fbpx
News

Xiaomi เปิดตัว CyberOne หุ่นยนต์ Humanoid เดิน 2 ขา ยกของได้ แถมตรวจจับอารมณ์มนุษย์ได้ด้วย

ในช่วงนี้เรียกว่า Xiaomi เค้าตั้งใจจะขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีจริง ๆ ค่ะ เพราะมีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ กันอยู่เสมอ อย่างก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่ากำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากันอยู่ ล่าสุดทาง Xiaomi ยังได้เปิดตัวนวัตกรรมสุดล้ำออกมาอีกอย่าง นั่นก็คือ CyberOne ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่มีความคล้ายมนุษย์หรือที่เรียกกันว่า Humanoid robot สามารถเคลื่อนไหวได้เหมือนอย่างเรา ๆ ทั้งการเดิน 2 ขา การขยับอวัยวะต่าง ๆ แถมยังมีความฉลาดในการเรียนรู้เพิ่มเติมด้วยค่ะ…ถ้าอยากรู้ว่ามันมีความพิเศษอะไรบ้าง ก็มาดูกันได้เลย

CyberDog หุ่นยนต์หมาตัวแรก ก่อนพัฒนาเป็นหุ่นคน CyberOne

เมื่อปี 2021 ทาง Xiaomi ได้มีการเปิดตัว หุ่นยนต์หมา 4 ขาสุดล้ำอย่าง CyberDog ไปเองค่ะ เป็นหุ่นยนต์หมาขับเคลื่อนด้วยสมองกล มีทั้งเซนเซอร์ตรวจจับการสัมผัส, เซนเซอร์ Ultrasonic, กล้อง, GPS ฯลฯ ทำให้มันสามารถวิเคราะห์สิ่งแวดล้อมรอบตัวเพื่อหลบหลีกสิ่งกีดขวางหรือเดินตามเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ

แต่ดูท่าทางแล้วทาง Xiaomi จะมีจุดประสงค์ในการสร้างหุ่นยนต์ที่เปลี่ยนแปลงไปค่ะ เพื่อที่หุ่นยนตร์จะเป็นได้มากกว่านั้น Lei Jun ซีอีโอของ Xiaomi กล่าวว่า เขาอยากเชื่อมต่อผู้คนและสิ่งต่าง ๆ ให้ไปสู่สิ่งใหม่ ที่มากกว่าแค่อุปกรณ์ประเภท IoT และ AIoT โดยเขากล่าวว่า “เราเชื่อว่า ในอนาคต หุ่นยนต์อัจฉริยะจะเข้ามาสู่ชีวิตคนทั่วไปอย่างแน่นอน” จึงเกิดโปรเจ็ค CyberOne ออกมานั่นเองค่ะ

CyberOne หุ่นยนต์มนุษย์อัจฉริยะ

ผู้บริหารของ Xiaomi กล่าวว่าความล้ำของหุ่นยนต์ CyberOne นั้น ทั้งหมดมาจาก Xiaomi Robotics Lab ซึ่งเป็นผู้พัฒนาและคิดค้นซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และงานพัฒนาอัลกอริธึมอีกจำนวนนับไม่ถ้วน เพื่อให้เจ้า CyberOne สามารถ สนทนา ถือของ และจำแนกเสียง ลักษณะอารมณ์ของมนุษย์ได้ ถือว่าเป็นอีกความสำเร็จในการพัฒนาหุ่นยนต์แห่งอนาคตให้มีความก้าวหน้าไปอีกขั้น 

CyberOne มีการเคลื่อนไหวที่คล้ายมนุษย์ทั้งการขยับแขนและขา มันสามารถบาลานซ์ร่างกายได้เอง เคลื่อนที่ไปในทิศทางต่าง ๆ ได้ มีอัตราการตอบสนองคำสั่ง 0.5 มิลลิวินาที ทำให้มันสามารถขยับและเคลื่อนไหวได้เหมือนมนุษย์จริง ๆ สำหรับข้อมูลทางกายภาพ CyberOne มีความสูงที่ 177 เซนติเมตร มีน้ำหนักเพียง 52 กิโลกรัม เนื่องจาก Xiaomi ได้พัฒนามอเตอร์สำหรับข้อต่อส่วนต่าง ๆ CyberOne ให้มีน้ำหนักเพียงชิ้นละ 500 กรัมเท่านั้น แต่มีกำลังมากพอที่จะทำอะไร ๆ ได้ โดยแขนแต่ละข้างสามารถยกของหนักได้ 1.5 กิโลกรัม

CyberOne มีกล้องสำรวจสภาพแวดล้อม 3D รอบตัว และสามารถรับฟัง กับจดจำเสียงของสภาพแวดล้อมได้ 85 ชนิด, แยกแยะอารมณ์ของมนุษย์ได้ 45 แบบ โดยทาง Xaiomi บอกว่ามัน สามารถตรวจจับได้ว่ามนุษย์กำลังมีความสุข หรือกำลังเศร้าอยู่ โดยมันจะเข้ามาปลอบใจผู้ใช้งานได้ด้วยนะคะ นอกจากนี้มันยังสามารถเรียนรู้ทักษะใหม่เพิ่มเติมได้ทุกวันด้วย

ไม่แน่ในวันข้างหน้าอาจมีหุ่นยนต์มาเป็นเพื่อนเราจริง ๆ ก็ได้นะคะ เขาอาจจะมาคอยปลอบโยนเราและแบ่งปันช่วงเวลาที่แสนสุขและเศร้า ตอนที่เราไม่เหลือใครก็ได้ หรือจะเอามาเป็นพนักงาน เป็นผู้ช่วยในด้านต่าง ๆ ก็ยังได้อีกด้วย

แต่ใครบางคนกำลังคิดแน่เลยว่าเราจะต้องการหุ่นยนต์ไปทำไม มันจะเข้ามาแย่งงานคนหรือเปล่า และที่หลาย ๆ คนกลัวคือ ในอนาคตมันจะพัฒนาสติสัมปชัญญะได้มากไปอีกแค่ไหน หรือกลายเป็น Skynet หรือ Ultron ไปเลยก็ได้…ส่วนตัวแล้วคิดว่าอยู่ที่จุดประสงค์ในการใช้งานมากกว่าค่ะ และกว่าที่ระบบ AI จะมีความรู้สึกนึกคิดจนอาจกลายเป็นภัยกับมนุษย์เหมือนในหนัง คาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาอีกนานมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

จะพามาชมความน่ารักของหุ่นต์ CyberOne งานเปิดตัวกันทิ้งท้ายค่ะ


 

 

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save