หากใครยังจำมือถือ vivo APEX รุ่นแรกที่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress เมื่อปี 2018 ได้ ก็น่าจะฮือฮากับการที่มันเป็นมือถือซ่อนกล้องแบบ Pop-up รุ่นแรกของโลกได้ เพราะระบบกล้องดังกล่าวสามารถขจัดปัญหารอยแหว่งบนหน้าจอหรือ Notch ได้โดยสิ้นเชิง ซึ่งตอนนั้นดูเหมือนว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะยังเป็นแค่การทดลองตลาดเท่านั้น แต่ภายในปีนี้เราจะได้เห็นมือถือ vivo ที่มีกล้องหน้าแบบ Pop-up มากขึ้นแล้วล่ะ

Play video

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เราได้เห็นมือถือหลายๆ รุ่น ที่หันมาใช้ดีไซน์หน้าจอมี Notch หรือที่เราเรียกกันว่ารอยแหว่ง รอยบาก ติ่ง ฯลฯ ซึ่งหลายคนก็ไม่ถูกใจหรือเข้าขั้นเกลียดมือถือสไตล์นี้ไปเลย แต่ทาง vivo ก็ได้พยายามคิดหาหนทางที่จะออกแบบมือถือแบบจอไร้ขอบ และไร้ Notch จนได้ออกมาเป็น vivo APEX มือถือรุ่นแรกที่มาพร้อมกับระบบกล้อง Pop-up ยืด-หดได้แบบอัตโนมัติ ตัดปัญหาที่ต้องเว้นพื้นที่ขอบจอด้านบนเพื่อวางกล้องไปได้เลย เพราะตัวกล้องดังกล่าวจะซ่อนอยู่ที่ขอบเครื่อง และจะยืดขึ้นมาแบบกล้องเรือดำน้ำเมื่อต้องการใช้งาน โดยตอนนั้น vivo APEX ยังเป็นแค่มือถือ Concept เปิดตัวมาเพื่อโชว์ในงาน MWC 2018 เท่านั้น ยังไม่ได้ผลิตเพื่อวางจำหน่าย

ถัดมาอีกแค่ไม่กี่เดือนมือถือกล้อง Pop-up อย่าง vivo NEX (เปลี่ยนชื่อจาก vivo APEX) ก็ได้ฤกษ์วางขายในเดือนมิถุนายน 2018 แต่ดูเหมือนมือถือรุ่นดังกล่าวจะยังเป็นแค่มือถือที่เปิดตัวมาเพื่อลองตลาดดูก่อนว่าจะมีคนสนใจมากน้อยแค่ไหน แถม vivo NEX รุ่นที่ใช้กล้อง Pop-up ยังเป็นมือถือที่มีสเปคระดับไฮเอนด์อีกด้วย ราคาก็เลยแพงตามไปอีก (ประมาณ 22,000 – 25,000 บาท) มือถือรุ่นนี้ก็เลยยังไม่ได้เข้าถึงเหล่าผู้ใช้ทั่วไปมากนัก

และในปัจจุบันเทคโนโลยีกล้อง Pop-up ก็ได้รับการอัพเกรดให้ดีกว่าเดิมในด้านของความทนทาน เพราะบางคนเห็นเจ้ากล้อง Pop-up ตัวนี้แล้วอาจจะคิดว่ามันต้องหัก ต้องงอ ง่ายแน่ๆ ถ้าหากว่าตกพื้นหรือไปชนอะไรเข้า แต่จริงๆ แล้ว vivo ได้ทดสอบมือถือที่มีกล้อง Pop-up ยืดออกมาจำนวน 8 เครื่อง แล้วเอาแผ่นกระจกขนาดใหญ่ไปวาง จากนั้นก็ให้คนขึ้นไปยืนเต้นอยู่บนกระจกนั้น ปรากฎว่าเจ้ากล้อง Pop-up พวกนั้นยังอยู่ในสภาพปกติไม่มีการหักการงอเกิดขึ้นเลย โดยการหาค่าเฉลี่ยพบว่ามันสามารถทนแรงกดได้ถึง 11 กก. เลยทีเดียว รับรองได้ว่าเอาไปฟาดกับอะไร หรือทำตก กล้อง Pop-up ที่ยืดออกมาจากตัวมือถือก็ไม่พังแน่นอน

โดยในปี 2019 นี้ คาดว่าเราจะได้เห็นเหล่ามือถือจาก vivo ที่ใช้เทคโนโลยีกล้อง Pop-up อยู่ในมือถือหลากหลายรุ่นทั้งระดับกลางและระดับเรือธง เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทดลองใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ล้ำๆ แบบนี้กันทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมือถือระดับไฮเอนด์ราคาแพงเท่านั้น