บล็อกโพสต์ล่าสุดของ Microsoft เกี่ยวกับ Windows 11 Insider Preview Build 22557 นอกเหนือจากรายละเอียดของการอัปเดตแล้ว มีประเด็นน่าสนใจตรงส่วนที่ระบุว่า “ผู้ใช้งาน Windows 11 Pro จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและล็อกอินด้วยบัญชี Microsoft ในหน้าตั้งค่าอุปกรณ์กรณีใช้งานเป็นครั้งแรก (หรือรีเซตพีซีใหม่) เช่นเดียวกับ Windows 11 Home” ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้แก่แฟน ๆ เป็นอย่างมาก

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องการใช้งาน Windows 11 เฉย ๆ โดยที่ไม่เอาตัวเองไปผูกกับระบบนิเวศน์ของบริษัทฯ หรือการถูกเก็บข้อมูล โดยที่ผ่านมาใน Windows 11 Home สามารถหลบเลี่ยงให้ไม่ต้องล็อกอินด้วยบัญชี Microsoft โดยการตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างทาง ระบบจะสลับไปให้ล็อกอินด้วยบัญชี Local แบบออฟไลน์แทน แต่หากวิธีดังกล่าวถูกปิดกั้นไปด้วยในอนาคต คงเหลือเพียงหนทางเดียว คือ ยอมสร้างบัญชี Microsoft ไปก่อน แล้วค่อยไปไปสร้างบัญชี Local เพิ่ม เพื่อสลับการใช้งานในภายหลัง

Microsoft พยายามผลักดันให้คนหันมาใช้งานบัญชี Microsoft มาตั้งแต่ตอน Windows 10 แล้ว และยิ่งชัดเจนขึ้นอีกใน Windows 11 โดยจะมีหลาย ๆ ฟีเจอร์ที่ไม่สามารถใช้งานได้เลยหากไม่ได้ล็อกอิน เช่น ฟีดของ Weather ในทาสก์บาร์ และแอป Your Phone สำหรับเชื่อมต่อมือถือ Android เป็นต้น

ทั้งนี้ นโยบายใหม่ส่งผลกระทบเฉพาะกับพีซีเครื่องใหม่หรือเครื่องที่พึ่งผ่านการรีเซตมาเท่านั้น ส่วนคนที่ใช้ Windows 11 Pro เดิมด้วยบัญชี Local อยู่แล้วจะไม่ได้รับผลกระทบอะไร

ที่มา : Microsoft