fbpx
News

Xiaomi เปิดตัวจักรยานไฟฟ้าพับได้ QiCYCLE National Standard Edition เร็ว 25 กม./ชม. วิ่งไกล 40 กม. เปิดราคาราว 13,300 บาท

Xiaomi เตรียมจะจัดงานฉลองครบรอบ 10 ปี เปิดตัวสินค้าหลายอย่าง และปล่อยภาพโปรโมทที่มีจักรยานไฟฟ้าเด่น ๆ อยู่ในภาพด้วย …ผ่านมาไม่กี่ชั่วโมง ตอนนี้ Xiaomi ชิงเปิดตัวจักรยานไฟฟ้าพับได้รุ่นใหม่ล่าสุด QiCYCLE National Standard Edition ออกมาก่อนแล้ว โดยมันจะมาพร้อมล้อขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว มีแบตเตอรี่ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 40 กม. และมีน้ำหนักตัวรถเพียง 18 กก. ในราคาโดน ๆ เพียง 2,999 หยวน หรือประมาณ 13,300 บาท

QiCYCLE แบรนด์ย่อยของ Xiaomi

แบรนด์ Xiaomi นั้นขึ้นชื่อในเรื่องการขายสินค้าที่มีคุณภาพดีในราคาถูก แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า ในปี 2016 Xiaomi เคยเปิดตัวผลิตภัณฑ์อยู่ชิ้นนึงที่มีราคาสูงเหยียบแสนบาทมาแล้ว นั่นก็คือ จักรยานเสือหมอบ QiCYCLE R1 ที่มีราคาถึง 3,000 เหรียญ ตีเป็นเงินไทยกว่าแสนบาท (เทียบกับค่าเงิน ณ ตอนนั้น)

แม้ว่า จะเป็นเวลากว่า 4 ปี จนถึงตอนนี้มันก็ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีราคาสูงที่สุดจาก Xiaomi อยู่ และด้วยความที่มันได้รับความนิยมพอสมควรในตอนนั้น Xiaomi จึงพัฒนาและขนพาหนะภายใต้แบรนด์ QiCYCLE ออกสู่ตลาดเรื่อยมา มีทั้งจักรยานเสือหมอบ จักรยานไฟฟ้า สกูตเตอร์ไฟฟ้า ไปจนถึงจักรยานสำหรับเด็ก และล่าสุดก็คือ เจ้าจักรยานไฟฟ้า QiCYCLE รุ่นใหม่นี่เองครับ

ที่มาของชื่อ National Standard Edition

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้ออกมากำหนดมาตรฐานเกี่ยวกับพาหนะไฟฟ้า ว่าด้วยความปลอดภัยของพาหนะและแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นมาตรฐานบังคับใช้ โดยจะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2021 เป็นต้นไป ดังนั้นจึงคาดว่า ที่มาของชื่อ QiCYCLE National Standard Edition ก็น่าจะมาจากการที่มันเป็นจักรยานไฟฟ้าซึ่งผ่านการทดสอบมาตรฐานดังกล่าวแล้วนั่นเองครับ

รูปลักษณ์ภายนอกและสเปค

ล้อของ QiCYCLE นั้นมีขนาดใหญ่ถึง 20 นิ้ว สามารถทำความเร็วและระยะทางสูงสุดได้ที่ 25 กม./ชม. และ 40 กม. ตามลำดับ ส่วนหน้าจอแสดงผลนั้นมีขนาดใหญ่และสว่างขึ้นกว่ารุ่นก่อน รวมถึงสามารถปรับความสว่างอัตโนมัติได้ด้วย โดยจะแสดงผลให้ดูทั้งความเร็ว ระดับแบตเตอรี่ และโหมดการขับขี่

โหมดการขับขี่ 3 รูปแบบ

QiCYCLE จะมีโหมดการขับขี่ทั้งหมด 3 โหมด ดังนี้

  • เกียร์ 1 : แบตเตอรี่จ่ายไฟ 25% เน้นระยะทาง
  • เกียร์ 2 : แบตเตอรี่จ่ายไฟ 50% เน้นความสมดุลระหว่างระยะทางและความเร็ว
  • เกียร์ 3 : แบตเตอรี่จ่ายไฟ 75% เน้นความเร็ว

จักรยานรุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อกับมือถือด้วย Bluetooth 5.0 ผ่านแอป Mi Home ได้ ซึ่งต้องบอกว่า ไม่ธรรมดาทีเดียว ที่ยานพาหนะไฟฟ้าจะมาพร้อมกับ Bluetooth 5.0 ซึ่งภายในแอปก็จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับสถิติต่าง ๆ ของเราให้ดู เช่น ความเร็ว ความเร็วเฉลี่ยล่าสุด ระยะทางสะสม เป็นต้น

ปลอดภัยหายห่วง

ทางด้านความปลอดภัยนั้นหายห่วง เพราะ QiCYCLE จะมีทั้งไฟหน้าและไฟท้ายติดตั้งมาให้ในตัว สำหรับขับขี่ในตอนกลางคืน ในขณะที่วัสดุตัวรถก็ทำมาจากอะลูมิเนียมอัลลอย 6061 ที่ทั้งแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา ทำให้มันมีน้ำหนักรวมเพียง 18 กก. แต่สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 100 กก. นอกจากนี้มันยังผ่านการรับรองมาตรฐาน CCC (China Compulsory Certificate) ที่ว่าด้วยความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามที่รัฐบาลจีนกำหนดอีกด้วย

ราคาและวันวางจำหน่าย

QiCYCLE National Standard Edition เปิดราคามาได้น่าสนใจมาก ๆ เพียง 2,999 หยวน หรือประมาณ 13,300 บาท โดยวางจำหน่ายผ่านร้านค้าทางการของ Xiaomi ประเทศจีน มีให้เลือกสีเดียวคือ สีดำ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้น คาดว่า อีกไม่นานก็อาจจะหาซื้อกันได้ครับ เพราะรุ่นก่อน ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็มีผู้ที่นำเข้ามาจำหน่ายเช่นกัน

ทิ้งท้ายเล็กน้อย

ขอเสริมเป็นเกร็ดความรู้ทิ้งท้ายอีกเล็กน้อยว่า จากการสำรวจเมื่อปี 2017 จีนได้กลายมาเป็นเบอร์หนึ่งของโลกในตลาดรถยนต์ไฟฟ้า แทนที่เจ้าเก่าอย่างสหรัฐฯ และในปี 2018 ก็มีรายงานว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าที่จีนเพียงประเทศเดียวนั้นมากกว่าทุกประเทศทั่วโลกรวมกันเสียอีก จากความสำเร็จในตลาดรถยนต์ส่งผลให้ยานพาหนะไฟฟ้าชนิดอื่น ๆ ในจีนได้รับความนิยมตามไปด้วย รวมถึงพาหนะไฟฟ้าขนาดเล็กต่าง ๆ เช่น สกูตเตอร์ไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้า จักรยานล้อเดียวไฟฟ้า (EUC) ไปจนถึงสเก็ตไฟฟ้า เป็นต้น

หากใครติดตามข่าวสารในเรื่องนี้ อาจจะสังเกตเห็นได้ว่า ช่วงหลังมานี้แบรนด์ผู้ผลิตพาหนะไฟฟ้าต่าง ๆ เปิดตัวสินค้าใหม่กันถี่มาก โดยก่อนหน้านี้ไม่นานทาง Xiaomi ก็พึ่งเปิดตัว Mi Electric Scooter 1S และ Pro 2 ไป ส่วนฝั่ง Ninebot ก็พึ่งเปิดตัวทั้ง ES1L, E8 และ C80 ไปเช่นกัน …ในอนาคตอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและยานพาหนะไฟฟ้าอื่น ๆ อาจขยับเข้ามาแทนที่ยานพาหนะน้ำมัน และกลายเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการเดินทางก็เป็นได้ครับ ซึ่งหนึ่งในจุดสำคัญที่จะผลักดันให้มันเกิดขึ้นคือ นโยบายของรัฐบาลของแต่ละประเทศนั่นเอง

 

อ้างอิง : Xiaomi | EV Volumes | Manager Online | Wikipedia | electrive.com จาก Gasgoo

1 Comment

  1. GyMfukU

    GyMfukU Post on August 5, 2020 at 2:36 pm

    #1021898

    อยากให้ศูนย์ไทยนำเข้า

Leave a Reply

To Top