fbpx
News

ดีขึ้นเรื่อยๆ.. Xiaomi Mi 8 ทำคะแนนกล้องถ่ายภาพนิ่งจาก DxOMark ได้ถึง 105 (คะแนนรวม 99)

จากที่ได้ฮือฮากันไปรอบนึงแล้ว เมื่อ Xiaomi สามารถกำจัดจุดอ่อนในเรื่องกล้องไปได้ โดยรุ่น Mi Mix 2S ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยสามารถทำคะแนนการถ่ายภาพนิ่งไปได้ถึง 101 คะแนน และล่าสุดในรุ่น Mi 8 ก็มีการพัฒนาขึ้นไปอีกจนสามารถทำคะแนนได้ถึง 105 คะแนน

Xiaomi Mi 8 ได้คะแนนโดยรวมจาก DxOMark ไปทั้งหมด 99 คะแนน โดย DxOMark บอกว่า Mi 8 เป็นมือถือที่มีกล้องดีเยี่ยมพอฟัดพอเหวี่ยงกับเหล่ามือถือเรือธงกล้องเทพที่ผ่านมาได้อย่างสบายๆ โดยเฉพาะการถ่ายภาพนิ่งที่สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 105 คะแนน

ส่วนประสิทธิภาพการถ่ายภาพนิ่งของ Xiaomi Mi 8 จะเป็นยังไงนั้น ทาง DxOMark ได้แยกเป็นหัวข้อเด่นๆ ออกมาอย่างเช่น การถ่ายภาพกลางแจ้งที่ Mi 8 สามารถถ่ายภาพออกมาได้ดีมาก ด้วยรายละเอียดของภาพที่มาครบและคมชัด, Exposure ที่แม่นยำ, WB ที่ไม่เพี้ยนเลย แถมสีสันต่างๆ ก็สดใสแต่ไม่ถึงกับสดเกินไปจนดูไม่เป็นธรรมชาติ

การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย Mi 8 ก็ยังสามารถถ่ายภาพได้คมและรายละเอียดมาครบเหมือนเดิม ส่วนพวกสีสันของภาพที่ได้นั้น แทบไม่ต่างกับการถ่ายภาพกลางแจ้งเลย เพราะสีที่ได้ยังคงสดใสอยู่ นอกจากนี้ระบบ Autofocus ยังทำงานได้ฉับไว และจับภาพได้แบบไม่เบลอ

ภาพถ่ายสภาวะแสงน้อย (5 lux)

สำหรับการถ่ายภาพแบบที่บางส่วนของภาพมีแสงสว่างมากๆ ก็พบว่า Mi 8 สามารถทำออกมาได้ดีเลย เพราะยังสามารถเก็บรายละเอียดในส่วนที่มีแสงจ้าได้อยู่ ไม่ขาววอกจนรายละเอียดถูกกลืนไปหมด

ส่วนจุดเด่นสุดๆ ของ Mi 8 ก็คือโหมด Autofocus ที่ DxOMark ยกให้เป็นหนึ่งในมือถือที่ทำได้ดีที่สุด โดยได้คะแนนในโหมดนี้ไปถึง 98 คะแนน จากการทดสอบเปลี่ยนจุดโฟกัสไปมาหลายๆ ช็อต ก็พบว่า Mi 8 มีความไวในการโฟกัสสูงและแม่นยำมากในทุกสภาพแสง

การถ่ายภาพแบบโบเก้ หรือหน้าชัดหลังเบลอนั้น Mi 8 ก็ถือว่าทำได้ดี (สำหรับกล้องมือถือ) เพราะภาพฉากหลังที่ออกมาดูเป็นธรรมชาติดี แต่ติดอยู่นิดนึงตรงที่ยังตัดขอบไม่เนียนเวลาที่มีช่องว่างเล็กๆ อย่างพวกร่องนิ้ว หรือร่องแขนตามภาพ

สุดท้ายในโหมดการถ่ายวิดีโอที่ Mi 8 ทำไปได้ 88 คะแนน โดยมีจุดด้อยอยู่ที่ระบบกันสั่นที่ยังไม่ดีเท่าที่ควร, มี Noise ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย แต่จุดเด่นก็ยังคงเป็น Autofocus ที่ยังคงทำได้ดีแม้ตอนแพนกล้อง เพราะสามารถโฟกัสไปที่วัตถุได้อย่างแม่นยำแม้ตอนเคลื่อนไหว ส่วนภาพวิดีโอที่ได้ก็มีสีสันที่สดใสมากกว่าคู่แข่งที่เป็นมือถือระดับพรีเมี่ยมรุ่นอื่นๆ

สรุปแล้วทาง DxOMark ก็ยกให้ Xiaomi Mi 8 เป็นมือถือเรือธงที่มีกล้องดีเป็นอันดับต้นๆ สูสีกับมือถือเรือธงกล้องเทพรุ่นอื่นได้แบบสบายๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Autofocus ที่แม่นยำและรวดเร็วสุดๆ บวกกับการให้สีสันที่เป็นธรรมชาติและรายละเอียดที่ครบถ้วนในทุกสภาพแสง ทำให้ตอนนี้มือถือเรือธงแบรนด์ Xiaomi น่าสนใจมากขึ้นกว่าเดิมมาก เพราะสามารถแก้จุดอ่อนในเรื่องกล้องไปได้เรียบร้อยแล้ว

 

ที่มา : DxOMark

3 Comments

 1. Suriya 640 Post on May 31, 2018 at 7:06 pm

  #992818

  ข้อมูลสับสนอยู่นะครับ
  Huawei P20 คะแนนภาพนิ่ง 107
  HTC U12+ คะแนนภาพนิ่ง 106 ครับ

  • Xyanyde

   Xyanyde Post on May 31, 2018 at 7:45 pm

   #992823

   โอ๊ะ จริงด้วย นั่นมันคะแนนรวม ขอบคุณที่ทักท้วงครับ

 2. bankkanb

  bankkanb Post on June 1, 2018 at 10:00 am

  #992861

  ไม่เลวๆ

Leave a Reply

To Top