ในช่วงที่ COVID-19 ระบาดจนใครๆ ต่างก็ถามหาหน้ากากอนามัย และเจลล้างมือกันตลอดเวลาแบบนี้ สิ่งหนึ่งที่สามารถทำได้ง่ายๆ และจะช่วยให้เราปลอดภัยจากเจ้าเชื้อร้าย ก็คือการล้างมือด้วยน้ำและสบู่บ่อยๆ หลังออกไปนอกบ้าน หรือไปจับอะไรเข้านั่นเอง…ทาง Google ก็เลยปล่อยอัพเดทให้กับสมาร์ทวอทช์ระบบ WearOS เพื่อเพิ่มฟีเจอร์เตือนให้ผู้ใส่คอยล้างมือ ตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อห่างไกลจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์ Hand Wash Timer ดังกล่าว จะมาในตัวอัพเดทของแอป Clock ของสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ระบบ WearOS โดยเมื่อสมาร์ทวอทช์ของเราได้รับการอัพเดทแล้ว ก็จะมีฟีเจอร์นี้เพิ่มขึ้นมาอยู่ใน App Drawer

และเมื่อเรากดปุ๊บ มันก็จะนับถอยหลัง 3 วินาที เพื่อให้เราเตรียมล้างมือ พอครบ 3 วินาที ทีนี้มันก็จะนับถอยหลังอีกรอบเป็นเวลา 40 วินาที ให้เราล้างมือตามเวลานั้น ซึ่งมีการวิจัยจาก หน่วยงานป้องกันโรคติดต่อในสหรัฐอเมริกา ออกมาแล้วว่าการล้างมือระหว่าง 20 – 40 วินาที เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ (โดยเราสามารถกดปุ่ม X เพื่อหยุดการจับเวลาได้ หากมีเรื่องด่วน)

และเมื่อล้างครบ 40 วินาทีแล้ว แอปจะคอยเตือนให้เรากลับมาล้างมือใหม่ทุกๆ 3 ชม. เพื่อความปลอดภัย เพราะเราจำไม่ได้หรอกว่าแต่ละวันเผลอไปจับอะไรมาบ้าง

นาฬิกา
นาฬิกา
Developer: Google LLC
Price: Free

เท่านี้เราก็ลดโอกาสในการแพร่กระจาย หรือติดเชื้อ COVID-19 ลงไปได้แล้ว แถมยังไม่ต้องคอยร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์ 2 รอบ ทุกครั้งที่ล้างมือด้วยนะ

 

ที่มา : XDA-Developer