fbpx
News

XDA เผยฟีเจอร์ใหม่ Bright Night ถ่ายกลางคืนแสงน้อยก็ยังสวย มีให้เห็นแน่ใน Samsung Galaxy S10

เมื่อพูดถึงมือถือในปัจจุบันต้องยอมรับกันว่าไม่เพียงแต่จะแข่งขันกันในความแรงของระบบประมวลผลแล้ว เรื่องกล้องก็เรียกได้ว่าปัจจุบันแทบไม่มีใครยอมใคร อย่างที่เราเห็นตอนนี้กล้องมอถือปาเข้าไป 4 5 6 ตัวกันเข้าไปแล้ว และนอกเหนือจากเรื่องกล้องก็คงจะเป็นเรื่องของฟีเจอร์ในมือถือ ที่ตอนนี้หลายค่ายหันมาพัฒนาและชูจุดขายในเรื่องการถ่ายรูปในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืนกันมากขึ้น อย่างที่เรามักจะเรียกติดปากกันว่า night mode นั่นเอง

เร็วๆ นี้ XDA ได้เผยว่าทาง Samsung กำลังเร่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่บน One UI ที่จะมาพร้อมกับ Android Pie ที่เรียกว่า “Bright Night” ซึ่งคงไม่ต้องตีความหมายกันมากมายเพราะแค่ชื่อเราก็คงพอเดาทางได้ว่าฟีเจอร์นี้เน้นถ่ายรูปกลางคืนอย่างแน่นอน แถมยังมีข้อมูลหลุดออกมาเป็น Source code ที่เมื่อส่องโดยละเอียดแล้วพบประโยคที่น่าสนใจตามภาพ

จากข้อมูลของ XDA ฟีเจอร์ Bright Night ของ Samsung อาจจะละม้ายคล้ายคลึงกับ Google Pixel ทีมีโหมด Night Sight สำหรับถ่ายรูปกลางคืน ซึ่งจะว่ากันตามจริงแล้ว แต่ละค่ายต่างก็มีฟีเจอร์นี้เช่นกัน เพียงแต่เรียกชื่อให้ต่างกันออกไปเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น Night Mode ของ Huawei และ Nightscape ของ OnePlus  นอกจากนี้ XDA  พบ Source code  ดังกล่าวบน Android Pie Beta ที่จะปล่อยให้  Note 9 และ S9 ด้วย ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่าทั้งสองรุ่นก็อาจจะใช้ฟีเจอร์นี้ได้เช่นเดียวกันกับที่ Note 8 และ  S8  สามารถใช้ฟีเจอร์ Super Slow-mo และ AR Emoji -ของ S9 ได้เช่นกัน

เราคงต้องรอดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงเวลาเปิดตัวแล้วฟีเจอร์ต่างๆ ที่ลือๆ หลุดๆ กันมานั้นจะถูกนำมาใช้จริงหรือไม่ ส่วนใครที่กำลังรอ Samsung Galaxy S10  กันอยู่ก็ลุ้นกันต่อไปอีกสักนิดนะคะ

 

ที่มา androidpolicephonearena

6 Comments

 1. Avatar

  aualoha Post on December 22, 2018 at 11:12 am

  #1002902

  รออยู่… ค่ายอื่นออกมากหลายมุกแล้วนะ รอมุกใหม่ๆจาก S10

 2. Avatar

  jerryth Post on December 22, 2018 at 2:40 pm

  #1002916

  เลียนแบบกันไปมา สุดท้ายก้อทำได้เหมือนกันบนพื้นฐาน Google ตัวเดียวกัน

 3. iristoh

  iristoh Post on December 23, 2018 at 12:47 am

  #1002934

  จะกี่ยุคกี่สมัย การได้ภาพมืดภาพสว่างมันก็หนีไม่พ้นกฎของ A ,S ,ISO , Sensor Size

  ค่ายนู้นค่ายนี้บอกว่าสมารถทำ Sensor จิ๋วๆที่ถ่ายภาพแสงน้อยได้ดี  สุดท้ายมันก็ต้อง
  มีการเล่นทริคอะไรบางอย่างทุกรอบไป

  • Avatar

   e20rsn Post on December 23, 2018 at 6:54 am

   #1002937

   เห็นด้วย

  • nutartworks

   nutartworks Post on December 24, 2018 at 9:04 am

   #1002965

   ก็เพราะข้อจำกัดพวกนี้ไงครับ เขาเลยต้องเพิ่มซอฟต์แวร์เข้าช่วย ถ่ายเสร็จ ประมวล ปรับภาพให้ ออกมาสวย จบ ผู้บริโภคชอบ
   ผมเคยเอากล้อง S9+ ไปถ่ายช๊อตย้อนแสง ปรากฎว่ามันปรับภาพให้ออกมาสวยเลย (+หน้าจอสีสด ทำให้ดูสวยมาก) เทียบกับเอา Lumix GX85 ซึ่งเซ็นเซอร์ใหญ่กว่ามาก ถ่ายมุมเดียวกัน แต่กล้องไม่ได้มี AI ช่วย หน้าจอสีก็ปกติ ทำให้ภาพออกมาแบบหลังกล้องสู้ไม่ได้เลย 
   ดังนั้นหลังจากนี้ AI จะเป็นตัวชี้วัดอะไรได้มากขึ้น และถ้าวันนึงกล้องใหญ่ๆ เริ่มมี AI ที่เก่งเข้ามาช่วยด้วยอีกล่ะ มันคงจะได้ภาพสวยสุดๆ ไปเลย

  • Kraizis

   Kraizis Post on December 24, 2018 at 12:12 pm

   #1002977

   เรื่องกฎ 3 ค่านั่นมันเป็นกฎเหล็กของกล้องก็ใช่ครับ ไม่ผิดเลย
   แต่ตอนนี้มี 1 เรื่อง ที่กล้องมือถือทำได้ดีกว่ากล้องแท้ๆ นั่นคือ "Software" ที่ปรุงแต่งภาพให้จบในการกดชัตเตอร์ทันที ไม่ต้องคิดเรื่องใส่เข้าคอมหรือทำอะไรเพิ่ม ตรงนี้ถูกใจผู้ใช้ทั่วๆ ไปแน่นอน
   ซึ่งกล้องแท้ๆ เราก็ทำแบบนี้กันไม่ใช่เหรอ เอาภาพมาปรุงต่อด้วย Software ในคอมน่ะ

Leave a Reply

To Top