fbpx
News

สมาคมนักเขียนชาวอเมริกา อนุญาติให้ใช้ ChatGPT เขียนบทภาพยนตร์ได้ ถ้าไม่สงผลกระทบต่อหน้าที่การงาน

ถ้าต่อต้านไม่ได้ก็จงเข้าร่วมซะ! เมื่อ สมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา ได้อนุญาติให้ใช้ AI ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เราคุ้นกันดีสำหรับ ChatGPT มาเขียนบทภาพยนตร์ และสคริปต์ได้ ตราบใดที่นักเขียนยังคงรักษาเครดิตของตัวเองเอาไว้ และไม่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงาน เพื่อเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกมากขึ้นในอนาคตนั่นเอง

Photo by : the Writers Guild of America West

ในช่วงที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของปัญญาประดิษฐ์เลยก็ว่าได้ มีกระแส  AI จนล้นหลามไปทั่วโลก ทั้งการได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือที่ดีในการใช้งาน หรือบ้างก็เอาไปหากินซึ่ง ๆ หน้าเพราะขโมยผลงานศิลปินต่าง ๆ นานาจนเกิดการแบน และคงมีหลายเสียงที่แตกไปทั้งชอบและไม่ชอบ ไม่ว่าจะคนทั่วไปหรือในวงการอุตสาหกรรม แต่ดูเหมือนจะไม่ใช่สำหรับสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา หรือที่รู้จักกันดีในนาม (WGA – Writers Guild of America) ที่ได้ยื่นข้อเสนอให้ใช้ AI ในการเขียนบทภาพยนตร์ได้  ซึ่งข้อเสนอนี้ จะมีขึ้นในขณะที่กำลังจะเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับ Alliance of Motion Picture and Television Producers สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา

เมื่อปัญญาประดิษฐ์เป็นที่แพร่หลายมากขึ้น WGA ได้เสนอกฎใหม่เพื่อควบคุมเทคโนโลยีในการผลิตภาพยนตร์และรายการโทรทัศน์ พร้อมระบุว่านักเขียนบทสามารถใช้ ChatGPT ในการเขียนสคริปต์ได้ รวมไปถึงทางสตูดิโอสามารถส่งสคริปต์ที่สร้างโดย AI และส่งต่อให้มนุษย์เขียนใหม่หรือขัดเกลา และเขียนซ้ำได้เช่นกัน และยังถือว่าเป็นผลงานของนักเขียนเองไม่เกี่ยวกับ AI

ตามรายงานเพิ่มเติม ข้อความที่สร้างขึ้นโดย AI จะไม่ถูกเรียกว่าเป็นเนื้อหาวรรณกรรมหรือเนื้อหาต้นฉบับได้ เพราะ “เนื้อหาวรรณกรรม” เป็นคำศัพท์พื้นฐานเป็นสิ่งที่ “นักเขียน” สร้างขึ้นรวมถึงเรื่องราว  บทภาพยนตร์ บทสนทนา ภาพร่าง และอื่น ๆ แต่ในกรณี AI ไม่สามารถผลิต “เนื้อหาวรรณกรรม” เองได้ ก็จะไม่สามารถพิจารณาว่าเป็น “นักเขียน” ในโครงการได้

David Goodman อดีตประธาน WGA และประธานร่วมของคณะกรรมการเจรจาบอกกับ The Times ในการสัมภาษณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

“We’re going to make sure that it’s clearly and explicitly stated that you can’t replace a writer with AI,” 

นั่นแหละค่ะทุกคน อยากให้เรามองว่า AI เป็นแหล่งข้อมูลมากกว่าเพื่อเป็นเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการทำงานมากขึ้น ไม่อยากให้มองว่า AI จะมาแทนที่นักเขียน โปรแกรมเมอร์ หรือคนในสายอาชีพนี้ได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : variety

1 Comment

  1. nutartworks Post on March 27, 2023 at 9:44 am

    #1034251

    เห็นด้วยอย่างมาก ที่ผลงานเขียนของ AI จะไม่ถูกนับเป็นวรรณกรรม แต่ถึงอย่างนั้น ทุกวันนี้ มันมีคน "มักง่าย" เอา ChatGPT เขียนนิยาย แล้วเจนภาพด้วย AI แล้วรวมเล่มขายเป็น Ebook บน Amazon ไปแล้วจ้า โกยเงินรัวๆ แบบมักง่ายๆ จะว่าไปก็ไม่ได้ผิดซะทีเดียว แต่ผลงานเขียนของ AI แม้ว่ามันจะดีหรือสนุกเพียงใด แต่มันก็ไม่ใช่ผลงานมนุษย์น่ะ อันนี้ไม่ใช่มนุษย์ใช้ AI เป็นเครื่องมือนะ แต่ใช้ให้มันสร้างผลงานแทนแทบ 100% เลย ไม่ได้เรียกว่าสร้างสรรค์ แต่เรียกว่ามักง่าย อยากสร้างผลงานแต่ใช้ AI ทำให้ เพื่อจะขายอย่างเดียว เพื่อจะเอาเงินอย่างเดียว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save