ดูเหมือนว่าจะถึงเวลาต้องโบกมืออำลา FunTouch OS กันซะแล้ว เมื่อมีข่าวล่ามาเร็วว่า Vivo กำลังจะรีแบรนด์ระบบ UI พร้อมเปิดตัวระบบปฎิบัติการใหม่ที่จะนำมาใช้แทนของเดิม ซึ่งก็คือ Jovi OS โดยจะเปิดตัวพร้อมๆ กับมือถือในตระกูล X30 series ในเดือนหน้านี้

ข้อมูลดังกล่าวถูกโพสต์ผ่านแอคเค้าท์ weibo ของ Ge Yanan, FunTouch OS Project Manager ที่ได้โพสต์แบบร่างของของ Jovi OS และข้อความว่า “Thank you for having us, we will definitely explore forward!” ซึ่งก็มีบรรดาแฟนๆ เข้ามาคอมเม้นท์และสอบถามเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมากมาย

Vivo ใช้ FunTouch OS มาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งมาถึงตอนนี้ก็ย่างเข้าปีที่ 5 แล้วเลยมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ โดย Jovi นั้นเป็นที่รู้จักกันดีว่าคือผู้ช่วยอัจฉริยะของ Vivo ที่มีความสามารถรอบด้าน ดังนั้นเมื่อถูกนำมาใช้เป็นชื่อของระบบปฏิบัติการใหม่ จึงน่าจะเป็นไปได้ว่า Jovi OS จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มเติมฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้เราได้ใช้กันอย่างแน่นอน

สำหรับการเปิดตัว JoviOS นั้น มีบางกระแสให้ความเห็นว่าอาจจะอยู่ในงานเปิดตัวเดียวกันกับ Vivo X30 series แต่บ้างก็คาดว่าอาจจะแยกเปิดตัวต่างหาก โดยมือถือในตระกูล X30 series  อาจจะได้ใช้ระบบปฏิบัติการใหม่นี้เป็นรุ่นแรก

 

 

และนอกจากนี้ยังมีข่าวเพิ่มเติมของ Vivo X30 Pro 5G อีกด้วยว่า จะมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อย่างแน่นอน โดยจะอยู่ในตำแหน่งมุมบนด้านซ้ายของตัวเครื่อง สำหรับวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Vivo X30 Series  นั้นยังไม่มีการยืนยันอย่างชัดเจนแต่ก็คาดว่าน่าจะไม่นานเกินรอแล้วล่ะ

 

ที่มา gsmarena,sparrowsnews