fbpx
News

Vivo ยืนยัน กำลังพัฒนาแท็บเล็ตอยู่จริง เตรียมเปิดตัวปีหน้า – บริษัทฯ ไม่มีแผนจะออกทีวีเร็ว ๆ นี้

หู ไป่ซาน รองประธานบริหารของ Vivo ในจีน ได้ออกมายืนยันในการให้สัมภาษณ์กับสื่อครั้งล่าสุดว่า “บริษัทฯ กำลังพัฒนาอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตอยู่จริง” แต่การเปิดตัวอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 ไม่ใช่ภายในปี 2564 นอกจากนี้เจ้าตัวยังบอกอีกด้วยว่า Vivo ยังไม่มีแผนที่จะออกผลิตภัณฑ์ประเภททีวีเหมือนกับคู่แข่งรายอื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้อย่างแน่นอน


ภาพเรนเดอร์แท็บเล็ต Vivo ที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ (ยังไม่ยืนยัน)

Vivo บอกว่า โทรศัพท์มือถือยังมีข้อจำกัดเรื่องขนาด ที่อาจไม่ตอบโจทย์สำหรับใครที่ต้องการหน้าจอใหญ่ ๆ ดังนั้น แท็บเล็ตจะช่วยเข้ามาเติมเต็มในส่วนนี้ ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์กลุ่มถัดไปที่บริษัทฯ จะให้ความสำคัญในการพัฒนา และอยู่ในแผนกลยุทธ์ “1+3+N” ที่กำลังดำเนินการ

1+3+N เป็นแนวคิดในลักษณะเดียวกับที่ HUAWEI เคยนำเสนอไปแล้ว โดย “1” หมายถึงสมาร์ทโฟน อันเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ในขณะที่ “3” หมายถึงอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อ ในที่นี้คือ หูฟังไร้สาย นาฬิกาอัจฉริยะ และแท็บเล็ตตามที่กล่าวไปแล้ว สุดท้าย “N” หมายถึงอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (Internet of Things: IoT)


ภาพอธิบายแนวคิด 1+8+N ของ HUAWEI ที่มีสมาร์ทโฟนเป็นศูนย์กลาง

และแน่นอน เมื่อพูดถึง IoT ย่อมมีคนสงสัยเกี่ยวกับอุปกรณ์ทีวี ที่ช่วงหลังผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลาย ๆ เจ้าเริ่มหันมาลุยในตลาดนี้ ทาง Vivo ได้บอกปฏิเสธ พร้อมให้เหตุผลว่า ตอนนี้การทำงานร่วมกันระหว่างทีวีกับโทรศัพท์มือถือนั้นมีความสัมพันธ์กันในระดับที่ต่ำสุด ๆ แท็บเล็ตดูเป็นตัวเลือกที่เข้าท่ากว่ามาก จากการเชื่อมต่อผ่านบัญชีเดียวกันแล้วใช้งานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ

Vivo ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าระดับไฮเอนด์ควรอยู่ในวงปิด (ใช้อุปกรณ์หลาย ๆ อย่างจากแบรนด์เดียวกัน) โดยมีการยกตัวอย่าง Apple ว่า มีระบบนิเวศของตัวเองที่แข็งแกร่งมาก ๆ สามารถดึงดูดลูกค้าได้อยู่หมัดเลย

ทาง OPPO, OnePlus, realme และ iQOO ที่ต่างเป็นบริษัทในเครือ BBK Electronics เหมือน ๆ กับ Vivo เองก็มีแผนที่จะเปิดตัวแท็บเล็ตของตัวเองเช่นกัน แต่ยังไม่มีการประกาศกำหนดการที่ชัดเจนครับ (ที่น่าจะมาเร็วที่สุดคงเป็น realme Pad เพราะมีข่าวออกมาเยอะมาก และมีการเผยโฉมบางส่วนในเบื้องต้นไปแล้ว)

 

ที่มา : MyFixGuide | Li Peichao

1 Comment

  1. Avatar

    Thanapat Sangsuwan Post on August 31, 2021 at 12:33 am

    #1029617

    อยู่ดีๆจะมาเปิดแท็ปเล็ตแขางกันช่วงนี้เนาะ

Leave a Reply

To Top