ทุกวันนี้หลายๆ คนที่มีสมาร์ทโฟนใช้ก็มักจะมีแบตเตอรี่สำรองหรือ Power Bank ติดตัวกันอยู่ด้วย เนื่องจากสมาร์ทโฟนในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดในเรื่องแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้ราวๆ 1 – 2 วันเท่านั้น.. งานนี้ Xiaomi ก็เลยจัดให้ด้วยการจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนขอบจอบางเฉียบรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับแผงโซลาร์เซลล์ในตัว ให้สามารถชาร์จไฟด้วยแสงอาทิตย์ได้เลย

เว็บไซต์ LetsGoDigital Xiaomi ได้ออกมาเผยภาพสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ Xiaomi ได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมกับบอดี้อันเพรียวบาง มีหน้าจอแบบ Full Screen ขอบจอบางเฉียบทั้ง 4 ด้าน, ไม่มีรูหูฟัง 3.5 mm และคาดว่าน่าจะใช้กล้องเซลฟี่แบบป๊อปอัพเพราะด้านหน้าเครื่องไม่ได้มีการเจาะรูบนหน้าจอ หรือมี Notch ให้เห็นเลย เช่นเดียวกับระบบสแกนลายนิ้วมือที่อาจจะเป็นแบบฝังเอาไว้ใต้จอด้วย

ส่วนจุดเด่นสุดๆ ของมือถือรุ่นนี้ก็คือแผงโซลาร์เซลล์ที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่อง หมายความว่าเราสามารถชาร์จมือถือรุ่นดังกล่าวได้ด้วยการหันแผงโซลาร์เซลล์ไปหาแสงอาทิตย์นั่นเอง

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแนวคิดของสมาร์ทโฟนที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์นี้ ฟังดูแล้วก็น่าสนใจดี แต่อันที่จริงเคยมีมือถือที่ใช้แผงโซล่าเซลล์มาก่อนแล้วทั้งรุ่น Guru E1107 จากแบรนด์ Samsung ที่เปิดตัวเมื่อปี 2009  และมือถือจอสัมผัส รุ่น POP GD510 ของแบรนด์ LG ที่เปิดตัวเมื่อปี 2010 ซึ่งการชาร์จด้วยโซล่าเซลล์ของทั้งคู่ยังไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ ด้วยเงื่อนไขที่ต้องมีแดดจัดๆ ใช้เวลาชาร์จนาน แถมยังได้พลังงานออกมาน้อยมาก (ประมาณชาร์จกลางแดด 10 นาที คุยได้ 2 นาที) ทำให้ไม่คุ้มที่จะเอามือถือออกไปวางตากแดดเพื่อชาร์จเท่าไรนัก สู้เสียบชาร์จปกติหรือใช้ Power Bank ดีกว่า

Samsung Guru E1107

LG POP GD510

อย่างไรก็ตามคงต้องมารอดูกันว่ามือถือที่สามารถชาร์จแบตด้วยแผงโซล่าร์เซลล์นี้ ทาง Xiaomi จะสามารถก้าวข้ามปัญหาทั้งในเรื่องของความร้อนจากแสงแดด, การชาร์จที่ใช้เวลานาน รวมถึงการจัดการพลังงานที่ได้.. งานนี้บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แน่นอน

 

ที่มา :  gizchina