fbpx
News

Windows Subsystem for Android เตรียมถูกอัปเป็น Android 13 รองรับการถ่ายโอนไฟล์ และฟีเจอร์อื่น ๆ อีกเพียบ

Microsoft เผยแพร่โร้ดแมปการปรับปรุงครั้งใหม่สำหรับ Windows Subsystem for Android (WSA) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มภายในที่ช่วยให้ Windows 11 สามารถรันแอป Android ได้ ล่าสุด WSA เตรียมจะได้รับการอัปเกรดให้เป็น Android 13 แล้ว โดยระบุว่าจะมีฟีเจอร์ย่อยใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาเพียบ ช่วยให้การทำงานระหว่างแอป Android กับ Windows มีความไร้รอยต่อมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ช่วงเดือนพฤษภาคม Microsoft เคยอัปเกรด WSA ให้กลายเป็น Android 12L ไปแล้วครั้งหนึ่ง ปัจจุบันนอกจากทาง Google จะปล่อยซอร์สโค้ดของ Android 13 ออกมาแล้ว ทาง Microsoft เองก็ได้ปล่อยอัปเดต Windows 11 22H2 ออกมาเช่นกัน จึงถึงเวลาที่ตัว WSA จะได้รับการปรับปรุงให้ไปใช้ Android เวอร์ชันใหม่ เพื่อให้ทั้ง 2 ระบบแลกเปลี่ยนใช้ฟีเจอร์ของกันและกันได้มากขึ้นกว่าเดิม

ตามข้อมูลที่ออกมาระบุว่า Microsoft กำลังพัฒนาฟีเจอร์การส่งไฟล์ระหว่างที่เก็บไฟล์ภายในของ WSA กับ File Explorer ของ Windows ต้องเท้าความก่อนว่าก่อนหน้านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะส่งไฟล์จากทั้งคู่ข้ามห้ามกันได้ เพราะเหมือนอยู่กันคนอุปกรณ์หรือสตอเรจแยกจากกันสิ้นเชิง หากต้องการจะส่งจริง ๆ จำเป็นต้องใช้คำสั่ง ADB ดึงออกมา ไม่ก็ใช้แอปอัปโหลดดาวน์โหลดส่งหากัน ซึ่งมองแล้วถือว่ายุ่งยากพอสมควร

ดังนั้น file transfer ที่เพิ่มเข้ามานี้จึงถือเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าจะช่วยให้การใช้งานจริงสะดวกขึ้นเยอะ เวลาบันทึกไฟล์ต่าง ๆ จากแอป Android ก็มีแนวโน้มที่จะให้ยิงตรงเซฟมาที่หน้า Windows ได้เลย ไม่ต้องส่งต่อหลายชั้นอีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างเช่น Picture in Picture (PiP) หรือการแสดงวิดีโอเป็นหน้าต่างลอยเล็ก ๆ ได้บนจอ, local network access หรือระบบที่แอปจะขอสิทธิ์จากผู้ใช้เพื่อเข้าถึงเครือข่ายภายในเครื่อง และอีกหลายอย่างที่เขียนถูกระบุไว้ในเวอร์ชันก่อนแต่ยังไม่ตามออกมา เช่น การรองรับ USB และการรองรับฮาร์ดแวร์ DRM เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม แม้ WSA จะไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เป็นซอร์ฟแวร์โอเพ่นซอร์สแท้ ๆ เหมือนตอนเป็น AOSP แต่ Microsoft ก็ได้เปิดห้อง GitHub repository ใหม่ให้นักพัฒนาหรือบุคคลทั่วไปสามารถเข้ามาร่วมรายงานปัญหาที่เจอหรือแนะนำฟีเจอร์ใหม่ ๆ ได้ผ่านช่องทางนี้ โดยภายในจะมีเอกสารโร้ดแมปและแผนปรับปรุงต่าง ๆ จาก Microsoft เข้ามาอัปเดตให้ดูเรื่อย ๆ ด้วย ใครสนใจก็เข้าไปติดตามกันได้ครับ

 

 

 

ที่มา : XDA

2 Comments

 1. truss1 Post on October 22, 2022 at 6:58 am

  #1033294

  ปวดใจมาก Surface Pro6 Ram8GB ลงไม่ได้ แจ้งเตือนว่าแรมไม่ผ่าน Minimum

 2. assadagorn Post on October 23, 2022 at 4:44 pm

  #1033299

  ไทยใช้ได้ยังครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save