ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Vivo เตรียมเปลี่ยนชื่อระบบปฏิบัติการ FunTouch OS ของตัวเอง ที่มีพื้นฐานจากระบบ Android มาเป็น Jovi OS ก่อนที่โปรเจกต์ดังกล่าวจะถูกล้มเลิกไป แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Vivo จะมีไอเดียใหม่ อาจจะเปลี่ยนชื่อ UI ใหม่อีกครั้ง รอบนี้มาในชื่อ Origin OS และหน้าตารูปร่างอาจจะถูกยกเครื่องใหม่ด้วยเช่นกัน

จากข้อมูลของผู้ใช้งานทวิตเตอร์ Digital Chat Stationได้มีการระบุคร่าว ๆ ว่า ทาง Vivo จะเปลี่ยนไปใช้ UI ใหม่ที่มาในชื่อ Origin OS หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า “Original Operating System” มาพร้อมกับฟีเจอร์ และฟังก์ชันใหม่ ๆ มากมายอีกทั้งทาง Digital Chat Station ก็ยังออกมาบอกเพิ่มเติมอีกด้วยว่าเป็น OS ที่ดีขึ้นจากตัวเก่าอย่าง FunTouch OS มาก และคิดว่าจะเปิดตัวมาให้ได้ใช้กันในช่วง พฤศจิกายน – ธันวาคม นี้ ซึ่งคาดกันว่าจะมาพร้อมกับมือถือ Vivo X60 ที่อาจจะเปิดตัวปลายปีนี้

นอกจากนี้ เขายังบอกว่า Origin OS จะกลายเป็นหนึ่งในระบบปฎิบัติการที่ดีที่สุดบน Android อย่างแน่นอน ถึงแบบนั้นเราก็ยังไม่มีข้อมูลที่เพียงพอเกี่ยวกับระบบ UI ว่าจะหน้าประมาณไหน แต่เท่าที่รู้ตอนนี้คือจะเป็นดีไซน์ที่ต่างจาก FunTouch OS อย่างแน่นอน คาดว่าอาจจะโยกมาใช้ดีไซน์ Stock Android เหมือนกับ Color OS ของ OPPO

ซึ่งหลังจากที่มีข่าวหลุดออกมาซักพักแล้ว ทาง Vivo ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการผ่าน WeChat ว่า Origin OS จะถูกนำมาแทน FunTouch OS จริง ๆ อีกทั้งทาง Vivo ก็ได้ประกาศวันเปิดตัวของ Origin OS อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วในวันที่ 19 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ซึ่งเราก็มีโอกาสได้เห็น Origin OS ทำงานจริงบนเครื่อง Vivo X60 ก็เป็นได้… แต่จะเป็นยังไงต่อไปก็ต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

 

Source: Twitter Via GizChina, GSMArena