงจุดชำระเงินที่สามารถทำ Tax Free ได้เลย และมีโปสเตอร์แถมให้เมื่อซื้อถึงจำนวนที่กำหนด

ที่หยิบมาน้อยไม่ใช่เพราะอะไรหรอกนะ แต่เอาไปช้อปปิ้งก่อนหน้านี้จนหมดแล้ว

นอกจากจะใส่ถุงใบใหญ่แล้ว ยังคลุมด้วยถุงพลาสติกใสอีกชั้นจะได้ไม่เปียกฝน เพราะวันนี้ฝนตกทั้งวัน

สรุปว่าผมโดนค่าเสียหายไปราวๆ 5,000 บาท แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีเพราะเพิ่งเคยมา Pokemon Center เป็นครั้งแรกในชีวิต ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีของขายเยอะขนาดนี้

นอกจาก Pokemon Center แล้วยังมี Nintendo Official Store สาขาแรกในญี่ปุ่นด้วยนี่?

ใช่ครับ อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่าชั้น 6 ของห้าง Parco นั้นเต็มไปด้วยร้านต่างๆที่เกี่ยวกับการ์ตูนและเกม ซึ่งรวมไปถึง Nintendo Official Store ที่เพิ่งเปิดเป็นสาขาแรกสุดในญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง

แต่ถ้าถามว่าผมเข้ามั้ย? ผมขอตอบว่า ไม่ได้เข้า ถึงแม้ว่าผมจะเป็นหนึ่งในสาวกของ Nintendo (โดยเฉพาะ Splatoon) ก็ตาม แต่ผมก็ไม่สามารถแวะดูของในร้านนี้ได้เลย นั่นก็เพราะว่าคิวของ Nintendo Store นั้นยาวและอลังการที่สุดในบรรดาร้านค้าชั้น 6 ด้วยกันนั่นเอง

อยากรู้ว่าอลังการแค่ไหน ลองดูวีดีโอข้างล่างได้เลยครับ

 

ไม่รู้ว่าต้องต่อแถวนานแค่ไหน แต่เอาเป็นว่า Nintendo Store ไว้ค่อยมาวันหลังแทนแล้วกันเนอะ แค่ได้มาสัมผัส Pokemon Center ก็พอใจแล้วล่ะ 😂