ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในแหล่งรายได้ที่สำคัญของหลายบริษัทเทคฯ ยักษ์ใหญ่ของโลกนอกจากรายได้จากสินค้า และบริการแล้วก็คือรายได้จากการโฆษณานั่นเอง โดยเจ้าที่เป็นตัวตึงกวาดรายได้ด้านนี้มากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Google และ Meta ที่ปีหนึ่งมีมูลค่ากว่าล้านล้านบาท ทำให้หลายบริษัทก็สนใจที่จะนำโฆษณาเข้าไปใส่บริการของตน Microsoft เองก็เช่นกัน

เมื่อล่าสุดมีผู้ใช้งาน Windows 11 กลุ่ม Insider ได้ทวีตข้อความลงใน X (Twitter) เผยให้เห็นว่าที่เมนู Start ของเขามีการขึ้นข้อความแอปแนะนำ “Promoted” อย่างอื่นที่ไม่ใช่ของ Microsoft ซึ่งคาดว่าเป็นโฆษณาจากแอปภายนอก โดยจะแสดงผลอยู่บริเวณ “แท็ปแนะนำ” ของเมนู Start

ทั้งนี้หากเราไม่ต้องการเห็นโฆษณาก็สามารถเข้าไปปิดในเมนู Setting ที่หัวข้อ Start ได้ เบื้องต้นจะเป็นการทดสอบในกลุ่มของผู้ใช้งานแบบ Insider ก่อน ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเวอร์ชันปกติฟีเจอร์นี้จะถูกใส่มาในอนาคตด้วยหรือไม่

อย่างไรก็ตามจากที่ผ่านมาโฆษณาที่เรามักเห็นบน Windows 11 ส่วนมากมักจะเป็นบริการจาก Microsoft เช่น Edge, OneDrive, Colipot และอื่น ๆ ซึ่งก็เป็นบริการของ Microsoft เอง “ผู้ใช้งานของตัวเอง ขายเอง ไม่แบ่งใคร”

แต่หลังจากเรื่องนี้ออกไปไม่แน่ว่าในอนาคต Microsoft อาจเปิดรับการลงโฆษณาจากภายนอกมากขึ้นก็ได้ เพราะผูใช้งานพีซีระบบปฏิบัติการ Windows ก็มัสัดส่วนของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ค่อนข้างมากด้วย หรือพูดง่าย ๆ มีผู้ใช้ที่จะเห็นโฆษณาไม่น้อยไปกว่าแพลตฟอร์มอื่นนั่นเอง

ที่มา : extremetech