fbpx
News

vivo พร้อมดันเทคโนโลยีกล้องเซลฟี่แบบ Pop-Up สู่ตลาดมือถือในปี 2019

หากใครยังจำมือถือ vivo APEX รุ่นแรกที่เปิดตัวในงาน Mobile World Congress เมื่อปี 2018 ได้ ก็น่าจะฮือฮากับการที่มันเป็นมือถือซ่อนกล้องแบบ Pop-up รุ่นแรกของโลกได้ เพราะระบบกล้องดังกล่าวสามารถขจัดปัญหารอยแหว่งบนหน้าจอหรือ Notch ได้โดยสิ้นเชิง ซึ่งตอนนั้นดูเหมือนว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะยังเป็นแค่การทดลองตลาดเท่านั้น แต่ภายในปีนี้เราจะได้เห็นมือถือ vivo ที่มีกล้องหน้าแบบ Pop-up มากขึ้นแล้วล่ะ

เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เราได้เห็นมือถือหลายๆ รุ่น ที่หันมาใช้ดีไซน์หน้าจอมี Notch หรือที่เราเรียกกันว่ารอยแหว่ง รอยบาก ติ่ง ฯลฯ ซึ่งหลายคนก็ไม่ถูกใจหรือเข้าขั้นเกลียดมือถือสไตล์นี้ไปเลย แต่ทาง vivo ก็ได้พยายามคิดหาหนทางที่จะออกแบบมือถือแบบจอไร้ขอบ และไร้ Notch จนได้ออกมาเป็น vivo APEX มือถือรุ่นแรกที่มาพร้อมกับระบบกล้อง Pop-up ยืด-หดได้แบบอัตโนมัติ ตัดปัญหาที่ต้องเว้นพื้นที่ขอบจอด้านบนเพื่อวางกล้องไปได้เลย เพราะตัวกล้องดังกล่าวจะซ่อนอยู่ที่ขอบเครื่อง และจะยืดขึ้นมาแบบกล้องเรือดำน้ำเมื่อต้องการใช้งาน โดยตอนนั้น vivo APEX ยังเป็นแค่มือถือ Concept เปิดตัวมาเพื่อโชว์ในงาน MWC 2018 เท่านั้น ยังไม่ได้ผลิตเพื่อวางจำหน่าย

ถัดมาอีกแค่ไม่กี่เดือนมือถือกล้อง Pop-up อย่าง vivo NEX (เปลี่ยนชื่อจาก vivo APEX) ก็ได้ฤกษ์วางขายในเดือนมิถุนายน 2018 แต่ดูเหมือนมือถือรุ่นดังกล่าวจะยังเป็นแค่มือถือที่เปิดตัวมาเพื่อลองตลาดดูก่อนว่าจะมีคนสนใจมากน้อยแค่ไหน แถม vivo NEX รุ่นที่ใช้กล้อง Pop-up ยังเป็นมือถือที่มีสเปคระดับไฮเอนด์อีกด้วย ราคาก็เลยแพงตามไปอีก (ประมาณ 22,000 – 25,000 บาท) มือถือรุ่นนี้ก็เลยยังไม่ได้เข้าถึงเหล่าผู้ใช้ทั่วไปมากนัก

และในปัจจุบันเทคโนโลยีกล้อง Pop-up ก็ได้รับการอัพเกรดให้ดีกว่าเดิมในด้านของความทนทาน เพราะบางคนเห็นเจ้ากล้อง Pop-up ตัวนี้แล้วอาจจะคิดว่ามันต้องหัก ต้องงอ ง่ายแน่ๆ ถ้าหากว่าตกพื้นหรือไปชนอะไรเข้า แต่จริงๆ แล้ว vivo ได้ทดสอบมือถือที่มีกล้อง Pop-up ยืดออกมาจำนวน 8 เครื่อง แล้วเอาแผ่นกระจกขนาดใหญ่ไปวาง จากนั้นก็ให้คนขึ้นไปยืนเต้นอยู่บนกระจกนั้น ปรากฎว่าเจ้ากล้อง Pop-up พวกนั้นยังอยู่ในสภาพปกติไม่มีการหักการงอเกิดขึ้นเลย โดยการหาค่าเฉลี่ยพบว่ามันสามารถทนแรงกดได้ถึง 11 กก. เลยทีเดียว รับรองได้ว่าเอาไปฟาดกับอะไร หรือทำตก กล้อง Pop-up ที่ยืดออกมาจากตัวมือถือก็ไม่พังแน่นอน

โดยในปี 2019 นี้ คาดว่าเราจะได้เห็นเหล่ามือถือจาก vivo ที่ใช้เทคโนโลยีกล้อง Pop-up อยู่ในมือถือหลากหลายรุ่นทั้งระดับกลางและระดับเรือธง เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ทดลองใช้นวัตกรรมใหม่ๆ ล้ำๆ แบบนี้กันทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในมือถือระดับไฮเอนด์ราคาแพงเท่านั้น

4 Comments

 1. ytti10 Post on January 30, 2019 at 9:06 pm

  #1004300

  แถมแพด้วยหรือเปล่าครับ

 2. nokhook Post on January 31, 2019 at 7:48 am

  #1004302

  กล้องป๊อบก็ดีนะ ขอเพิ่มอีกอย่าง ทำยังไงก็ไ้ด้ ให้มันกันน้ำเข้าได้ด้วย ถ้าได้ก็จะเจ๋ง กว่ามือถือ แหว่ง หรือมือถือเจาะรู ทั้งหลาย ในสายตาผมนะ

 3. magota Post on January 31, 2019 at 12:15 pm

  #1004316

  ไม่ต้องมีนวัตกรรมอะไรหรอก ขอสักรุ่นสูงสุดคืนสู่สามัญ ถ้ากล้องหน้ามันมีปัญหามากก็ตัดออกเลย ซึ่งถ้าตัดแล้วจะทำให้ราคาถูกลงเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ผมคนนึงรอซื้อรุ่นที่ไม่มีกล้องหน้าและเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ใช้มือถือโดยที่ไม่ได้ใช้กล้องหน้าเลย

 4. Owl5 Post on January 31, 2019 at 9:27 pm

  #1004340

  ทำรุ่นไม่มีกล้องหน้ามาขาย แล้วลดราคาให้หน่อยได้ไหม ค่ายไหนก็ได้

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save