หลายปีที่ผ่านมาต้องบอกเลยว่าเทรนด์มือถือพัฒนาเร็วจนฉันจะตามไม่ทันแล้วจ้าพี่บัวลอยยยยย … โดยเฉพาะเรื่องกล้องหน้าที่แต่ล่ะค่ายก็งัดไม้เด็ดออกมาแข่งกัน จากซ่อนกล้องในรอยบาก มาเป็นกล้องหน้าเจาะรู ตามด้วยกล้องหน้าเด้งได้  จนถึงกล้องหน้าหมุนได้ ล่าสุดเผยว่า Xiaomi นั้นพัฒนากล้องเซลฟี่ที่ฝังเอาไว้บนหน้าจอได้สำเร็จแล้ว หลังจากจดสิทธิบัตรไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

จริงๆ แล้วก็ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยออกมา ให้ข่าวว่ากำลังพัฒนากล้องหน้าในรูปแบบนี้อยู่เข่นกัน ซึ่งการซ่อนกล้องในลักษณะ in-display นี้จะทำให้เราได้ใช้จอแสดงผลแบบเต็มขอบแบบไร้รู้ใดๆ มากวนสายตา

แต่งานนี้ดูเหมือน Xiaomi จะทำได้เร็วกว่า หลังจากสิทธิบัตรของ Xiaomi นั้นถูกจดเอาไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา และจากภาพคร่าวๆ ของสิทธิบัตรดังกล่าวดูเหมือนว่าจะมีจอซ่อนใต้จอแสดงผลอีกชั้น เช่นเดียวกับ light sensor  ซึ่งสามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้ (เหมือนเราซ่อนรอยบากนั่นเอง)

โดยในรุ่น Prototype ที่มีการโชว์ในคลิปนั้นได้ทดลองเอา Mi 9 มาติดตั้งกล้องหน้าชนิดซ่อนใต้จอเอาไว้ ซึ่งหากสังเกตุจากในภาพนี้ เครื่องทางขวานั้นมีรูกล้องให้เห็นชัดเจน ส่วนทางซ้ายนั้นไม่มี

และพอลองเปิดหน้าจอขึ้นมา ก็พบว่าเครื่องทางซ้ายนั้นไม่มีติ่งกล้องให้รำคาญใจเลย เป็นจอสุดขอบแบบเดียวกับที่มือถือกล้องสไลด์อย่าง Mi Mix 3 หรือเหล่ากล้องเด้งใช้งานกัน

แต่พอลองเปิดใช้งานกล้องหน้า ก็จะเห็นว่ากล้องที่ซ่อนอยู่นั้นทำงานทันที พร้อมเซลฟี่ได้ชนิดที่ยังมองไม่เห็นเลยว่าตอนนี้กล้องมันอยู่ตรงไหนของจอภาพ

ยังไงลองดูคลิปจากใน twitter ของ @Universelce ได้เลย ทั้งนี้มีข่าวลือว่ากล้องหน้าแบบซ่อนใต้หน้าจอนั้นจะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ หรือไม่ก็เป็นประมาณต้นปีหน้า ต้องรอติดตามกันว่า Xiaomi จะเอาหน้าจอซ่อนกล้องตัวนี้มาเริ่มใช้กับรุ่นไหนเป็นรุ่นแรก ถ้าให้เดาก็คาดว่าน่าจะเป็น Mi Mix 4 ค่ะ (ไม่รู้นัดกันมาหรือเปล่า วันนี้ OPPO เองก็เปิดตัวกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอในเวลาไล่เลี่ยกันเลย)

 

ที่มา gizmochina, twitter