เมื่อพูดถึงมือถือในปัจจุบันต้องยอมรับกันว่าไม่เพียงแต่จะแข่งขันกันในความแรงของระบบประมวลผลแล้ว เรื่องกล้องก็เรียกได้ว่าปัจจุบันแทบไม่มีใครยอมใคร อย่างที่เราเห็นตอนนี้กล้องมอถือปาเข้าไป 4 5 6 ตัวกันเข้าไปแล้ว และนอกเหนือจากเรื่องกล้องก็คงจะเป็นเรื่องของฟีเจอร์ในมือถือ ที่ตอนนี้หลายค่ายหันมาพัฒนาและชูจุดขายในเรื่องการถ่ายรูปในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืนกันมากขึ้น อย่างที่เรามักจะเรียกติดปากกันว่า night mode นั่นเอง

เร็วๆ นี้ XDA ได้เผยว่าทาง Samsung กำลังเร่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่บน One UI ที่จะมาพร้อมกับ Android Pie ที่เรียกว่า “Bright Night” ซึ่งคงไม่ต้องตีความหมายกันมากมายเพราะแค่ชื่อเราก็คงพอเดาทางได้ว่าฟีเจอร์นี้เน้นถ่ายรูปกลางคืนอย่างแน่นอน แถมยังมีข้อมูลหลุดออกมาเป็น Source code ที่เมื่อส่องโดยละเอียดแล้วพบประโยคที่น่าสนใจตามภาพ

จากข้อมูลของ XDA ฟีเจอร์ Bright Night ของ Samsung อาจจะละม้ายคล้ายคลึงกับ Google Pixel ทีมีโหมด Night Sight สำหรับถ่ายรูปกลางคืน ซึ่งจะว่ากันตามจริงแล้ว แต่ละค่ายต่างก็มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน เพียงแต่เรียกชื่อให้ต่างกันออกไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Night Mode ของ Huawei และ Nightscape ของ OnePlus  นอกจากนี้ XDA  พบ Source code  ดังกล่าวบน Android Pie Beta ที่จะปล่อยให้  Note 9 และ S9 ด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าทั้งสองรุ่นก็อาจจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นเดียวกันกับที่ Note 8 และ  S8  สามารถใช้ฟีเจอร์ Super Slow-mo และ AR Emoji -ของ S9 ได้เช่นกัน

เราคงต้องรอดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงเวลาเปิดตัวแล้วฟีเจอร์ต่างๆ ที่ลือๆ หลุดๆ กันมานั้นจะถูกนำมาใช้จริงหรือไม่ ส่วนใครที่กำลังรอ Samsung Galaxy S10  กันอยู่ก็ลุ้นกันต่อไปอีกสักนิดนะคะ

 

ที่มา androidpolicephonearena