fbpx
News

Xiaomi พัฒนากล้องเซลฟี่ซ่อนใต้จอภาพสำเร็จแล้ว หลังจดสิทธิบัตรเอาไว้เมื่อปลายปี 2018

หลายปีที่ผ่านมาต้องบอกเลยว่าเทรนด์มือถือพัฒนาเร็วจนฉันจะตามไม่ทันแล้วจ้าพี่บัวลอยยยยย … โดยเฉพาะเรื่องกล้องหน้าที่แต่ล่ะค่ายก็งัดไม้เด็ดออกมาแข่งกัน จากซ่อนกล้องในรอยบาก มาเป็นกล้องหน้าเจาะรู ตามด้วยกล้องหน้าเด้งได้  จนถึงกล้องหน้าหมุนได้ ล่าสุดเผยว่า Xiaomi นั้นพัฒนากล้องเซลฟี่ที่ฝังเอาไว้บนหน้าจอได้สำเร็จแล้ว หลังจากจดสิทธิบัตรไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

จริงๆ แล้วก็ต้องบอกว่านี่ไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยออกมา ให้ข่าวว่ากำลังพัฒนากล้องหน้าในรูปแบบนี้อยู่เข่นกัน ซึ่งการซ่อนกล้องในลักษณะ in-display นี้จะทำให้เราได้ใช้จอแสดงผลแบบเต็มขอบแบบไร้รู้ใดๆ มากวนสายตา

แต่งานนี้ดูเหมือน Xiaomi จะทำได้เร็วกว่า หลังจากสิทธิบัตรของ Xiaomi นั้นถูกจดเอาไว้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา และจากภาพคร่าวๆ ของสิทธิบัตรดังกล่าวดูเหมือนว่าจะมีจอซ่อนใต้จอแสดงผลอีกชั้น เช่นเดียวกับ light sensor  ซึ่งสามารถเปิด-ปิดการใช้งานได้ (เหมือนเราซ่อนรอยบากนั่นเอง)

โดยในรุ่น Prototype ที่มีการโชว์ในคลิปนั้นได้ทดลองเอา Mi 9 มาติดตั้งกล้องหน้าชนิดซ่อนใต้จอเอาไว้ ซึ่งหากสังเกตุจากในภาพนี้ เครื่องทางขวานั้นมีรูกล้องให้เห็นชัดเจน ส่วนทางซ้ายนั้นไม่มี

และพอลองเปิดหน้าจอขึ้นมา ก็พบว่าเครื่องทางซ้ายนั้นไม่มีติ่งกล้องให้รำคาญใจเลย เป็นจอสุดขอบแบบเดียวกับที่มือถือกล้องสไลด์อย่าง Mi Mix 3 หรือเหล่ากล้องเด้งใช้งานกัน

แต่พอลองเปิดใช้งานกล้องหน้า ก็จะเห็นว่ากล้องที่ซ่อนอยู่นั้นทำงานทันที พร้อมเซลฟี่ได้ชนิดที่ยังมองไม่เห็นเลยว่าตอนนี้กล้องมันอยู่ตรงไหนของจอภาพ

ยังไงลองดูคลิปจากใน twitter ของ @Universelce ได้เลย ทั้งนี้มีข่าวลือว่ากล้องหน้าแบบซ่อนใต้หน้าจอนั้นจะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ หรือไม่ก็เป็นประมาณต้นปีหน้า ต้องรอติดตามกันว่า Xiaomi จะเอาหน้าจอซ่อนกล้องตัวนี้มาเริ่มใช้กับรุ่นไหนเป็นรุ่นแรก ถ้าให้เดาก็คาดว่าน่าจะเป็น Mi Mix 4 ค่ะ (ไม่รู้นัดกันมาหรือเปล่า วันนี้ OPPO เองก็เปิดตัวกล้องเซลฟี่ใต้หน้าจอในเวลาไล่เลี่ยกันเลย)

 

ที่มา gizmochina, twitter

5 Comments

 1. wirote Post on June 3, 2019 at 1:51 pm

  #1008517

  อย่าล้ำเยอะ เดียวทรัมป์สั่งแบน

 2. devilshop Post on June 3, 2019 at 1:56 pm

  #1008518

  จุ๊ ๆๆ เดียว โด่นเล่นอีก 🙂 🙂

 3. Facebook Profile photo

  Suriya 640 Post on June 3, 2019 at 1:58 pm

  #1008520

  เหมือนนัดกันมา ปล่อยกันมาทั่งสอง ค่ายทั่ง oppo และ Xiaomi

 4. pon57 Post on June 3, 2019 at 2:15 pm

  #1008523

  ส่วนตัวแล้ว เห็นว่า การมีขอบ บนล่าง ประมาณ ตระกูล note8,9  กลับทำให้เหมาะมือ ไม่ลั่นเวลา ใช้งาน …. ใจจริงอยากใหัพัฒนา แข่งเรื่อง อื่นๆยังน่าดึงดูดกว่า

 5. iammote Post on June 3, 2019 at 9:32 pm

  #1008540

  เอาวุ้ยๆ สงสัยได้ลองย้ายค่ายดูละ หลังๆ มาดีแบบก้าวกระโดดด้วย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save