vivo ยืนยันกำหนดการเปิดตัว vivo X Fold และ vivo Pad วันที่ 11 เมษายน ตรงตามที่มีภาพโปรเตอร์หลุดออกมา พร้อมเผยภาพและคลิปวิดีโอตัวเครื่องให้ดูกันแบบชัด ๆ ด้วย ส่วน realme เตรียมออกแท็บเล็ตรุ่นใหม่ realme Pad Mini ในประเทศฟิลิปปินส์ คาดมีตัวเครื่องขนาดเล็กลงกว่ารุ่นดั้งเดิม ตรงตามชื่อมินิ

vivo Pad และ vivo X Fold เผยโฉมเป็นครั้งแรก

สำหรับ vivo Pad นั้น vivo เปิดเผยข้อมูลคร่าว ๆ บางส่วน ดังนี้

  • ตัวเครื่องมีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีฟ้า และสีเทาสเปซเกรย์
  • ดีไซน์บางและเบา
  • ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย ทั้งงานเอกสาร การเล่นเกม และการเรียนออนไลน์

นอกจากนี้ vivo ยังได้ทิ้งคำใบ้เพิ่มเติมเอาไว้ในภาพโปรโมต โดยจะเห็นได้ว่า vivo Pad รองรับการทำงานร่วมกับคีย์บอร์ดและปากกาด้วย

 

ส่วน vivo X Fold มีดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังเหมือนกับ vivo X Note ตามข่าวลือ (แต่พับได้) ใช้วัสดุที่มีพื้นผิวคล้ายหนัง และมีข้อความกำกับไว้ข้างกล้องหลังทั้ง 4 ตัวว่า ZEISS VARIO-TESSAR และ  1.75 – 3.4 / 14 – 125 ASPH ถอดความได้ว่า

  • เลนส์กล้องหลังของ vivo X Fold ผ่านกระบวนการเคลือบโคตติง T* โดย ZEISS เพื่อลดแสงแฟลร์และแสงสะท้อน
  • กล้องอัลตราวไวด์ให้ภาพมุมกว้างเทียบเท่าเลนส์ 14 มม.
  • กล้องเทเลโฟโตให้ภาพมุมกว้างเทียมเท่าเลนส์ 125 มม. หรือคิดเป็นซูมออปติคัล 5 เท่า
  • รูรับแสงกว้างสุดคือ ƒ/1.75 น่าจะเป็นของกล้องหลัก
  • รูรับแสงแคบสุดคือ ƒ/3.4 น่าจะเป็นของกล้องเทเลโฟโต
  • ASPH หมายถึงเลนส์แบบ Aspheric ที่ไม่ได้เป็นทั้งส่วนหนึ่งของทรงกลมและทรงกระบอกเหมือนเลนส์แบบ Spherical ที่ใช้งานกันทั่วไป โดยเลนส์ชนิดนี้มีความบางและมีความคลาดเคลื่อนของแสงต่ำกว่า ทำให้ถ่ายรูปออกมาได้สัดส่วนที่ผิดเพี้ยนน้อย


ภาพจาก Esco Optics : เลนส์แบบ Spherical (ซ้าย) และเลนส์แบบ Aspheric (ขวา)

ตอนนี้ vivo ยังไม่มีการเอ่ยถึง vivo X Note แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดคงเปิดตัวพร้อมกับ vivo X Fold และ vivo Pad

 

ที่มา : vivo


realme Pad Mini แท็บเล็ตขนาดกะทัดรัดรุ่นใหม่จาก realme

เราได้เห็น realme Pad ที่เป็นแท็บเล็ตรุ่นแรกของ realme กันไปแล้ว ซึ่งเดินทางเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยตั้งแต่เดือนตุลาคมปีก่อน ส่วน realme Pad Mini ตามที่ปรากฏในภาพจะมีรูปร่างที่แตกต่างออกไป และแน่นอน ตัวเครื่องเหมือนจะมีขนาดเล็กลงพอสมควร เล็กจนสามารถถือได้ด้วยมือข้างเดียว (ถ้าสัดส่วนในรูปสอดคล้องกับความเป็นจริง) แต่น่าเสียดายที่บริษัทฯ ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรเพิ่มเติมเลย

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุว่า realme Pad Mini มากับหน้าจอขนาด 8.7 นิ้ว ตัวเครื่องหนา 7.6 มม. หนัก 372 กรัม ภายในขับเคลื่อนด้วยชิป T616 จาก Unisoc มี RAM สูงสุด 4GB จับคู่กับสตอเรจสูงสุด 64GB ให้แบตเตอรี่มา 6400mAh และรองรับชาร์จไว 18W

 

ที่มา : realme จาก GSMArena


หลุดภาพ Motorola Frontier กล้องหลังอลังการ 200MP

มีภาพสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของ Motorola ชื่อ Motorola Frontier โผล่ออกมา ทั้งภาพบางส่วนของตัวเครื่องจริงและภาพเรนเดอร์ ซึ่งโมดูลกล้องหลังมีขนาดใหญ่โตอลังการมาก ๆ กล้องหลักใช้เซนเซอร์ ISOCELL HP1 ของ Samsung เป็นเซนเซอร์ภาพรุ่นแรกของโลกในอุตสาหกรรมมือถือที่มีความละเอียดสูง 200MP โดยจะรองรับฟังก์ชันการจับกลุ่มพิกเซล 2 ระดับ ได้แก่ 2×2 จุด และ 4×4 จุด เพื่อขยายสเกลพิกเซลจาก 0.64µm เป็น 1.28µm และ 2.56µm ให้มีความไวแสงมากขึ้นสำหรับถ่ายภาพในที่แสงน้อย

Motorola Frontier จะมากับหน้าจอ pOLED ขอบโค้ง ขนาด 6.67 นิ้ว อัตรารีเฟรช 144Hz พร้อมกล้องเซลฟี 60MP แบบเจาะรู แน่นอน ชิปเซตต้องเป็น Snapdragon 8 Gen 1 ตัวท็อปสุด และให้แบตเตอรี่มา 4500mAh รองรับชาร์จไว 125W และการชาร์จไร้สาย 50W ส่วนกำหนดการเปิดตัวอาเป็นในเดือนกรกฎาคม

 

ที่มา : Weibo | SamMobile